Trung Quốc thử nghiệm bom khủng “mẹ của các loại bom”

VietTimes -- Ngày 03.01.2019, theo trang Hoàn Cầu Thời báo (Global Times), Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Trung Quốc NORINCO lần đầu tiên giới thiệu một quả bom siêu lớn, được gọi là “mẹ của các loại bom”. Đương lượng nổ của bom chỉ thua có bom hạt nhân chiến thuật.
Vụ nổ bom khối lượng lớn "mẹ của các loại bom". Ảnh: Global Times.
Vụ nổ bom khối lượng lớn "mẹ của các loại bom". Ảnh: Global Times.

Trang Global Times cho biết, quả bom khổng lồ được trang bị cho máy bay ném bom hạng nặng H-6K. “Mẹ của các loại bom” gây ấn tượng bằng một vụ nổ khổng lồ. Do kích thước của bom quá lớn, một chiếc H-6K chỉ chở được một quả bom.

Theo thông tìn từ bài viết, quả bom có khối lượng khoảng vài tấn, chiều dài từ 5-6 m. Sức công phá của bom đủ để đánh sập những hầm ngầm kiên cố, các công trình xây dựng vững chắc, các pháo đài phòng ngự và hầm hào phòng thủ kiên cố.

Đây là loại bom tương tự như quả bom của Mỹ, do kích thước lớn nên cũng được gọi là Mẹ của các loại bom. Mỹ đã thử nghiệm thực tế loại bom này trên chiến trường ở Afghanistan năm 2017.

Theo các chuyên gia, quả bom Mẹ của Trung Quốc nhẹ hơn và nhỏ hơn bom Mỹ, do đó có thể đưa vào khoang vũ khí của máy bay ném bom H-6K. Bom siêu trường siêu trọng Mỹ chỉ có thể di chuyển được bằng máy bay vận tải quân sự.

Một số các nhà bình luận quốc tế cho rằng, bom Mẹ của Trung Quốc là bom nhiệt áp. Nhưng Global Times dẫn nguồn tin từ tập đoàn NORINCO cho biết, đây không phải là bom nhiệt áp, tuy nhiên không tuyên bố chi tiết cấu trúc của quả bom khổng lồ này.

Tập đoàn NORINCO giới thiệu bom siêu trọng "Mẹ của các loại bom". Video: Hoàn Cầu.