Trung Quốc đầu tư hơn 143 tỉ USD để phát triển ngành công nghiệp chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Reuters , dưới áp lực của Hoa Kỳ, để đạt được khả năng tự cung tự cấp về chip, Trung Quốc sẽ khởi động một kế hoạch quy mô cực lớn để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của mình
Trụ sở Tập đoàn SMIC, một trong những cơ sở sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: WSJ).
Trụ sở Tập đoàn SMIC, một trong những cơ sở sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc (Ảnh: WSJ).

Kế hoạch chi ngàn tỉ NDT để tự chủ về chip

Hãng tin Anh Reuters hôm thứ Ba (13/12) đưa tin, ba nguồn tin cho biết. Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ hơn 1 nghìn tỉ NDT (tức hơn 143 tỉ USD) để hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn. Các nguồn tin cho biết, đây là một trong những kế hoạch ưu đãi tài chính lớn nhất mà chính phủ Trung Quốc có kế hoạch triển khai trong 5 năm tới, chủ yếu thông qua các khoản trợ cấp và miễn giảm thuế để hỗ trợ sản xuất và R&D (nghiên cứu & phát triển) chất bán dẫn ở trong nước.

Một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về việc xây dựng năng lực sản xuất chip của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho biết động thái này của Trung Quốc có thể cảnh báo thêm cho Hoa Kỳ và các đồng minh về sự cạnh tranh của Trung Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Hai trong số các nguồn đề nghị giấu tên nói, kế hoạch này có thể được thực hiện ngay trong quý đầu tiên của năm 2023 tới. Phần lớn khoản hỗ trợ tài chính sẽ được sử dụng để trợ cấp cho việc các công ty Trung Quốc mua sắm thiết bị bán dẫn trong nước, chủ yếu là các xưởng hoặc nhà máy chế tạo chất bán dẫn. Cả ba nguồn tin đều cho biết các công ty này sẽ được trợ cấp 20% chi phí mua sắm.

Lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vấn đề tự chủ về chip. Trong ảnh: ông Tập Cận Bình thăm Nhà máy sản xuất chip ở Giang Tô (Ảnh: Xinhua).

Lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vấn đề tự chủ về chip. Trong ảnh: ông Tập Cận Bình thăm Nhà máy sản xuất chip ở Giang Tô

(Ảnh: Xinhua).

Thông qua kế hoạch khuyến khích này, chính phủ Trung Quốc nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ các công ty chip Trung Quốc xây dựng, mở rộng hoặc đổi mới các cơ sở R&D, sản xuất, lắp ráp, đóng gói chip trong nước, các nguồn tin cho biết. Họ nói, kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh cũng bao gồm chính sách ưu đãi thuế cho ngành công nghiệp bán dẫn,.

Mỹ gây sức ép

Thời gian qua, Mỹ đã liên tục du thuyết vận động các đối tác của họ, trong đó có Nhật Bản và Hà Lan, thắt chặt xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn. Đồng thời, Tổng thống Joe Biden vào tháng 8 đã ký một dự luật cung cấp 52,7 tỉ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ, đồng thời cung cấp các ưu đãi thuế ước tính trị giá 24 tỷ USD cho các nhà máy sản xuất chip.

Để đối phó với thách thức của Trung Quốc, hồi tháng 10, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông qua một bộ quy định toàn diện, cấm các phòng thí nghiệm nghiên cứu và trung tâm dữ liệu thương mại của Trung Quốc nhận được các chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến và các hạn chế khác, dẫn đến các công ty chế tạo thiết bị sản xuất chip chủ yếu ở nước ngoài chấm dứt việc cung cấp các sản phẩm cho Trung Quốc.

Reuters đưa tin rằng cách làm này của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến các công ty bao gồm Công ty TNHH Công nghệ thiết bị lưu trữ Dương Tử (Yangtze Memory Technologies Co., Ltd, YMTC) và Công ty chế tạo Bán dẫn Quốc tế (Semiconductor Manufacturing International Corporation, SMIC), đồng thời các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến cũng đã ngừng cung cấp sản phẩm cho các công ty và phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12/12 cho biết Trung Quốc đã đệ đơn kiện các biện pháp quản chế xuất khẩu chip của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc Hoa Kỳ "lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu" để cản trở hoạt động thương mại quốc tế bình thường của chip và các sản phẩm bán dẫn khác, nói rằng điều này "đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng sản xuất công nghiệp toàn cầu."

Khách tham quan gian hàng TSMC của Đài Loan tại Hội nghị Chất bán dẫn Thế giới 2020 ở Nam Kinh, ngày 27/8/2020.

Khách tham quan gian hàng TSMC của Đài Loan tại Hội nghị Chất bán dẫn Thế giới 2020 ở Nam Kinh, ngày 27/8/2020.

Ai sẽ được hưởng lợi?

Trung Quốc từ lâu đã tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về thiết bị sản xuất chip, lĩnh vực vẫn do các công ty Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan thống trị. Mặc dù trong hai thập kỷ qua đã có một số công ty Trung Quốc gần bắt kịp, nhưng đại đa số vẫn tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh về khả năng sản xuất chip tiên tiến.

Ví dụ, thiết bị xử lý nhiệt và ăn mòn của NAURA chỉ có thể sản xuất chip từ 28nm (nanomet) trở lên, trong khi Tập đoàn Thiết bị vi điện tử Thượng Hải (SMEE) là công ty quang khắc duy nhất ở Trung Quốc có thể sản xuất chip 90nm, thua xa Công ty ASML của Hà Lan có thể sản xuất chip nhỏ chỉ 3 nanomet.

Theo Reuters, các nguồn tin cho biết đối tượng được hưởng lợi từ chương trình trợ cấp mới của Trung Quốc sẽ là các doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân trong ngành, đặc biệt là các công ty thiết bị bán dẫn lớn như Tập đoàn Bắc Phương Hoa Sáng (NAURA Technology Group), Công ty gia công thiết bị siêu nhỏ tiên tiến (China Advanced Micro-processing Equipment Corporation, AMEC) và Công ty Thiết bị chip vi điện tử Thẩm Dương (KINGSEMI).

Có thông tin cho biết một số cổ phiếu chip của Trung Quốc tại Hồng Kông đã tăng mạnh sau khi kế hoạch trên đây của Chính phủ Trung Quốc được đưa ra: giá cố phiếu SMIC tăng hơn 8%, nâng mức tăng trong ngày lên gần 10%; cổ phiếu Thượng Hải Hoa Hồng Semiconductor (Huahong) tăng 17%.

Trong báo cáo công tác đọc trước Đại hội toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được “tự lực cánh sinh” về công nghệ. Từ "công nghệ" đã được ông nhắc đến 40 lần, tăng hơn gấp đôi so với 17 lần được đề cập trong báo cáo tại Đại hội XIX năm 2017. Điều này báo trước những cải cách sâu rộng của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy cải cách toàn diện ngành chế tạo công nghệ, chống lại áp lực của Hoa Kỳ bằng các khoản chi tiêu và can thiệp nhiều hơn do nhà nước chủ đạo.