Trung Quốc đóng tàu đổ bộ tấn công mới lớn nhất từ trước đến nay

VietTimes -- Trung Quốc bắt đầu khởi động đóng thế hệ tàu đổ bộ tấn công mới nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân trong lúc quân chủng này ngày càng đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng sức mạnh quốc gia trên biển, nguồn tin quân sự cho hay.
Phó Đô đốc Shen Jinlong (giữa) trong chuyến thăm Công ty đóng tàu Hudong Zhonghua
Phó Đô đốc Shen Jinlong (giữa) trong chuyến thăm Công ty đóng tàu Hudong Zhonghua

Tàu chở máy bay lên thẳng 075 hiện đang được đóng bởi một công ty đóng tàu có trụ sở tại Thượng Hải, một nguồn tin nói.

Con tàu đổ bộ này có kích thước lớn hơn nhiều so với những con tàu tương tự trước đây từng đóng cho Hải quân Trung Quốc.

Tàu 075 có thể phục vụ như một dạng của tàu chở sân bay và, theo các chuyên gia quân sự, nó cho phép Hải quân Trung Quốc có thể đưa các loại máy bay lên thẳng khác nhau vào tấn công các tàu hải quân, các lực lượng trên bộ và tàu ngầm của kẻ thù ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Việc giới thiệu con tàu diễn ra vào lúc Trung Quốc ngày càng coi trọng lực lượng hải quân của mình khi mà nước này đưa ra những yêu sách ngày càng quyết đoán, ngày càng ngang ngược đối với phần lớn diện tích Biển Đông.

Quân đội Trung Quốc đã tăng số lượng tàu tuần tra gần Đài Loan, giữa lúc các mối quan hệ đang trở nên căng thẳng với chính quyền có xu hướng độc lập của hòn đảo, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh muốn ly khai khỏi phần còn lại của đất nước.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Tư lệnh Hải Quân Trung Quốc, Phó Đô đốc Shen Jinlong đã đến thăm Công ty đóng tàu Hudong Zhonghua, đơn vị chuyên về đóng tàu chở máy bay lên thẳng.

Một nguồn tin thân cận với  Hải quân cho hay, chuyến thăm kiểm tra của ông Shen đã khẳng định việc đóng con tàu thuộc lớp tàu mới đang thực sự được tiến hành.

“Việc đóng một con tàu thuộc lớp Type 075 sẽ mất khoảng 2 năm”, nguồn tin cho hay. “Con tàu đầu tiên sẽ có thể được hạ thủy sớm nhất là vào năm 2019 và sẽ đưa vào sử dụng toàn bộ vào năm 2020.”

Nhà bình luận quân sự Antony Wong Dong ở Macao nói rằng, việc đóng những con tàu Type 075 lớn hơn các lớp tàu trước đây, có kích thước tương đương tàu đổ bộ lớn nhất thuộc lớp Wasp của Mỹ sẽ giúp cho Hải quân Trung Quốc có thể đối diện với Mỹ trong việc sử dụng máy bay lên thẳng trong các hạm đội của họ.

“Trung Quốc có rất nhiều tàu chiến khổng lồ, trong đó có 4 tàu đổ bộ lớp Type 071 và hai tàu sân bay, nhưng năng lực về cất cánh thẳng đứng vẫn còn hạn chế bởi thiếu các tàu chở máy bay lên thẳng cỡ cực lớn”, Wong nói. “Việc đưa tàu lớp Type 075 sẽ cho phép Hải quân Trung Quốc trở thành lực lượng mạnh thứ hai trên thế giới sau Mỹ”.

Tàu lớp 075 có thể chứa tới 30 máy bay lên thẳng vũ trang. Cùng lúc, 6 máy bay lên thẳng có thể cất cánh từ boong tàu. Nó cũng có thể cho phép máy bay hạ cánh và chở quân, cũng có thể làm sở chỉ huy và kiểm soát chiến dịch.

Đơn vị đóng tàu chính là công ty con của Tổng Công ty Đóng tàu quốc gia Trung Quốc. Các nhà máy của Tổng Công ty đã đóng ít nhất 4 con tàu, loại nhỏ hơn 20.000 tấn so với tàu đổ bộ vận chuyển lớp Type 071.

Năm ngoái, Hải quân Trung Quốc đã điều một trong những tàu đổ bộ nhỏ hơn tới Đá Chữ Thập và các đảo nhân tạo mà họ đã ngang ngược chiếm của Việt Nam rồi tiến hành xây dựng trái phép các công trình trên đó.

Việc đóng tàu mới cũng nhằm tăng sức ép lên Đài Loan.

Chính quyền đảo quốc nói, Bắc Kinh đang tăng cường “đe dọa” đối với họ kể từ khi bà Thái Anh Văn, lãnh tụ Đảng Dân chủ Tiến bộ có xu hướng độc lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng Giêng năm 2016.