Trung Quốc phóng tên lửa tầm trung đáp trả vụ chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan

VietTimes -- Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc công bố video phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống tàu tầm trung DF-26. Trung Quốc gọi là sát thủ tàu sân bay nhằm đáp trả vụ 2 chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong chiến dịch được gọi là “Tuần tra vì Tự do Hàng hải”.
Hệ thống tên lửa đạn đạo Đông Phong 26 (DF-26) của Trung Quốc. Ảnh minh họa Rusian Gazeta
Hệ thống tên lửa đạn đạo Đông Phong 26 (DF-26) của Trung Quốc. Ảnh minh họa Rusian Gazeta

Ngày 25.01.2019, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke được hộ tống bởi tàu chở dầu Henry Kaiser lớp USNS Walter S. Diehl (T-AO-193) vượt qua eo biển Đài Loan rộng 110 dặm.

Các chiến hạm của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là thể hiện cam kết của siêu cường này để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do hàng hải, Thiếu tá thuyền trưởng Tim Gorman phát biểu với trang USNI News. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, hải hành và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Đây là chuyến hải trình đầu tiên của các chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm 2019 và là chuyến thứ tư kể từ tháng 10.2018, khi chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra ở mức cao trào.

Video không nêu rõ, vụ phóng tên lửa đạn đạo đã thực hiện tại địa điểm nào trên lãnh thổ Trung Quốc, nhưng truyền thông thế giới biết rõ, một thao trường phóng tên lửa DF-26 nằm ở Nội Mông thuộc miền Bắc Trung Quốc.

Theo tính toán của các chuyên gia quân sự, tên lửa có thể bay trên khoảng cách đến 4000 km và tấn công vào căn cứ Mỹ ở Guam, phía tây Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 Trung Quốc được đưa vào biên chế của PLA tháng 4.2018. Tên lửa được thiết kế để tấn công chính xác các mục tiêu trên biển và trên đất liền, vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây.

Các trắc thủ quân đội Trung Quốc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo DF-26, Video  Web video_2