Trung Quốc tuyên bố tiếp tục hiện đại hóa vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và hối thúc Nga, Mỹ phải tiên phong giảm số đầu đạn hạt nhân, một quan chức Trung Quốc cho biết.
Trung Quốc cho rằng, Mỹ và Nga nên cắt giảm đầu đạn hạt nhân trước (Ảnh: Xinhua).
Trung Quốc cho rằng, Mỹ và Nga nên cắt giảm đầu đạn hạt nhân trước (Ảnh: Xinhua).

"Trung Quốc sẽ tiếp tục hiện đại hóa vũ khí hạt nhân về độ tin cậy và an toàn", ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí - Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với báo chí ngày 4/1.

Quan chức này nói thêm, Mỹ và Nga sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân nhất thế giới và nên cắt giảm trước. "Mỹ và Nga vẫn sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên trái đất. Họ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình theo cách có ràng buộc về pháp lý và không thể đảo ngược", ông Fu nói.

Ông cho biết, những cáo buộc của Mỹ cho rằng Trung Quốc đang mở rộng đáng kể năng lực hạt nhân là "không chính xác". "Trung Quốc luôn duy trì năng lực hạt nhân ở mức tối thiểu cần thiết cho an ninh quốc gia", ông Fu cho hay đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí khi Mỹ giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức ngang bằng.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 5 cường quốc hạt nhân gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ đưa ra tuyên bố chung hiếm hoi, trong đó cam kết ngăn chặn việc phổ biến vũ khí nguyên tử và tránh xung đột hạt nhân.

Tuyên bố chung nêu rõ: "Chúng tôi tin tưởng rằng cần phải ngăn chặn sự phổ biến rộng rãi hơn nữa các loại vũ khí hạt nhân. Vì việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả trên diện rộng, chúng tôi khẳng định rằng vũ khí này nên phục vụ mục đích phòng thủ, ngăn chặn sự xâm lược và ngăn chặn chiến tranh. Mỗi nước chúng tôi sẽ duy trì và tăng cường các biện pháp của mình để ngăn chặn việc sử dụng trái phép hoặc ngoài ý muốn vũ khí hạt nhân".

Theo Dantri.com