Trung Quốc đặt mục tiêu thành quốc gia hùng mạnh hàng đầu thế giới vào năm 2050

VietTimes -- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, phấn đấu trở thành lực lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới đến năm 2050. Nước này sẽ đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035, trở thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu có và hùng mạnh hàng đầu thế giới vào giữa thế kỷ này, hay năm 2050.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng 18/10. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng 18/10. Ảnh: THX/TTXVN
Xem trực tuyến tại đây:

Sáng nay (18/10), tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và có bài phát biểu tại Đại lễ đường, đề ra các ưu tiên của đảng trong 5 năm tới. Báo cáo sẽ được các đại biểu nghiên cứu. Bài phát biểu của ông Tập dài hơn 3 giờ, gấp hơn hai lần bài phát biểu của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào tại đại hội đảng lần 18 năm 2012.

Báo cáo mang tên "Đảm bảo chiến thắng quyết định trong việc xây dựng một xã hội hiện đại, thịnh vượng về mọi mặt và phấn đấu vì sự thành công lớn của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".

Ông Tập mô tả Trung Quốc đang trong giai đoạn quan trọng để phát triển, với nhiều kỳ vọng tươi sáng nhưng cũng có thách thức. Ông kêu gọi các đảng viên "nhìn xa trông rộng", luôn cảnh giác trước mối đe dọa, sẵn sàng đổi mới, không giữ tư tưởng bảo thủ, không chịu thay đổi hoặc thụ động.

Ông đưa ra chính sách gồm 14 điểm cơ bản, tạo thành "Chủ nghĩa xã hội thời kỳ mới với các đặc trưng của Trung Quốc", cam kết làm trong sạch đảng cầm quyền, mạnh tay đối phó tham nhũng.

Ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, phấn đấu trở thành lực lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới đến năm 2050. Nước này sẽ đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035, trở thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu có và hùng mạnh hàng đầu thế giới vào giữa thế kỷ này, hay năm 2050.

"Dù Trung Quốc có đạt mức độ phát triển đến đâu đi nữa cũng sẽ không bao giờ muốn làm bá chủ", ông Tập nói. Ông cho biết nước này sẽ không bao giờ theo đuổi phát triển khi gây tổn hại đến lợi ích các nước khác và sự phát triển của Trung Quốc không gây ra mối đe doạ đến bất cứ quốc gia nào.

Tại đại hội, về cải cách chính trị, ông Tập Cận Bình khẳng định đảng nhận thức rõ sự bất đồng ngày càng lan rộng trong người dân trước việc trì trệ thay đổi. Ông đưa ra lời cảnh báo đến hơn 2.000 đại biểu dự đại hội rằng tình trạng quan chức tham nhũng, bất ổn xã hội gia tăng, cơ cấu kinh tế mất cân bằng… và hàng loạt những thách thức xã hội, môi trường khác gây ra mối đe doạ với sự lãnh đạo của đảng.

Về vấn nạn tham nhũng, ông Tập Cận Bình khẳng định đây vẫn là “mối đe doạ lớn nhất” đối với đảng. Chiến dịch chống tham nhũng đã đạt được bước tiến “quan trọng và không thể đảo ngược”. “Chúng ta kiên quyết áp dụng thái độ không nhân nhượng với nạn tham nhũng, không nao núng trong việc ‘đả hổ, diệt ruồi và săn cáo’”.

Ông Tập Cận Bình bày tỏ niềm tin rằng con đường phát triển của đảng chính là duy trì tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao song song với đấu tranh chống tham nhũng.

Nhắc lại lời người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, ông Tập nói đảng sẽ không bao giờ bước vào con đường sai lầm để thay đổi bản chất. “Chủ đề đại hội là giữ vững mục đích ban đầu của chúng ta, khắc sâu trong tâm trí về sứ mệnh, giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội với những đặc trưng Trung Quốc, bảo đảm thắng lợi mang tính quyết định trong việc xây dựng thịnh vượng xã hội ở mọi khía cạnh, thúc đẩy đại thành công của chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên mới, và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được Giấc mơ Trung Hoa về hồi sinh dân tộc”, Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

Trong bối cảnh nhiều người thảo luận cách tư tưởng của ông Tập về việc phát triển Trung Quốc sẽ được khắc hoạ thế nào trong điều lệ đảng, ông cho rằng nước này đã tạo nên "chủ nghĩa xã hội thời kỳ mới với đặc trưng Trung Quốc". Tư tưởng này sẽ là chính sách dẫn đường cho đất nước trong những năm tới, ông nói thêm.

“Việc Trung Quốc sẵn sàng gánh vách trách nhiệm lớn hơn trong các vấn đề quốc tế, như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đóng góp vào kinh tế toàn cầu trong những thời điểm biến động, đã được hoan nghênh khắp thế giới”, ông Tập nói.