Trung Quốc: Evergrande bị siết 640 triệu USD giữa khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kể từ tháng 7 đến nay, Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Hằng Đại (Evergrande Real Estate) hàng đầu Trung Quốc đã bị cưỡng chế thi hành hơn 4,6 tỷ NDT (636 triệu USD).

Tập đoàn Evergrande đang khủng hoảng nghiêm trọng, liên tục bị cưỡng chế siết nợ (Ảnh: Fang.com).
Tập đoàn Evergrande đang khủng hoảng nghiêm trọng, liên tục bị cưỡng chế siết nợ (Ảnh: Fang.com).

Nợ nần chồng chất, liên tục bị siết nợ

Theo thông tin từ giới tài chính Trung Quốc, tính đến ngày 6/7, nền tảng tra cứu thông tin thương mại Tianyancha (Thiên Nhãn Tra) cho thấy từ tháng 7 đến nay, Evergrande đã bổ sung thông tin hàng chục pháp nhân liên quan bị cưỡng chế, với tổng số tiền bị siết nợ là hơn 4,6 tỉ NDT (636 triệu USD). Trong số những pháp nhân bị thực hiện cưỡng chế có các Tập đoàn Bất động sản Evergrande Trùng Khánh và Evergrande Côn Minh...Trước đó, Evergrande đã không thể trả hết các khoản nợ chồng chất đến hạn lên tới 279 tỉ NDT (38 tỉ USD).

Hiện tại, Evergrande Real Estate đã liên kết hàng trăm thông tin về những người bị cưỡng chế và tổng số tiền bị cưỡng chế đã vượt quá 36,6 tỉ NDT (5 tỉ USD). Ngoài ra, công ty còn có một số thông tin về lệnh hạn chế tiêu thụ, người bị cưỡng chế... với tổng số tiền còn nợ chưa thanh toán trên 4,5 tỉ NDT (622 triệu USD).

Vào tối ngày 30/6, Tập đoàn China Evergrande đã tiết lộ một thông báo rằng pháp nhân lõi của họ - Công ty bất động sản Evergrande Real Estate, đã liên quan đến các vụ kiện lớn và không trả được các khoản nợ đáo hạn.

Tính đến cuối tháng 5/2023, Evergrande Real Estate có tổng cộng 1.601 vụ kiện đang chờ xử lý với số tiền từ 30 triệu NDT trở lên mỗi vụ, tổng số tiền khoảng 382,9 tỉ NDT (52,9 tỉ USD), Evergrande Real Estate liên quan đến tổng số khoảng 277,7 tỉ NDT (38,4 tỉ USD) trong các khoản nợ đáo hạn chưa thanh toán; Ngoài ra, còn có các hóa đơn thương mại quá hạn của Evergrande Real Estate với tổng trị giá khoảng 245,4 tỉ NDT (38,9 tỉ USD).

No nan chong chat nhung nha khong ban duoc.jpeg
Nợ nần chồng chất, nhưng nhà của Evergrande Real Estate không thể bán được (Ảnh: AFP)

Về tiến độ tái cơ cấu nợ ở nước ngoài, ngày 22/3 China Evergrande đã công bố phương án. Giao dịch cổ phiếu của China Evergrande đã bị tạm dừng kể từ 9h00 sáng ngày 21/3/2022 và sẽ tiếp tục bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Vào đêm khuya ngày 12/5, China Evergrande đưa ra thông báo nói rằng họ đã nhận được thông báo thi hành từ Tòa án Trung cấp Quảng Châu liên quan đến phán quyết trọng tài của Tòa án Trọng tài Quốc tế Thâm Quyến vào ngày 21/12 /2022.

Tập đoàn China Evergrande, Khải Long Quảng Châu (Guangzhou Kailong), công ty con của China Evergrande, và ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan hay Xu Jiayin), người sáng lập, cổ đông kiểm soát kiêm CEO của China Evergrande, đều là những người phải "chấp hành" thông báo thi hành này của tòa án.

Theo thông báo thi hành, China Evergrande, Guangzhou Kailong, Hứa Gia Ấn bị yêu cầu bù chênh lệch cổ tức có liên quan, tiền bội ước, mua lại cổ phần bất động sản của Evergrande, cũng như phí luật sư, phí trọng tài và phí thi hành...với tổng số tiền hơn 6 tỉ NDT (828,6 triệu USD).

Kể từ nửa cuối năm 2021, Tập đoàn Evergrande đã gặp khủng hoảng tài chính lớn, phải liên tục bán bất động sản, cổ phiếu và các tài sản khác của tập đoàn để thu tiền mặt.

Ong Hua Gia An.jpeg
Ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch kiêm CEO Evergrande Group cũng bị siết nợ (Ảnh: Sohu).

Giới chuyên gia nói gì về nhà của Evergrande?

Trước cuộc khủng hoảng nghiêm trọng của Tập đoàn China Evergrande, nhiều người băn khoăn có tiếp tục việc mua nhà của Evergrande Real Estate được hay không. Về vấn đề này, trang web Fang.com chuyên về nhà đất của Trung Quốc đã đăng bài phân tích của các chuyên gia.

Bài báo viết, trước hết, cần phải thấy rõ rằng những khó khăn về tài chính của Tập đoàn Bất động sản Evergrande quả thực đã mang đến những rủi ro nhất định cho người mua nhà. Xét cho cùng, một chủ đầu tư bất động sản gặp khó khăn về tài chính sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh và giao nhà của doanh nghiệp đó. Người mua nhà cần phán đoán có nên mua nhà của chủ đầu tư hay không thông qua đánh giá rủi ro hợp lý.

Người mua nhà có thể đánh giá liệu có thể mua được nhà của nhà phát triển bất động sản Evergrande hay không từ các khía cạnh sau. Đầu tiên, họ có thể xem xét tình hình tài chính của Evergrande Real Estate và kiểm tra tình hình nợ, tình hình dòng tiền...Nếu nhà phát triển có nợ cao và dòng tiền eo hẹp, người mua nhà cần phải suy nghĩ cẩn thận.

Thứ hai, họ có thể xem hồ sơ và tiến độ dự án của nhà phát triển. Người mua nhà cũng cần thận trọng nếu dự án của chủ đầu tư đang tiến triển chậm, hoặc nếu đã có sự chậm trễ trong việc giao nhà trước đó. Cuối cùng, họ có thể kiểm tra uy tín và cam kết của nhà phát triển. Nếu chủ đầu tư có uy tín tốt và giữ chữ tín, người mua có thể tin tưởng hơn khi mua nhà của họ.

Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể nắm bắt thông tin qua nhiều kênh, bao gồm tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia bất động sản địa phương và trao đổi với những người mua nhà khác. Đồng thời, người mua cũng có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình thông qua hợp đồng mua bán và quy định của pháp luật có liên quan.

Khi ký hợp đồng mua bán nhà, người mua nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo hợp đồng có thời hạn giao nhà rõ ràng và trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm hợp đồng. Ngoài ra, người mua cũng có thể mua các sản phẩm như bảo hiểm chất lượng nhà ở để giảm thiểu rủi ro khi mua nhà.

Cuối cùng, người mua nhà cần tỉnh táo xem xét vấn đề tài chính của Tập đoàn Evergrande Real Estate. Vấn đề tài chính không có nghĩa là tất cả các ngôi nhà đều gặp rủi ro lớn, nhưng người mua cần đưa ra phán đoán dựa trên hoàn cảnh và mức độ chấp nhận rủi ro của chính mình. Nếu người mua nhà lo ngại nhiều về vấn đề tài chính của chủ đầu tư bất động sản Evergrande, họ có thể cân nhắc lựa chọn nhà của các chủ đầu tư khác để giảm thiểu rủi ro./.

Nguồn tham khảo: Sina, Fang