Trung Quốc “dạo” tàu sân bay, chĩa tên lửa đạn đạo sang Đài Loan

Bắc Kinh cũng gia tăng uy hiếp  Đài Loan bằng cách tiến hành 6 cuộc tập trận quân sự ở khu vực tây Thái Bình Dương. Trung Quốc đã triển khai hải quân và không quân đi qua các khu vực quanh Đài Loan, trong đó có việc điều tàu sân bay duy nhất Liêu Ninh tiến hành tập trận ở vùng biển phía đông Đài Loan.
Tên lửa DF 16 của Trung Quốc
Tên lửa DF 16 của Trung Quốc

Đài Loan nói rằng việc triển khai các tên lửa tối tân Đông Phong 16 (DF 16) của Trung Quốc nhằm vào hòn đảo này là một động thái mới để gia tăng sức ép.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan ngày 20/3 cho hay Trung Quốc vừa triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung tiên tiến nhất có khả năng tấn công chính xác nhằm vào hòn đảo này. Tờ South China Morning Post (Hong Kong) dẫn thông tin từ hãng tin CNA của Đài Loan đưa tin.

Các tên lửa đạn đạo tiên tiến DF 16 đã được lực lượng tên lửa thuộc quân đội Trung Quốc triển khai, theo ông Phùng. Ông nói rằng đây là một động thái được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường hăm dọa quân sự nhằm vào Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Phùng không nêu cụ thể địa điểm các tên lửa DF 16 được triển khai là ở đâu. Tên lửa DF 16 được Trung Quốc ra mắt tại một cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi năm 2015. Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn khoảng 1.000 km. Khoảng cách này có thể đặt Đài Loan, Philippines, đảo Okinawa (Nhật Bản), nơi có một số căn cứ quân sự của Mỹ trong tầm bắn.

Dàn tên lửa tầm trung DF 16 của Trung Quốc
Dàn tên lửa tầm trung DF 16 của Trung Quốc

Tên lửa DF 16 đã xuất hiện trong một video được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải hồi tháng trước. Thời điểm đó, các tên lửa đặt trên một phương tiện vận chuyển 10 bánh đã được triển khai trong các cuộc tập trận quân sự.

Ông Phùng Thế Khoan cho hay Bắc Kinh đã tăng cường năng lực chiến đấu và đẩy mạnh hiện đại hóa kho vũ khí kể từ năm ngoái, thời điểm Trung Quốc thúc đẩy chính sách cải tổ quân đội.

Theo ông Phùng, Bắc Kinh cũng gia tăng uy hiếp  Đài Loan bằng cách tiến hành 6 cuộc tập trận quân sự ở khu vực tây Thái Bình Dương. Trung Quốc đã triển khai hải quân và không quân đi qua các khu vực quanh Đài Loan, trong đó có việc điều tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành tập trận ở vùng biển phía đông Đài Loan.

Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan hồi tháng 5/2016. Bắc Kinh cũng nổi giận sau cuộc điện đàm giữa bà Thái Anh Văn với tân tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2016.