Trung Quốc tập trận với máy bay chiến lược, khuyên Nhật Bản “nên quen dần“

Một ngày sau khi Nhật Bản phản đối 6 chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc tập trận trong khu vực eo biển Miyako của Nhật Bản, bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 14/7 khẳng định tính "hợp pháp và đúng đắn" của cuộc diễn tập này. Bắc Kinh sẽ tiếp tục các cuộc diễn tập khi cần thiết.
Máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc
Máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc

Thông cáo của bộ quốc phòng Trung Quốc được hãng tin Reuters trích dẫn xác nhận máy bay quân sự của nước này hoạt động trong vùng eo biển Miyako và Bắc Kinh cho rằng chính quyền Nhật không nên "làm to chuyện hay diễn giải quá đáng sự việc". Tốt hơn cả là Nhật Bản nên "làm quen" với sự hiện diện của máy bay quân sự Trung Quốc trong vùng.

Eo biển Miyako là một cánh cổng chiến lược mở ra Thái Bình Dương, nằm giữa hai đảo Miyako và Okinawa ở phía nam quần đảo Nhật Bản và cách Đài Loan khoảng 400km về phía đông.

Theo giới phân tích, tuyên bố trên của Bắc Kinh là một lời cảnh cáo gửi đến cả Tokyo và Đài Bắc. Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Theo Reuters, bộ quốc phòng Nhật hôm 13/7 phát hiện một đội bay "bất thường" trong khu vực eo biển Miyako, nhưng máy bay ném bom của Trung Quốc không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Thời gian gần đây, hải quân và không quân Trung Quốc thường xuyên tiến hành các đợt tập trận trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Phía Đài Loan không chính thức lên tiếng phản đối, nhưng bộ quốc phòng cho biết "theo dõi chặt chẽ" các hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc trong khu vực.