Trung Quốc sẽ không giảm cường độ chống tham nhũng

VietTimes -- Cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc sẽ không giảm cường độ, mà tiếp tục duy trì trạng thái sức ép cao. Trung Quốc quyết không cho các phần tử tham nhũng chạy thoát.
Ông Dương Hiểu Độ, Trưởng Ban Giám sát, Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: CCDI
Ông Dương Hiểu Độ, Trưởng Ban Giám sát, Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: CCDI

Theo Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 5/3, bên lề Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa 12 Trung Quốc, Trưởng Ban Giám sát Quốc vụ viện Trung Quốc, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, ông Dương Hiểu Độ đã bác bỏ quan điểm "cường độ chống tham nhũng đã yếu đi", cho rằng: "Đây hoàn toàn là lời nói vô căn cứ!".
Theo ông Dương Hiểu Độ, từ Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, quản lý Đảng toàn diện và nghiêm minh, tăng cường xây dựng tác phong liêm chính của Đảng, đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc đều đã đạt được những thành tích rất lớn, nhưng so với yêu cầu của Trung ương Đảng và kỳ vọng của nhân dân Trung Quốc thì công việc này vẫn tồn tại khoảng cách rất lớn.
Dương Hiểu Độ nói: "Chúng tôi (Trung Quốc) sẽ kiên định duy trì trạng thái sức ép cao trong chống tham nhũng, tuyệt đối không để các phần tử tham nhũng chạy thoát".
Ông Dương cho biết, đối với những "con hổ", có cương vị quan trọng và bị quần chúng nhân dân phản ứng mạnh mẽ, "chúng tôi sẽ có thái độ sát sao hơn, kiên quyết hơn trong việc áp dụng các biện pháp đối với chúng".
"Đối với hai việc đả hổ và diệt ruồi, chúng tôi xem xét ở mức độ ngang nhau" - Dương Hiểu Độ cho biết. Theo ông Dương, việc tấn công tham nhũng không chỉ cần có sự nỗ lực của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, mà ủy ban kiểm tra kỷ luật các cấp, đảng ủy các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng cần cố gắng làm tốt vai trò trách nhiệm với vai trò chủ thể.