Trung Quốc thận trọng thúc đẩy đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ khi triển khai chương trình thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (eCNY) vào cuối năm 2019, các giao dịch eCNY đã đạt 62 tỉ Nhân dân tệ, tương đương 9,7 tỉ USD.
Quét mã thanh toán ở Trung Quốc (ảnh SCMP)
Quét mã thanh toán ở Trung Quốc (ảnh SCMP)

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của đồng eCNY cũng như tìm cách cải tiến đồng tiền này.

Trung Quốc là nước đi đầu trên thế giới trong việc áp dụng tiền kỹ thuật số. eCNY đang được thử nghiệm ở các thành phố lớn bao gồm Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải. Tuy nhiên chưa có thời gian biểu cho việc eCNY được chính thức công nhận trên toàn quốc.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển eCNY một cách thận trọng, cải tiến thiết kế và các sử dụng nó, Yi Gang – Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Ông Yi nói rằng Trung Quốc sẽ cải tiện các tính năng bảo vệ quyền riêng tư và chống hàng giả của đồng eCNY, đồng thời tăng khả năng tương tác của nó với các công cụ thanh toán hiện có.

Trung Quốc cũng sẽ kiểm tra tác động của eCNY đối với chính sách tiền tệ và thị trường tài chính của nước này.

Ông Yi cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc rất coi trọng vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân. Các công ty phát hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số phải cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn tội phạm.

Để đạt được sự cân bằng cân thiết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thu thập thông tin “tối thiểu và cần thiết” trong các ứng dụng eCNY, kiểm soát chặt chẽ việc lưu trữ và sử dụng thông tin cá nhân.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch và khai thác tiền mã hoá (như Bitcoin, Ethereum…). Một số nhà phân tích cho rằng động thái này nhằm tiêu diệt hoạt động giao dịch đe doạ đến đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Cho đến nay, các giao dịch bằng đồng eCNY đã đạt 62 tỉ Nhân dân tệ. Khoảng 1,6 triệu thương gia trên nhiều lĩnh vực kinh doanh đã chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Thống đốc Yi Gang nói rằng eCNY đáp ứng được nhu cầu thanh toán bán lẻ trong nước, trong khi thanh toán xuyên biên giới sẽ phức tạp hơn vì phải đáp ứng được các yêu cầu như chống rửa tiền v.v…

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các ngân hàng trung ương trên thế giới trong việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số, bao gồm việc thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc chung – ông Yi nói.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (eCNY) được phát triển bởi ngân hàng trung ương (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) và hiện đang được thử nghiệm ở hơn chục thành phố - áp dụng cấu trúc hai cấp, trong đó ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại được ủy quyền, sau đó trao đổi và lưu hành nó ra công chúng.