Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ đưa 3 phi hành gia lên không gian sống 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc sáng nay (17/6) đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 12 đưa ba phi hành gia lên sống trên Trạm không gian Thiên Hòa ba tháng để thực nghiệm các công nghệ xây dựng trạm không gian của Trung Quốc.
Tàu Thần Châu nằm trên phần đầu của tên lửa mang Trường Chinh 2 rời bệ phóng (Ảnh: Đông Phương).
Tàu Thần Châu nằm trên phần đầu của tên lửa mang Trường Chinh 2 rời bệ phóng (Ảnh: Đông Phương).

Theo Tân Hoa xã, vào lúc 9h22’ ngày 17/6, theo giờ Bắc Kinh, tên lửa mang Trường Chinh-2 F Yao12 mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 (Shenzhou-12)đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) thuộc Khu tự trị Nội Mông. Sau đó, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 đã tách thành công khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo dự kiến. Ba phi hành gia Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba đã được đưa vào vũ trụ thành công trong tình trạng sức khỏe tốt. Đây là chuyến bay thứ 19 của dự án không gian có người lái của Trung Quốc kể từ khi thành lập và thực hiện, đồng thời cũng là chuyến bay có người lái đầu tiên trong giai đoạn trạm không gian.

Ba phi hành gia tham gia chuyến bay (trái qua): Thang Hồng Ba, Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh (Ảnh: Đông Phương).

Ba phi hành gia tham gia chuyến bay (trái qua): Thang Hồng Ba, Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh (Ảnh: Đông Phương).

Sau khi tàu vũ trụ đi Thần Châu 12 vào quỹ đạo, nó sẽ thực hiện việc tự động tìm và nhanh chóng bay đến điểm hẹn và kết nối khoang lõi của Trạm không gian Thiên Hòa theo đúng quy trình đã định trước. Trong quá trình kết nối và bay cùng nhau, các phi hành gia sẽ sinh sống trong mô-đun lõi trạm không gian ba tháng ở trên quỹ đạo, thực hiện các hoạt động công nghệ then chốt như vận hành điều khiển cánh tay máy, ra ngoài không gian hoạt động và thử nghiệm khả năng sống lâu dài của các phi hành gia ở trong quỹ đạo, tái tạo sự sống, v.v.. Hiện tại, tổ hợp mô-đun lõi Thiên Hòa và tàu Thiên Châu 2 đã cùng đi vào quỹ đạo kết nối và ở trong tình trạng tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kết nối với tàu Thần Châu 12 cùng các điều kiện sinh sống của các phi hành gia. Hiện cả ba phi hành gia đã chuyển từ khoang xuất phát sang khoang trở về, tiến hành các công tác kiểm tra, chuẩn bị cho việc kết nối với Trạm không gian Thiên Hòa.

Ba phi hành gia trong khoang thu hồi (Ảnh: Đông Phương).

Ba phi hành gia trong khoang thu hồi (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, cuộc họp báo về sứ mệnh có người lái Thần Châu 12 được tổ chức tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền vào thứ Tư (16/6), đã thông báo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 sẽ được phóng vào lúc 9h22’ sáng thứ Năm (17/6). Ba phi hành gia là Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba, Nhiếp Hải Thắng là người chỉ huy.

Đây là nhiệm vụ bay thứ tư trong giai đoạn thực nghiệm then chốt công nghệ của trạm vũ trụ, bao gồm thực nhiệm sự hiện diện lâu dài của các phi hành gia trên quỹ đạo, cung cấp tiếp tế trong không gian, hoạt động bên ngoài trạm không gian, thao tác ngoài trời, bảo trì trên quỹ đạo và các công nghệ quan trọng khác để xây dựng và vận hành trạm vũ trụ; lần đầu tiên kiểm tra khả năng tìm kiếm và cứu hộ phi hành gia của Bãi đáp Đông Phong (Dongfeng Landing Field); thực hiện thử nghiệm các ứng dụng và thí nghiệm không gian đa lĩnh vực; đánh giá toàn diện và khảo sát các chức năng và hiệu suất của từng hệ thống của dự án để thực hiện các nhiệm vụ của trạm không gian Thiên Hòa.

Toàn cảnh vụ phóng tàu Thần Châu 12 sáng 17/6 (Video: onTV).

Theo kế hoạch, sau khi tàu vũ trụ đi vào quỹ đạo, nó sẽ sử dụng chế độ tự động giao hội và đến điểm hẹn để kết nối với cổng phía trước của mô-đun lõi Thiên Hòa (Tianhe), tạo thành một tổ hợp trạm không gian cùng với Thiên Hòa và tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2 (Tianzhou-2) đã được phóng lên và kết nối với nhau từ trước. Các phi hành gia sẽ chuyển sang sống và hoạt động trong mô-đun lõi Thiên Hòa, thực hiện chế độ làm việc và nghỉ ngơi đồng bộ giữa trong không gian và Trái đất. Sau khi ở lại trong không gian khoảng ba tháng, họ sẽ từ mô-đun quay trở lại khoang phản hồi của tàu vũ trụ Thần Châu 12 để trở về Trái đất qua Bãi đáp Đông Phong (Dongfeng Landing Field).

Theo dữ liệu, phi hành gia Nhiếp Hải Thắng đã tham gia các chuyến bay trên tàu có người lái Thần Châu 6 và Thần Châu 10, Lưu Bá Minh đã tham gia chuyến bay trên tàu có người lái Thần Châu 7 và Thang Hồng Ba là người lần đầu tiên bay vào không gian.