Trung Quốc 'giải cứu' thị trường bất động sản, giảm loạt lãi suất điều hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc vừa cắt giảm thêm một số loại lãi suất cho vay trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là thị trường bất động sản.
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay giữa lúc nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sức tiêu thụ (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay giữa lúc nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sức tiêu thụ (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa điều chỉnh lãi suất cơ bản đối với khoản vay có kỳ hạn 1 năm (1-year loan prime rate - LPR) từ mức 3,7% xuống 3,65%. Tương tự, LPR đối với khoản vay có kỳ hạn 5 năm – lãi suất tham chiếu cho tài sản thế chấp – cũng được điều chỉnh giảm từ 4,45% xuống 4,3%.

Tuần trước, PBoC đã giảm lãi suất đối với các khoản vay trong khuôn khổ cơ chế cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm áp dụng đối với các ngân hàng lớn từ 2,85% xuống 2,75%. Đồng thời, trên thị trường mở, cơ quan này cũng hạ lãi suất các hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) có kỳ hạn 7 ngày từ 2,1% xuống 2,0%.

LPR được xem như lãi suất cơ bản của Trung Quốc kể từ năm 2019. Loại lãi suất này được quyết định bởi một nhóm gồm 18 ngân hàng, và dựa trên lãi suất cho vay trên thị trường mở MLF của PBoC.

Các khoản vay MLF là một công cụ quan trọng được ngân hàng trung ương sử dụng để bơm thanh khoản trung hạn vào thị trường liên ngân hàng.

Đợt giảm lãi suất trong tuần trước, nhằm mục đích tăng cường các hoạt động kinh tế. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các dữ liệu thống kê tháng 7/2022 của Trung Quốc cho thấy nhiều xu hướng đáng lo ngại, nổi bật là sức tiêu thụ yếu.

Tại hội nghị phân tích kinh tế hàng quý tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua, giới chức cấp cao của Trung Quốc đã khẳng định rằng lấy lại cân bằng giữa đà tăng trưởng, kiểm soát COVID-19 và đảm bảo sự phát triển là nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, họ không đề cập tới mục tiêu tăng trưởng thường niên “khoảng 5,5%”, mà chỉ tuyên bố sẽ đạt được kết quả kinh tế tốt nhất trong năm nay.

Phần lớn các nhà quan sát đều cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được cho là sẽ không đạt mục tiêu trong năm 2022, sau khi báo cáo mức tăng trưởng chỉ 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Standard Chartered, Goldman Sachs, Nomura và Natixis đều hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế của họ đối với Trung Quốc trong năm 2022, chỉ khoảng từ 2,8% đến 3,5%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3,3%, giảm từ mức dự báo 4,4% được đưa ra trong tháng 4/2022./.

Theo SCMP