Trung Quốc cho hàng chục máy bay quân sự đe dọa Đài Loan, chính quyền Biden nghiêm khắc cảnh cáo

VietTimes – Trong hai ngày 23 và 24/1, quân đội Trung Quốc đã cho hàng chục lần chiếc máy bay quân sự bay vào không phận Đài Loan. Chính phủ mới ở Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã ra tuyên bố cảnh cáo.

Tình hình eo biển Đài Loan nóng lên, PLA cho nhiều máy bay áp sát, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phản đối (Ảnh: Dongfang).

Tình hình eo biển Đài Loan nóng lên, PLA cho nhiều máy bay áp sát, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phản đối (Ảnh: Dongfang).

Theo tramg tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 24/1, sau khi Trung Quốc đưa 13 lượt chiếc máy bay quân sự của PLA bay vào không phận Đài Loan trong ngày thứ Bảy (23/1), sáng ngày Chủ nhật (24/1) các máy bay quân sự khác của PLA lại bay vào không phận phía Tây Nam đảo chính Đài Loan 5 lần liên tiếp. Lực lượng không quân của Đài Loan đã cất cánh, phát thanh để xua đuổi. Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan, đe dọa hòa bình ở eo biển Đài Loan, đồng thời kêu gọi Trung Quốc đại lục đối thoại với các đại diện dân cử của Đài Loan.

Theo ghi chép trong hồ sơ phát thanh, các máy bay quân sự của PLA từ 7 giờ sáng đến 8 giờ 28 phút sáng Chủ nhật 24/1 đã bay vào vùng trời Tây Nam của Đài Loan 5 lần, ở độ cao từ 6.000 đến 9.000 mét. Thống kê của truyền thông Đài Loan cho thấy các máy bay quân sự của PLA đã liên tiếp bay vào không phận Đài Loan trong suốt 23 ngày trong tháng 1/2021 này. Ngoài ra, cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Bảy 23/1 ra thông báo PLA đã cho một máy bay chống ngầm Y-8, 8 lần chiếc máy bay ném bom H-6K và 4 lần chiếc máy bay chiến đấu J-16 vào không phận phía tây nam của Đài Loan.

Trung Quốc cho hàng chục máy bay quân sự đe dọa Đài Loan, chính quyền Biden nghiêm khắc cảnh cáo ảnh 1

Máy bay chống ngầm Y-8 của PLA bay vào không phận Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc đại lục ngừng ngay việc sử dụng các biện pháp quân sự, ngoại giao và kinh tế để gây áp lực với Đài Loan và nói rằng Mỹ sẽ cùng với các đồng minh thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan dân chủ. Tuyên bố cũng nêu rõ, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp hòa bình cho các vấn đề xuyên eo biển, tuân theo mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan; đồng thời nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Loan “vững như bàn thạch” và dốc sức cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở Châu Á.

Ngoài ra, theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 23 tháng 1 năm 2021 theo giờ Washington đã đưa ra một tuyên bố, nêu rõ rằng Hoa Kỳ đã lưu ý với mối lo ngại rằng Trung Quốc liên tục có các hành động đe dọa Đài Loan.

Tuyên bố cũng viết: "Chúng tôi nhắc nhở Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và tiến hành đối thoại có ý nghĩa với các đại diện dân cử của Đài Loan".

Tuyên bố cũng bày tỏ, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ việc giải quyết hòa bình vấn đề xuyên eo biển, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích lớn nhất của người dân Đài Loan.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ. "Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững như bàn thạch và có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực."

Theo tin tức trên trang web của cơ quan quốc phòng Đài Loan, vào ngày 23 tháng 1, 13 máy bay quân sự của PLA đã bay vào bầu trời phía tây nam Đài Loan, là lần có số lượng lớn nhất trong một ngày trong năm nay.

Theo thông tin được quân đội Đài Loan công bố, 13 lần chiếc máy bay quân sự PLA bao gồm 1 lần chiếc máy bay chống ngầm Y-8, 8 lần chiếc máy bay ném bom H-6-K và 4 lần chiếc máy bay chiến đấu J-16.

Trước thông tin về các hoạt động quân sự nêu trên của PLA xung quanh eo biển Đài Loan, Chiến khu Miền Đông PLA đã có phản ứng. Ông Trương Xuân Huy, người phát ngôn của Chiến khu Miền Đông PLA, trước đây đã tuyên bố rằng Đài Loan và các đảo liên kết là một phần thiêng liêng và không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Trung Quốc cho hàng chục máy bay quân sự đe dọa Đài Loan, chính quyền Biden nghiêm khắc cảnh cáo ảnh 2

Bà Tiêu Mỹ Cầm là đại biểu Đài Loan đầu tiên được Mỹ mời dự lễ nhậm chức tổng thống sau 42 năm (Ảnh: Dwnews).

Trương Xuân Huy cũng nhấn mạnh rằng các đơn vị của Chiến khu Miền Đông có quyết tâm và khả năng đánh bại mọi hoạt động ly khai "Đài Loan độc lập", kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, kiên quyết bảo vệ hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Theo Đa Chiều, dưới thời chính quyền Donald Trump, quan hệ Mỹ - Đài Loan đã nhanh chóng ấm lên. Trong nhiệm kỳ tới của ông Biden, giới quan sát bên ngoài dự đoán rằng quan hệ Mỹ - Đài Loan có thể tiếp tục ấm lên. Vào ngày 20 tháng 1, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, bà Tiêu Mỹ Cầm, đã được mời tham dự lễ nhậm chức của ông Biden một cách hiếm thấy. Có thông tin cho rằng đây là lần đầu tiên một đại diện Đài Loan được mời tham dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ kể từ khi Trung Quốc và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Thế giới bên ngoài coi đây là một bước đột phá trong quan hệ tương tác giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.