Trung Quốc cũng đã có bom nhiệt áp “Mẹ của các loại bom” tương tự Mỹ!

VietTimes – Báo điện tử QQ của Trung Quốc ngày 14/11 đăng bài cho biết quân đội nước này hiện đã có loại bom “Mẹ của các loại bom” có uy lực sánh ngang vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Cận cảnh bom nhiệt áp được coi là "Mẹ của các loại bom" Trung Quốc (Ảnh: Thedrive)

Cận cảnh bom nhiệt áp được coi là "Mẹ của các loại bom" Trung Quốc (Ảnh: Thedrive)

Theo trang web The WarZone của Mỹ hôm 11/11, Trung Quốc dường như cũng có một loại bom thông thường lớn tương tự như “Mother of All Bombs, MOAB" (Mẹ của các loại bom) của Mỹ. Qua video công khai của Trung Quốc có thể thấy quả bom này có kích thước cực lớn, nó được thả bằng H-6, loại máy bay ném bom duy nhất của PLA. Vậy thực tế quả bom này uy lực mạnh đến mức nào? Trung Quốc sẽ sử dụng nó trong những trường hợp nào?

“Mẹ của các loại bom” MOAB của Mỹ là loại bom nổ lớn thả từ trên không GBU-43/B nổi tiếng, là một loại bom không khí nhiên liệu lớn, còn được gọi là bom nhiệt áp hoặc bom mây. Được coi là loại bom thông thường có sức công phá ngang với vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, GBU-43/B cũng là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh. Sức nổ tương đương của nó đạt 11 tấn thuốc nổ TNT, trọng lượng bom nặng 9,5 tấn, chiều dài 9,19 mét, đường kính 1,03 mét. Do kích thước lớn, bom GBU-43/B thường được máy bay vận tải dòng C130 của quân đội Mỹ thả xuống. Sản lượng loại bom này rất ít, chỉ có 15 quả được cho là đã được Mỹ sản xuất từ năm 2003 đến nay. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 13/4/2017, giết chết 94 phần tử vũ trang Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cố thủ trong hang động ở vùng đồi núi Afghanistan chỉ bằng một quả bom, xứng đáng với tên gọi “Mẹ của các loại bom”.

Trung Quốc cũng đã có bom nhiệt áp “Mẹ của các loại bom” tương tự Mỹ! ảnh 1

Bom MOAB Trung Quốc rời khỏi khoang vũ khí chiếc H-6K (Ảnh: QQ).

“Mẹ của các loại bom” Trung Quốc có hình dạng bề ngoài khác với MOAB ở Mỹ, và gần giống với loại bom sắt truyền thống hơn. GBU-43/B của Mỹ thanh mảnh hơn và có đuôi với các tấm lưới tản nhiệt. Qua video có thể thấy, quả bom MOAB được gắn trên khoang chứa bom của H-6K, nên từ thể tích khoang bom của H-6K, có thể kết luận chiều dài của quả bom này chỉ dài khoảng 5 mét và trọng lượng khoảng 4 đến 5 tấn, tức là chỉ bằng một nửa GBU-43/B của Mỹ. Hơn nữa, nó sử dụng thiết kế hình dáng cổ điển của các loại bom truyền thống của Trung Quốc, với sáu cánh ở đuôi và một thiết bị vòng, rất giống với bom của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay. Nếu “Mẹ của các loại bom” Trung Quốc cũng là bom nhiệt áp, thì sức công phá của nó có thể chỉ bằng một nửa GBU-43/B, nhưng chớ nên đánh giá thấp sức mạnh của một nửa này, vì bom nhiệt áp, trọng lượng 4 ~ 5 tấn cũng đã là một mức rất đáng sợ, đủ để được coi là có "uy lực sánh ngang với vũ khí hạt nhân chiến thuật".

Hiện người ta vẫn không biết liệu quả bom có ​​sử dụng thiết bị dẫn đường chính xác hay không, nhìn bề ngoài nó trông giống như một quả bom không điều khiển thông thường. Ngay từ năm 2019, có chuyên gia đã chỉ ra rằng mục đích chính của quả bom lớn này ở Trung Quốc cũng giống như quả bom MOAB ở Mỹ: ngoài việc dễ dàng tiêu diệt mục tiêu là các kiến trúc trên mặt đất, nó còn có thể nhanh chóng sát thương các mục tiêu sống. Và nó, giống như những quả bom nhiệt áp tương tự từng được sử dụng trong lịch sử Mỹ, có thể nhanh chóng dọn sạch mặt bằng trong những khu vực rừng rậm để tạo điều kiện cho trực thăng hạ cánh đổ quân và triển khai quân nhanh chóng.

Trung Quốc cũng đã có bom nhiệt áp “Mẹ của các loại bom” tương tự Mỹ! ảnh 2

Bom MOAB GBU-43/B của Mỹ (Ảnh: QQ).

Quan điểm của trang web The WarZone của Mỹ là mặc dù Trung Quốc hiện đang sử dụng máy bay ném bom H-6 để thử nghiệm loại bom này, nhưng máy bay ném bom H-6 không phải là phương tiện mang duy nhất của MOAB Trung Quốc. Theo ước tính của Mỹ, ngoài máy bay ném bom H-20, Trung Quốc còn có máy bay ném bom tàng hình mang tên JH-XX. Cả hai loại máy bay ném bom mới này đều có thể sử dụng MOAB Trung Quốc. Thậm chí, một số cơ quan truyền thông nói rằng máy bay tiêm kích bom J-16 của Trung Quốc cũng có thể mang loại bom này, dù sao thì trọng lượng và kích thước cũng nằm trong tầm mang của nó.

Ý nghĩa lớn nhất của bom nhiệt áp loại lớn là nó cung cấp cho Không quân một vũ khí phi hạt nhân có sức công phá cao. Lấy chiến tranh Nga-Ukraine làm ví dụ, cho dù chiến tranh phát triển đến mức như hiện nay, Nga cũng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân, bởi vì một khi vũ khí hạt nhân được sử dụng, cục diện cuộc chiến sẽ leo thang rõ rệt và ảnh hưởng đến toàn cầu. Trong nhiều trường hợp, bom nhiệt áp loại lớn có thể đạt được hiệu quả chiến đấu như vũ khí hạt nhân nhỏ, và chúng là một phương thức tấn công cực kỳ bạo lực và đơn giản. Trang web The WarZone của Mỹ cho rằng mục đích quan trọng nhất của việc phát triển loại bom này của Trung Quốc là để chống lại một quốc gia láng giềng trong khu vực cao nguyên, và cũng để chống lại một siêu cường khác ở Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc cũng đã có bom nhiệt áp “Mẹ của các loại bom” tương tự Mỹ! ảnh 3

Ảnh trích video vụ thử nghiệm bom MOAB của Trung Quốc (Ảnh: NetEasy).

Về uy lực của MOAB Trung Quốc, hình ảnh trong video quay cảnh ném bom được tiết lộ trên mạng truyền thông xã hội cho thấy địa điểm phát nổ bom nhiệt áp của Trung Quốc. Đây là vụ thử nghiệm quả bom MOAB Trung Quốc thế hệ ba. Có tư liệu cho thấy không một loại cây cỏ nào có thể mọc trong phạm vi 1.000 mét, một số cư dân mạng đã bình luận như vậy, lẽ nào sức mạnh của quả bom nhiệt áp này có thể sánh ngang với bom hạt nhân?

Máy bay H-6K là một máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc, được cho là có thể thực hiện các cuộc đột kích tầm xa, tuần tra trên khu vực rộng lớn và thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bên ngoài khu vực phòng thủ, và có ưu thế về phương thức chiến đấu, tấn công nhiều loại mục tiêu và cơ động linh hoạt. Ngoài bom nhiệt áp, máy bay chiến đấu này còn có thể được trang bị bom thông thường, bom nổ phá uy lực cao và tên lửa hành trình, ... Có thể dự đoán sự kết hợp mạnh mẽ giữa MOAB nội và H-6K có thể nâng cao đáng kể khả năng tấn công mặt đất của không quân.

Trung Quốc cũng đã có bom nhiệt áp “Mẹ của các loại bom” tương tự Mỹ! ảnh 4

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc (Ảnh: Thedrive).

Tóm lại, việc nghiên cứu và phát triển thành công và tính năng ưu việt của “Mẹ của các loại bom” nội địa thế hệ thứ ba đều chứng tỏ thành tựu của sự tiến bộ của công nghệ quân sự Trung Quốc. Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, không giống như Mỹ và Nga, loại bom này sẽ không được Trung Quốc sử dụng trong chiến đấu thực tế khi không cần thiết. Sự tồn tại của nó, chỉ để thế giới thấy rằng dù ở lĩnh vực nào, sức mạnh quốc phòng của Trung Quốc cũng không bao giờ bị tụt hậu so với các nước khác và một lực lượng quân sự mạnh không nên được sử dụng để đe dọa các nước khác hoặc duy trì quốc gia, mà là tuyến phòng thủ cuối cùng để bảo vệ an toàn quốc dân và hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế.