Trung Quốc: người nhiễm SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép bị bắt diễu phố gây tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dư luận Trung Quốc và nước ngoài đang xôn xao về vụ một số người Trung Quốc đưa người nhiễm SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép bị áp giải diễu phố gây nên tranh cãi.
Những người bị băt bị dẫn giải diễu phố (Ảnh: Đông Phương).
Những người bị băt bị dẫn giải diễu phố (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 31/12, vụ việc xảy ra tại thành phố Tĩnh Tây thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Hai người đàn ông họ Hoàng (Huang) và Bế (Bi) quê ở địa phương trước đó đã đưa hai người nước ngoài nhập cảnh lậu vào nước này. Trên đường đi thì bị phát hiện và bắt giữ, qua xét nghiệm axit nucleic, kết quả cho thấy họ đã bị nhiễm COVID-19.

Do Trung Quốc đang thực hiện nghiêm chính sách “zero covid” nên vụ này đã khiến 50.000 người dân ở dọc tuyến đường di chuyển của họ bị cách ly tại nhà. Sau đó, cơ quan công tố đã phê chuẩn việc bắt giữ hai người đàn ông liên quan này vì tình nghi đưa người qua biên giới trái phép và cản trở công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Hình ảnh những người bị bắt diễu phố thị chúng trên đường phố (Ảnh: twitter).

Hình ảnh những người bị bắt diễu phố thị chúng trên đường phố (Ảnh: twitter).

Truyền thông Trung Quốc hôm thứ Năm (30/12) đưa tin, Hoàng và Bế vào sáng sớm ngày 19/10 đã đến xã biên giới Thôn Bàn (Tunpan) thuộc thành phố Tĩnh Tây (Jingxi) và đưa hai người nước ngoài họ Văn và Bùi nhập cảnh bất hợp pháp để đến làng Vinh Lao (Ronglao), xã Lục Đồng (Ludong), thành phố Tĩnh Tây. 4 người này đã bị cảnh sát bắt tại ngã tư huyện Long An (Longan), thành phố Nam Ninh. Trong số đó, người họ Bùi được phát hiện bị nhiễm SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm axit nucleic.

Sau khi phát hiện dịch bệnh, dẫn đến việc các trường tiểu học và trung học ở 3 xã và thị trấn An Ninh, Thôn Bàn và Lục Đồng thuộc thành phố Tĩnh Tây đã bị đóng cửa khẩn cấp. 124 người bị cách ly và theo dõi y tế, hơn 10.000 người được yêu cầu xét nghiệm axit nucleic. Ngày 20/12, cảnh sát đã chuyển vụ việc sang Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Tĩnh Tây để truy tố Hoàng và Bế về các tội vi phạm quy định quản lý xuất nhập cảnh, đưa người nhập cảnh trái phép, vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và biện pháp phòng, chống dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Những người bị bắt bị đấu tố (Ảnh: twitter).

Những người bị bắt bị đấu tố (Ảnh: twitter).

Tuy nhiên, việc chính quyền Quảng Tây đưa diễu phố những người bị bắt vì vi phạm quy định chống dịch đã gây nên tranh cãi. Một đoạn video đã được lan truyền trên Twitter từ ngày 28/12, cho thấy 4 người mặc bộ đồ phòng dịch màu trắng bị giữ tay trong tư thế bị khóa chặt và xếp hàng diễu trên đường phố để thị chúng với sự giám sát của các cảnh sát ở hai bên đường. Trước ngực mỗi người đều có đeo các tấm biển lớn kiểu “Báo chữ to” thời Cách mạng Văn hóa với ảnh của mỗi người in kèm. Trên đường họ diễu phố, loa phát đi các yêu cầu thực thi biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.Một bức ảnh khác cho thấy 4 người bị giải đứng giữa hàng rào cảnh sát, phía trước là biểu ngữ "Nghiêm khắc trừng trị tội buôn lậu, vượt biên trái phép, kiên quyết giữ gìn ổn định biên giới" và một người có vẻ đang đọc bản luận tội

Có cư dân mạng đăng lời bình chỉ trích gay gắt "Có gì làm nhục người khác hơn diễu phố? Cách mạng Văn hóa chưa kết thúc, mà đang tiếp tục". Có người đưa lên một đoạn video thành phố Tĩnh Tây dùng xe chở ;ợn để chở những người bị đem diễu phố này.

Viện kiểm sát thành phố Tĩnh Tây đã thông báo về vụ đưa người nhập cảnh trái phép trên Weibo chính thức của họ, nhưng tin này lại khiến công chúng đặt câu hỏi: "Trong các hình phạt có diễu phố hay không?”, “Bây giờ có phải thời nhà Thanh không?”, “Theo luật làm như thế đúng hay sai? Theo pháp luật có điều nào quy định diễu phố thị chúng?”…

Đài truyền hình Pháp LCI đưa tin rằng việc làm nhục người khác bằng diễu phố bị cấm ở Trung Quốc kể từ năm 2010. Nhưng những năm gần đây nó lại nổi lên. Theo tài liệu của chính quyền địa phương Quảng Tây, các nghi phạm bị cáo buộc buôn lậu và buôn người cũng đã xuất hiện ở Tĩnh Tây trong những tháng gần đây.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho dân chúng ở Nội Mông (Ảnh: CNS).

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho dân chúng ở Nội Mông (Ảnh: CNS).

Vào tháng 11, một cuộc diễu phố thị chúng tương tự đã được tổ chức với hai người bị bắt trong bộ quần áo phòng dịch màu trắng và được cảnh sát giám sát.

Hiện nay Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách “Nói không với COVID-19”, địa phương nào phát hiện có người nhiễm SARS-CoV-2 lập tức bị phong tỏa và tiến hành xét nghiệm rộng rãi. Theo truyền thông Trung Quốc sáng 1/1/2022, trong 24 giờ qua trên toàn Trung Quốc phát hiện 231 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới; gồm 56 ca ngoại nhập và 175 ca bản địa. Trong số 175 ca nội địa có 174 ca ở thành phố Tây An (Thiểm Tây) và 1 ca ở Đồng Nhân (Quý Châu). 56 ca nhập cảnh gồm: Quảng Đông 11, Thượng Hải 10, Thiên Tân 9, Quảng Tây 9, Phúc Kiến 4, Hồ Nam 4, Bắc Kinh 2, Tứ Xuyên 2, Vân Nam, Liêu Ninh, Sơn Đông và Thiểm Tây mỗi tỉnh có 1 ca.

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc, tính đến sáng 1/1/2022, tại Trung Quốc đại lục có tổng số 102.314 ca nhiễm COVID-19, 4.636 ca tử vong; hiện có 2.886 người bệnh đang điều trị, trong đó có 15 ca bệnh nặng.