Trung Quốc học theo Mỹ, sẽ xây dựng nhiều “tiểu đoàn hợp thành” cho Lục quân

VietTimes -- Các đơn vị Lục quân Trung Quốc sẽ đẩy mạnh cải cách, thúc đẩy xây dựng tiểu đoàn hợp thành theo hướng mô đun hóa, thu nhỏ cơ cấu lực lượng, nhưng vẫn trang bị vũ khí hạng nặng.
Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập thực binh. Ảnh: Cankao
Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập thực binh. Ảnh: Cankao

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 25/9 dẫn tờ nguyệt san Kanwa Defense Review Canada tháng 10 (xuất bản sớm) cho rằng từ năm 2014 đến nay, trong quá trình cải cách "chuyển sư đoàn thành lữ đoàn", Lục quân Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiểu đoàn "hợp thành" hơn.

Tiểu đoàn hợp thành là đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn bao gồm nhiều binh chủng – trang tin baike viết. Kanwa cho rằng, phân tích việc cấu thành của những tiểu đoàn hợp thành này, có lợi cho phán đoán phương hướng chủ yếu của cải cách Lục quân Trung Quốc.

Theo bài báo, những tiểu đoàn "hợp thành" đã được công khai bao gồm: tiểu đoàn hợp thành cơ giới, tiểu đoàn hợp thành cơ giới hạng nhẹ, tiểu đoàn hợp thành bọc thép hạng nặng số lượng nhỏ v.v...
Những tiểu đoàn hợp thành này có khác biệt gì với chế độ biên chế của tiểu đoàn bộ binh trước đây?

Nói một cách đơn giản: ý tưởng xây dựng cơ bản của tiểu đoàn hợp thành Trung Quốc là tham khảo, bắt chước Quân đội Mỹ, vì vậy điều này hoàn toàn không có sự khác biệt mang tính bản chất.

Trước hết là thực hiện theo hướng đa chức năng, loại bỏ chế độ tiểu đoàn bộ binh đơn nhất trước đây, ngoài ra còn tương đối coi trọng biên chế kiểu mô đun hóa.

Tiểu đoàn hợp thành bọc thép của Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập. Ảnh: Cankao
Tiểu đoàn hợp thành bọc thép của Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập. Ảnh: Cankao

Ví dụ, tiểu đoàn hợp thành bọc thép hạng nặng không chỉ là tổ chức biên chế của tiểu đoàn xe tăng, mà còn bổ sung “mô đun” bộ binh bọc thép (xe chiến đấu bộ binh bánh xích), “mô đun” pháo tự hành, “mô đun” pháo cao xạ tự hành, “mô đun” công binh cùng với “mô đun” tác chiến mạng, trinh sát, tình báo tương ứng.

Trong tiểu đoàn hợp thành của Quân đội Mỹ, xu thế số hóa tương đối rõ nét.

Sau khi xây dựng tiểu đoàn hợp thành, ý đồ cơ bản của Lục quân Trung Quốc là: một số khả năng tác chiến của tiểu đoàn hợp thành, chẳng hạn khả năng trinh sát, khả năng tác chiến liên hợp của các binh chủng, khả năng xử lý thông tin chắc chắn sẽ được cải thiện nhờ vào biên chế các trang bị mới, một số mặt thậm chí còn cao hơn so với trung đoàn bộ binh trước cải cách.

Trong diễn tập tác chiến liên hợp của vài tiểu đoàn hợp thành đã nhận được sự hỗ trợ của máy bay trực thăng vũ trang. Đây hầu như được tổ chức biên chế lâm thời, cũng là hình thức mô đun hóa.

Trước hết điều cần quan tâm là những chỉ tiêu và yêu cầu chiến thuật trong xây dựng tiểu đoàn hợp thành.

Trang bị tình báo trinh sát là chỉ các loại trang bị được tiểu đoàn hợp thành sử dụng để thu tin tình báo chiến trường. Yêu cầu cơ bản là có thể trinh sát và giám sát các loại mục tiêu trên không, mặt đất, điện từ trong phạm vi 150 km, ở độ cao 5 km.

Cụm xe tăng Quân đội Trung Quốc tập kết ở khu vực mục tiêu trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Cankao
Cụm xe tăng Quân đội Trung Quốc tập kết ở khu vực mục tiêu trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Cankao

Trang bị trinh sát trên không chủ yếu là hệ thống trinh sát tự động cỡ nhỏ trực thuộc tiểu đoàn. Hệ thống trinh sát không người điểu khiển cỡ nhỏ thuộc tiểu đoàn bao gồm 3 - 5 máy bay trinh sát chiến thuật không người lái cỡ nhỏ, xe phóng máy bay trinh sát không người lái, xe thu tin tình báo của máy bay trinh sát không người lái.

Yêu cầu cự ly trinh sát, theo dõi đạt 150 km, thời gian hoạt động trên không từ 3 - 5 giờ.

Thiết bị thu nhận trinh sát vệ tinh yêu cầu thu nhận tin tình báo trinh sát đối với chiến trường khu vực của vệ tinh trinh sát chiến thuật lục quân theo thời gian thực.

Trang bị định vị dẫn đường của tiểu đoàn hợp thành sẽ chủ yếu sử dụng hệ thống định vị dẫn đường vệ tinh (Bắc Đẩu), bao gồm thiết bị dẫn đường vệ tinh cầm tay cá nhân, hệ thống báo cáo định vị của tiểu đoàn hợp thành yêu cầu ít nhất có thể có 500 người sử dụng trở lên.

Có thể thấy, sau khi thành lập tiểu đoàn hợp thành, chức năng số hóa được tăng cường rất lớn, có thể tiếp nhận sự hỗ trợ của hệ thống định vị dẫn đường, máy bay không người lái và thông tin vệ tinh.

Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai, bộ binh mỗi tiểu đoàn hợp thành đến Iraq đều có một máy thu GPS cá nhân.

Phân đội bộ binh Quân đội Trung Quốc thực hành đánh chiếm điểm cao. Ảnh: Cankao
Phân đội bộ binh Quân đội Trung Quốc thực hành đánh chiếm điểm cao. Ảnh: Cankao

Mạng lưới thông tin khu vực dã chiến của tiểu đoàn hợp thành Lục quân Trung Quốc yêu cầu chính diện đáp ứng khả năng bao quát khu vực là 10 - 15 km, chiều sâu là 20 - 30 km.

Điều này thực chất có thể nhìn ra chiều sâu tác chiến, tốc độ tiến bước cơ bản của tiểu đoàn hợp thành.

Điều khác biệt lớn nhất của tiểu đoàn bộ binh truyền thống là tiểu đoàn hợp thành của Trung Quốc đã tăng ường chức năng tác chiến đa dạng hóa, đặc biệt là khả năng phòng không, chống tăng.

Đồng thời đã bố trí trung đội pháo cao xạ, trang bị pháo cao xạ tự hành cỡ nhỏ, radar trên xe có thể dò tìm có hiệu quả 10 - 20 mục tiêu trên không trong phạm vi 20 - 30 km, biên chế 3 - 4 đơn vị hỏa lực xe chiến đấu, có thể đồng thời đánh trả 3 - 4 mục tiêu trên không, bán kính hỏa lực đạt gần 3 km, diện tích yểm trợ 10 - 15 km2.

Bộ binh của tiểu đoàn hợp thành cơ giới hạng nặng thực sự đã được gọi là bộ binh bọc thép, tức là lấy xe chiến đấu bộ binh bánh xích, xe bọc thép thay thế cho lực lượng bộ binh đơn nhất trước đây.

Nếu chú ý tới hình thức tác chiến hiệp đồng của xe tăng và bộ binh tiểu đoàn hợp thành, trong tình hình không chiến đấu, bộ binh tiểu đoàn hợp thành thường ngồi xe chiến đấu bộ binh Type 04 cùng với xe tăng tiến hành tấn công.

Trong tình hình có diễn tập chiến đấu, bộ binh xuống xe tác chiến, có lúc là xe tăng, xe chiến đấu bộ binh dẫn theo bộ binh, có khi là bộ binh dẫn theo xe bọc thép.

Trong một cuộc diễn tập, binh sĩ Trung Quốc sau khi chiếm được địa hình có lợi, nhanh chóng ẩn nấp và bắn. Ảnh: Cankao
Trong một cuộc diễn tập, binh sĩ Trung Quốc sau khi chiếm được địa hình có lợi, nhanh chóng ẩn nấp và bắn. Ảnh: Cankao

Khi xe tăng dẫn theo bộ binh xung phong, khoảng cách giữa bộ binh và xe tăng giữ khoảng cách từ 25 - 50 m, đều trong phạm vi nhìn bằng mắt thường.

Khi xe tăng, xe chiến đấu bộ binh chi viện cho bộ binh xung phong, pháo chính 30 mm của xe tăng, xe chiến đấu bộ binh tiến hành bắn (overhead fire), bắn từ khoảng trống hoặc bên sườn của bộ binh, thông thường khoảng cách giữa bộ binh và xe tăng lớn hơn 150 - 200 m, khoảng cách bộ binh bắn mục tiêu cơ bản là 300 m.

Khi bộ binh ngồi xe bọc thép xung phong, thông thường tiến hành hiệp đồng với xe tăng tiến hành xung phong ở khu vực sau xe tăng 100 - 200 m.

Trong biên chế tiểu đoàn hợp thành, ý đồ của Trung Quốc là tiến hành mô đun hóa, thu nhỏ cơ cấu lực lượng, tiện cho vận chuyển nhanh chóng, tác chiến linh hoạt, giảm chi phí.

Nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là tiểu đoàn hợp thành không trang bị vũ khí hạng nặng. Tiểu đoàn hợp thành biên chế đại đội bọc thép vẫn chủ yếu sử dụng xe tăng chiến đấu Type 99A, 96, trong tương lai cũng sẽ có nhiều tiểu đoàn hợp thành hơn được thành lập.

Trong một cuộc diễn tập, phân đội tiến hành trinh sát đến gần trinh sát. Ảnh: Cankao
Trong một cuộc diễn tập, phân đội trinh sát Quân đội Trung Quốc tiến hành đến gần trinh sát. Ảnh: Cankao