Trung Quốc thừa nhận sự lạnh nhạt trong quan hệ Trung-Triều

Tờ Tín báo của Hong Kong ngày 5/12 đưa tin, Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai thừa nhận sự “lạnh nhạt” trong quan hệ hiện nay của nước này với Triều Tiên.
Cầu bắc qua sông Áp Lục, khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. (Nguồn: AFP)
Cầu bắc qua sông Áp Lục, khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Theo báo trên, tại buổi tiếp đoàn phóng viên Hàn Quốc đang tham gia các hoạt động giao lưu tại Bắc Kinh mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã thẳng thắn nói rằng, gần đây quan hệ Trung-Triều xuất hiện sự lạnh nhạt, nguyên nhân chính là những bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, và đây là điều mọi người đều đã biết.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc coi trọng tình hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, nhưng thời đại và tình hình chính trị đang thay đổi là thực tế. 

Trung Quốc kiên trì thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, giải quyết vấn đề thông qua phương thức đối thoại hòa bình. 

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Một số bạn bè Hàn Quốc và Mỹ kêu gọi Trung Quốc cần gia tăng sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên, nhưng chúng tôi luôn thể hiện quan điểm kiên trì ba nguyên tắc trên. Điều này có thể đã khiến lãnh đạo Triều Tiên không hài lòng”

Theo Vietnam+