Trung Quốc “trảm” 15 tướng một năm

Quân đội Trung Quốc hôm 15-1 lần đầu tiên công bố danh sách 16 quan chức quân đội ngã ngựa trong năm 2014, trong đó có 15 tướng lĩnh mang hàm thiếu tướng trở lên.  
Cựu phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu là một trong các tướng lĩnh bị "trảm"
Cựu phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu là một trong các tướng lĩnh bị "trảm"

Theo Trung Tân xã, ngoài nguyên chủ nhiệm bộ môn chính trị thuộc học viện chính trị Nam Kinh Mã Hướng Đông, những người còn lại trong danh sách đều là các quan chức quân đội hàm thiếu tướng trở lên, trong đó có 5 tướng lĩnh giữ các chức vụ chủ chốt trong quân đội Trung Quốc.

Danh sách bao gồm nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần Lưu Tranh, phó tư lệnh quân khu Thành Đô Dương Kim Sơn, phó chính ủy quân khu Lan Châu Phạm Trường Bí, phó chính ủy Pháo binh số 2 Vu Đại Thanh, …

Trang web của quân đội Trung Quốc nhấn mạnh, tuy thông tin về các quan chức ngã ngựa đã lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đây là lần đầu tiên quân đội chính thức chủ động công bố tên các tướng lĩnh ngã ngựa.

Theo Tân Hoa xã, ngoài các quan chức đã bị xử lý trước kia như Từ Tài Hậu, Dương Kim Sơn, danh sách còn bao gồm các tên tuổi lần đầu tiên được công bố. 

“Đây thực sự là một việc đáng kinh ngạc, công bố danh sách đánh hổ nhắm đến một loạt mười mấy quan chức quân đội cấp cao. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc hành động như vậy trong cuộc chiến chống tham nhũng” – chuyên gia thuộc phòng nghiên cứu học thuật quân sự hải quân Trương Quân Xã cho biết.

Theo TT