Trung Quốc nổi điên với Mỹ

Bắc Kinh hôm 13/3 đã ca ngợi thông báo của Anh về việc nước này sẽ tham gia vào dự án ngân hàng phát triển do Trung Quốc chủ trì, đồng thời thể hiện sự tức giận trước việc Mỹ tìm cách ngăn cản đồng minh Châu Âu bắt tay với Bắc Kinh.

Trung Quốc nổi điên với Mỹ

Trong khi Trung Quốc hoan hỉ vì lôi kéo được Anh tham gia vào dự án trên thì Mỹ không khỏi tức giận trước việc đồng minh hàng đầu Châu Âu của họ lại bắt tay với với đối thủ Trung Quốc trong một dự án mà nhiều đồng minh khác của Mỹ đã từ chối tham gia.
 
Dự án Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) có trị giá 50 tỉ USD đã được Bắc Kinh đưa ra như một cách để cung cấp tài chính cho việc phát triển hạ tầng cơ sở của khu vực và nó được xem là một đối thủ tiềm tàng đối với những thể chế do Mỹ dẫn đầu như Ngân hàng Thế giới.
 
Washington, Tokyo, Seoul và nhiều nước khác đã từ chối trở thành thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á do Trung Quốc chủ trì. Tuy nhiên, London hôm 12/3 lại lên tiếng thông báo rằng nước này có kế hoạch trở thành quốc gia phương Tây lớn đầu tiên tham gia vào ngân hàng của Trung Quốc trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ giữa London và Bắc Kinh.
 
"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của phía Anh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo thường kỳ. Theo lời ông này, “nếu tất cả mọi việc tiến triển tốt đẹp”, Anh sẽ trở thành một thành viên của ngân hàng vào cuối tháng này.
 
"AIIB sẽ bổ sung cho các ngân hàng phát triển đang có hiện nay”, ông Hồng Lỗi cho biết. Ông này cũng nói thêm rằng, ngân hàng mới “sẽ học hỏi từ hoạt động rất tốt của các ngân hàng phát triển đa phương đang tồn tại hiện nay đồng thời sẽ đi một con đường khác để giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong hoạt động”.
 
Trước đó, hôm 12/3, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết: "Tham gia ngân hàng AIIB ở giai đoạn thành lập sẽ đem lại một cơ hội không gì sánh được cho Anh và Châu Á để đầu tư và cùng phát triển”.
 
Bước đi trên của London đã không khỏi khiến Washington ngỡ ngàng. Mỹ đã tỏ ra không hài lòng về quyết định của Anh. Đây là một dấu hiệu bất đồng, mâu thuẫn hiếm hoi trong “mối quan hệ đặc biệt” giữa Anh và Mỹ, sau vụ việc Washington chỉ trích London cắt giảm chi phí quốc phòng.
 
Trung Quốc và 20 nước đã ký một biên bản ghi nhớ về việc thành lập một ngân hàng phát triển có trụ sở ở Anh vào tháng 10.
 
Trung Quốc nổi giận đùng đùng với Mỹ
 
Bắc Kinh rất giận dữ trước việc Mỹ được cho là đang tìm cách ngăn cản đồng minh thân thiết nhất của mình tham gia vào một dự án của Trung Quốc.
 
Tờ Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc hôm qua (13/3) đã đăng tải một bài xã luận trong đó chỉ trích gay gắt chính phủ của Tổng thống Barack Obama về việc tìm cách lôi Anh ra khỏi một dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mới của Trung Quốc.
 
Mỹ đã bị kích động, hoang tưởng khi lên tiếng chỉ trích Anh về việc tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh, tờ Tân Hoa xã đã viết như vậy.
 
"Mỹ đã một lần nữa mắc chứng kích động và hoang tưởng khi thể hiện sự hoài nghi đối với việc Trung Quốc tiến hành thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á", tờ báo của Trung Quốc nhận xét.
 
Bài báo trên tờ Tân Hoa Xã cho rằng Mỹ đang nhắm mắt làm ngơ trước những nỗ lực mang tính xây dựng của Trung Quốc như xây dựng Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa nhằm mục đích thiết lập một hành lang kinh tế nối giữa Trung Quốc và Châu Âu. Tờ Tân Hoa xã cũng nhấn mạnh rằng, một số chính khách Mỹ “thỉnh thoảng không thể kiềm chế nổi việc đưa ra những lời phát biểu, nhận xét vô trách nhiệm" về Trung Quốc.
 
"Phản ứng của chính phủ Mỹ chẳng khác nào chứng hoang tưởng ngây ngô, trẻ con đối với Trung Quốc. Trung Quốc không có gì ngạc nhiên về điều đó khi biết Mỹ từ lâu đã luôn đặt mình trong sự nghi ngờ”.
 
Không chỉ dừng lại ở những chỉ trích giận dữ, bài báo trên tờ Tân Hoa xã còn đưa ra cảnh báo, trong khi Trung Quốc tìm kiếm một mối quan hệ cùng có lợi với Mỹ thì sự hoang tưởng hiện nay của siêu cường số 1 thế giới chỉ gây nguy hiểm cho triển vọng phát triển quan hệ song phương trong tương lai:
 
"Chính phủ Mỹ phải hiểu rằng, những định kiến và sự thiếu tin tưởng chiến lược ăn sâu bám rẽ trong đầu họ đối với Trung Quốc không thể giúp phát triển các mối quan hệ mạnh mẽ và lành mạnh với quốc gia Châu Á này”, tờ Tân Hoa xã tuyên bố.
 
Phản ứng đầy tức giận trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ bày tỏ sự không đồng ý trước việc Anh – đồng minh Châu Âu thân thiết nhất của họ, quyết định trở thành một thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á. Một quan chức Mỹ đã nói với tờ Financial Times rằng ông rất “lo ngại về xu hướng liên tục tung tiền ra của Trung Quốc. Đây không phải là cách tốt nhất để thể hiện họ là một siêu cường đang lên”.
 
Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Australia đã quyết định không tham gia vào ngân hàng mới của Trung Quốc sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được cho là đã đích thân đến đề nghị Thủ tướng Australia Tony Abbott không tham gia vào dự án của Trung Quốc.

Theo: VnMedia