Trung Quốc có thể dùng S-400 Nga hạ gục “con cưng” F-35 Mỹ?

VietTimes -- Trung Quốc được cho là đã tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga và sắp thử nghiệm, hệ thống này được cho là có thể giúp Trung Quốc đối phó máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga. Ảnh: QQ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga. Ảnh: QQ.

Theo hãng tin TASS News Nga, năm 2014, quân đội Trung Quốc đã đặt mua 4 tiểu đoàn (có thông tin cho là 6 tiểu đoàn) tên lửa phòng không S-400 của Nga, trị giá trên 3 tỷ USD. Một nguồn tin quân sự Nga giấu tên tiết lộ, ngay từ tháng 5/2018, lô S-400 đầu tiên đã được vận chuyển về Trung Quốc bằng đường biển.
Tờ Nam Hoa buổi sáng Hồng Kông ngày 28/7 cũng cho biết quân đội Trung Quốc đã được đào tạo sử dụng hệ thống tên lửa đất đối không S-400. Hệ thống tên lửa này gần đây đã được bàn giao cho Trung Quốc, sẽ bổ sung cho khả năng phòng thủ của Trung Quốc.
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mua sắm hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này, họ sẽ lần lượt tiếp nhận 2 lô S-400. Hệ thống tên lửa S-400 có thể tấn công tất cả các loại mục tiêu trên không, bao gồm máy bay chiến thuật/chiến lược, tên lửa đạn đạo và máy bay siêu thanh. Hệ thống này có thể bắn rơi máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.
Có nguồn tin tiết lộ, khi mua sắm S-400, Ấn Độ tỏ ra nghi ngờ về khả năng tiêu diệt máy bay chiến đấu F-35. Khi đó, quan chức cấp cao Nga đã cười nói: “Nếu tên lửa phòng không S-400 không tiêu diệt được F-35 thì chúng tôi sẽ trả lại tiền!”
Theo báo Nga, bộ phận chiến đấu S-400 của quân đội Trung Quốc từng được huấn luyện ở Nga có kế hoạch tiến hành phóng tấn công mục tiêu mô phỏng tại bãi phóng của Trung Quốc vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2018 để thử nghiệm tính năng.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ảnh: Business Insider.
 Máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ảnh: Business Insider.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng quân đội Trung Quốc rất có khả năng tiến hành phóng thử sớm sau khi tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400. Bởi vì quân đội Trung Quốc đã rất quen với hệ thống tên lửa S-300, mà S-400 là phiên bản phát triển của S-300.
Theo Tống Trung Bình, S-400 sẽ bổ sung vào hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo và do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển hiện có của Trung Quốc. S-400 có tầm bắn xa hơn, có thể đồng thời đối phó 36 mục tiêu với 72 quả tên lửa ở độ cao 5 m - 30 km.
Trong khi đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc có lợi cho Nga mở rộng xuất khẩu công nghệ tên lửa phòng không trên thị trường quốc tế. Thị trường quốc tế luôn bị lũng đoạn bởi hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.