Trùm sản xuất đồ nội y cho Victoria 's Secret sắp mở 4 nhà máy tại Việt Nam

Ông Hung Yau Lit, Chủ tịch công ty sản xuất trang phục nội y lớn nhất thế giới Regina Miracle, nhà cung cấp cho các thương hiệu tên tuổi như Victoria 's Secret và Calvin Klein Inc, cho biết sắp tới sẽ cho mở thêm 4 nhà máy tại Việt Nam.
Dàn người mẫu của Victoria’s Secret
Dàn người mẫu của Victoria’s Secret

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của ông Hung Yau Lit – Chủ tịch Công ty TNHH Regina Miracle International Holdings Ltd, một công ty chuyên sản xuất trang phục nội y hàng đầu thế giới, đã gia tăng với tốc độ chóng mặt kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 10/2015, chạm mốc 1,1 tỷ USD, đánh dấu việc nhà sản xuất 53 tuổi lần đầu tiên góp mặt trong danh sách các tỷ phú đô la mới của thế giới.

Một người mẫu thể hiện sản phẩm cho Victoria's Secret (Ảnh: Victoria's Secret)

Giá trị cổ phiếu của công ty chuyên cung cấp sản phẩm nội y cho các thương hiệu tên tuổi như Victoria 's Secret và Calvin Klein Inc, có trụ sở chính đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc, đã tăng vọt đến 71% kể từ khi đợt phát hành IPO đầu tiên tại sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 8/10/2015 mới đây, chỉ tính riêng hôm qua (1/12) giá trị cổ phiếu của Regina Miracle đã tăng đến 12,3%.

Ông Hung, 53 tuổi, sở hữu đến 885 triệu cổ phiếu của Regina Miracle tương đương với 72% cổ phần của công ty này.

“Trên toàn cầu, chỉ duy nhất các nhà cung cấp cho Victoria’s Secret đủ lớn để tiến hành IPO” – ông Jackson Yu, một nhà phân tích tại RHB OSK Securities Hong Kong Ltd cho biết. “Victoria’s Secret khá sáng tạo trong cả chất vải lẫn phong cách, ngoài ra chu trình giao hàng của nó cũng nhanh hơn một số thương hiệu truyền thống khác. Do đó những yêu cầu cho các nhà cung cấp cũng cao hơn, vì vậy không dễ để trở thành một đầu mối” cho thương hiệu này.

Sau khi một báo cáo về lợi nhuận ròng 6 tháng, kết thúc vào ngày 30/9, của Regina Miracle được công bố cho thấy mức tăng đến 43%, cổ phiếu của công ty này tại thời điểm đóng cửa ngày 1/12/2015 là 9,58 đô la Hồng Kông. Theo một thông báo đươc sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông phát đi vào hôm thứ hai (30/11), doanh thu của Regina Miracle đã tăng đến 26% chạm mốc 2,5 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 322 triệu USD) so với năm trước.

Trong bản cáo bạch IPO của Regina Miracle, công ty báo cáo doanh thu công ty trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2015 đạt mức 4,2 tỷ đô la Hồng Kông.

Cổ phiếu lên xuống như tàu lượn

Đối với những người giàu nhất ở Trung Quốc và Hồng Kông, năm 2015 có thể nói là một năm mà cổ phiếu lên xuống thất thường như đang ngồi trên tàu lượn. Trong khi những tín hiệu khả quan từ thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2015 đã giúp tạo ra nhiều tỷ phú đô la mới với tốc độ nhanh nhất ở Hồng Kông và Trung Quốc, tình hình bắt đầu trở nên xấu đi kể từ tháng 6/2015 khi một đà giảm sâu trên các sàn chứng khoán đã “xóa sổ” đến hơn 34 tỷ USD giá trị ròng của cổ phiếu chỉ trong tháng này.

Như là một phần của kế hoạch mở rộng, ông Hung tiết lộ Regina Miracle đang có kế hoạch mở 4 nhà máy tại Việt Nam với một nhà máy đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào cuối quý 1 năm sau.

“Chúng tôi là nhà tiên phong trong việc đổi mới và chất lượng trong ngành công nghiệp này” – ông Hung nói trong một cuộc họp báo hôm 30/11. “Sau khi gia tăng năng lực sản xuất, chúng tôi cũng sẽ gia tăng tốc độ”.

Theo một bài báo đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) năm 2006, ông Hung đã rời quê hương Phúc Kiến, Trung Quốc để đến Hồng Kông cùng bố mẹ mình từ năm ông 11 tuổi. Khi đang học trung học cơ sở, ông bỏ học giữa chừng rồi trở thành công nhân làm việc trong nhà máy trước khi gia nhập vào ngành công nghiệp làm khóa dán (Velcro) trong vai trò một nhân viên bán hàng – theo SCMP.

Ông Hung lần đầu tiên thành lập nên công ty là tiền thân của Regina Miracle vào năm 1985. Lúc này công ty ông chuyên sản xuất miếng đệm vai. Do nhu cầu đối với loại sản phẩm này trên toàn cầu đã giảm vào những năm cuối thập niên 1990, ông Hung đã mạnh dạn chuyển đổi hoạt động kinh doanh của công ty sang tập trung vào việc sản xuất trang phục nội y – theo bản cáo bạch IPO của Regina Miracle.

Hiện thị phần của Regina Miracle thị trường sản phẩm trang phục nội y phụ nữ của thế giới là 1%. Theo một bản báo cáo được Frost & Sullivan công bố vào năm 2014, về khối lượng sản xuất, hiện công ty của ông Hung đang là công ty lớn nhất thế giới. Cũng theo bản cáo bạch IPO của Regina Miracle, trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2015, công ty ông Hung đã sản xuất được tổng cộng 58,7 triệu sản phẩm trang phục nội y.

Theo ANTT