Trung Quốc "mở cờ" vì được Mỹ đối xử như đồng minh?

VietTimes -- Cơ chế đối thoại mới có cả Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng, điều mà Mỹ trước đây chỉ dành cho đồng minh thân cận. Việc thực hiện theo cơ chế mới sẽ thảo luận có hiệu quả hơn, thực chất hơn.
Đối thoại ngoại giao an ninh Mỹ - Trung ngày 21/6/2017. Ảnh: Zaobao
Đối thoại ngoại giao an ninh Mỹ - Trung ngày 21/6/2017. Ảnh: Zaobao

Tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 22/6 cho hay ngày 21/6 Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức Đối thoại ngoại giao và an ninh lần đầu tiên. Đây là lần đầu tiên Mỹ đồng thời cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng tiến hành đối thoại mang tính “cơ chế hóa” với Trung Quốc, lần đầu tiên nâng Trung Quốc lên cấp độ ngang với "đồng minh" để tiến hành đối thoại.

Chuyên gia cho rằng cơ chế đối thoại mới có hiệu quả hơn so với trước đây. Trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung - Mỹ trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện quân đội Mỹ đều không tham dự.

Phó giáo sư Vương Đống, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho rằng việc đồng thời cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng tiến hành đối thoại song phương "2+2" là đãi ngộ mà Mỹ chỉ dành cho các đồng minh thân cận.

Theo Vương Đống: "Mỹ lần này nâng Trung Quốc lên cấp ngang với đồng minh để tiến hành đối thoại cho thấy sự coi trọng đối với quan hệ Trung - Mỹ".

Nhà nghiên cứu Thẩm Đinh Lập từ Đại học Phục Đán, Trung Quốc cho rằng cấp độ đối thoại Trung - Mỹ đang từng bước nâng lên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện sẵn sàng nâng cấp đối thoại là do lo ngại về vấn đề Triều Tiên, hy vọng đổi lấy sự phối hợp nhiều hơn của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Michael Swaine, Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie, Mỹ cũng cho rằng cơ chế Đối thoại ngoại giao an ninh sẽ có hiệu quả hơn so với trước đây.

Ông phân tích, quy mô Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung - Mỹ trước đây lớn đến mức khó có thể vận hành ổn thỏa, "Đối thoại ngoại giao an ninh mới có quy mô khá nhỏ, hai bên có thể tập trung vào thảo luận những vấn đề chiến lược thực chất, cũng có thể đề cập đến những vấn đề chiến lược lâu dài".