Trực thăng vận tải Mi-8 trang bị bộ khí tài tác chiến điện tử “bất khả xâm phạm”

Tháng 2.2015, Tổng giám đốc Igor Nasenkov, Tập đoàn "Công nghệ vô tuyến điện tử - " (KRET) tuyên bố với truyền thông: Tập đoàn đã hoàn thành các đơn đặt hàng của  Bộ Quốc phòng Nga đặt các thiết bị tác chiến điện tử với tổng giá trị 17,1 tỷ rúp.
Trực thăng vận tải Mi-8 trang bị bộ khí tài tác chiến điện tử “bất khả xâm phạm”

"Tổng công ty KRET Rostec đã hoàn thành các đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước năm 2014. Bộ Quốc phòng Nga đã được chuyển giao các công cụ mới nhất và hệ thống tác chiến điện tử (EW) với số tiền là 17,1 tỷ rúp, hệ thống thiết bị nhận dạng cấp nhà nước với số tiền là 7,2 tỷ rúp, các hệ thống trang thiết bị điện tử trang bị cho các phương tiện(BREO) 35 tỷ, thiết bị đo đạc 1,1 tỷ, "- Nasenkov nói. Mặc dù điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, nhưng những nhiệm vụ được giao đã hoàn thành.

Lợi nhuận thu được của KRET từ các đơn đặt hàng năm 2014 tăng gấp 40 lần so với năm 2013. Nhưng có một điểm đặc biệt quan trọng, trong số các hệ thống mà KRET thiết kế đã được chuyển giao Bộ Quốc phòng có: Máy bay trực thăng tác chiến điện tử EW "Rychag-AV", tổ hợp tác chiến điện tử bảo vệ phương tiện bay "Vitebsk", radar mini cơ động "Harmony", tổ hợp đa chức năng "Khibiny" mà có suy đoán cho rằng chính mẫu của sản phẩm này đã tấn công tàu khu trục Mỹ, hệ thống tác chiến điện tử EW " Krasuha"

Ngày 04.04, tại thao trường tập đoàn ở Kazanhi đã giới thiệu hệ thống tác chiến điện tử mà mới chỉ ngày hôm qua, vẫn được áp mã “tuyệt mật”.  Tập đoàn "Radioelektronnyye tekhnologii" (công nghệ điện tử) chuyển giao cho Lực lượng vũ trang các tổ hợp tác chiến điện tử siêu tiên tiến "Rychag-AV".

Thời gian hoàn thành đơn đặt hàng – bao gồm cả thử nghiệm cấp quốc gia được đánh giá là tốc độ kỷ lục, điều này cho thấy tính tiên tiến của sản phẩm cũng như nhu cầu thực tiễn của lực lượng vũ trang đối với các tổ hợp Tác chiến điện tử. Vậy thực tế, những sản phẩm này thế nào.

Thực tế truyền thông biết không nhiều về “Vitebsk” và Rychag-AV. Nhưng khả năng tác chiến của các tổ hợp được giới thiệu rất rõ thông qua các bài viết và phóng sự video của các phóng viên tham gia thử nghiệm và bàn giao sản phẩm.

Vào năm 2013 Lực lượng vũ trang Nga tiếp nhận các tổ hợp tác chiến điện tử bảo vệ các phương tiện bay, được phát triển bởi Viện nghiên cứu Ekran. Đơn đặt hàng bắt đầu từ năm 2011, tổ hợp có mục đích yêu cầu bảo vệ phương tiện bay trước các loại tên lửa phòng không. Các bộ khí tài xây dựng trên nguyên tắc của tổ hợp Vitebsk mà cơ sở căn bản là các đài phát xung gây nhiễu kỹ thuật số có mã hiệu là L-390-3S, có khả năng xử lý tín hiệu nhanh hơn tất cả các hệ thống khác hiện có như Sorption "Su-27" Omul" trên Su-25," Gardenia "trên MiG-29, “Vitebsk” không những xác định được sóng radar chiếu xạ phương tiện bay mà còn có thể chế áp tín hiệu trên một dải tần số rộng. Sau đó, Vitebsk được lắp đặt thêm thiết bị bảo vệ máy bay trước tên lửa đầu tự dẫn hồng ngoại bằng giải pháp làm mù mắt thần bằng chùm tia laser công suất lớn.

  Bộ khí tài Vitebsk trên trực thăng chiến đấu Ka-52

Nhờ những tính năng này, Vitebsk có khả năng đảm bảo cho các máy bay chiến đấu một lá chắn hoàn hảo, nó có thể phát hiện chiếu xạ radars trên bán kính đến 500 km, kích hoạt hệ thống phòng thủ gây nhiễu và sau đó khiến tên lửa chệch hướng. Các bộ khí tài Vitebsk có khả năng bảo vệ chắc chắn Ka-52 hoặc Su-25 trước các tên lửa có đầu tự dẫn hồng ngoại.

Vitebsk có thể đánh bại tất cả các tên lửa vác như "Stingers", "Alligator" và "Grach", Các thành phần của Vitebsk lắp đặt cho Ka-52 có mã hiệu là L-370P-2, trên máy bay Mi-8MT là L-370E-8.  Ngoài ra, Vitebsk được lắp đặt cho trực thăng vận tải Mi-26 và phiên bản nâng cấp Mi-26T2, nếu như với trực thăng Mi-8, mối đe dọa chủ yếu là tên lửa đầu tự dẫn hồng ngoại, do đó không có thiết bị gây nhiễu điện từ trường mà chỉ có thiết bị gây nhiễu ánh sáng, đồng thời bổ xung thêm khí tài mồi bẫy. Vitebsk cũng được lắp cho máy bay vận tải IL-476.

Bộ khí tài thứ 2 được đưa vào biên chế sử dụng là máy bay tác chiến điện tử, sử dụng bộ khí tài Rychag – AV. Các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến này được chế tạo và tổ hợp tại nhà máy cơ quang điện tử Kazanhi. Cũng là lần đầu tiên các phóng viên được tham gia theo dõi tiến trình thử nghiệm và bàn giao các bộ sản phẩm này cho quân đội. Nhận xét đơn giản: mọi loại vũ khí có độ chính xác cao và các hệ thống phòng không hiện đại trở lên vô hiệu đối với tổ hợp "Rychag-AV".

Để bàn giao thực tế sản phẩm cho lực lượng vũ trang, nhà máy đã lắp ráp ba tổ hợp lên máy bay Mi -8 MTPR1. Các tổ hợp tác chiến điện tử được lắp đặt trên Mi-8 MTV-5-1. Trên thực tế tổ hợp có thể lắp đặt trên bất cứ máy bay trực thăng nào hoặc máy bay vận tải, máy bay chiến đấu. Tổ hợp "Rychag-AV" có khả năng bảo vệ các cụm máy bay chiến đấu, vận tải, trực thăng các loại, các máy bay không người lái, các phương tiện cơ giới mặt đất và các chiến hạm nổi trước các đòn tấn công từ trên không, tên lửa phòng không từ mặt đất hoặc mặt biển trong một bán cầu rộng đến hàng trăm km.

Lực lượng vũ trang Nga đến ngày 15.10.2016 sẽ nhận được 18 tổ hợp tác chiến điện tử "Rychag-AV". Tổng giá trị hợp đồng là 11,5 tỷ rúp.

Máy bay trực thăng Мi-8/17

Tổ hợp tác chiến điện tử "Rychag-AV" được sử dụng trong biên chế của cụm phương tiện tấn công đường không chủ lực, có nhiệm vụ đột phá hệ thống phòng không dày đặc của đối phương. "Rychag-AV" có khả năng chủ động chế áp hoạt động của tất cả các loại radar khác nhau, bao gồm cả radar của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot – PAC 3.

Theo những gì mà các nhà phát triển tổ hợp tác chiến điện tử thể hiện, hệ thống không những chế áp tất cả các hệ thống radio – điện tử, đồng thời cùng lúc tiến hành các hoạt động trinh sát, phát hiện các nguồn phát xung điện từ trường.

Trong bộ nhớ của hệ thống "Rychag-AV" được nạp đầy đủ thông tin của tất cả các phương tiện tác chiến nước ngoài, cho phép nó xác định chủng loại mục tiêu và lựa chọn đối chế độ và loại xung gây nhiễu chế áp điện tử hiệu quả nhất.

Đài tác chiến điện tử "Rychag-AV" được chế tạo trên cơ sở anten mảng lưới đa tia. Quá trình hình thành tín hiệu trong đài được sử dụng công nghệ DRFM (Digital Radio Frequency Memory – công nghệ kỹ thuật số xử lý tín hiệu và ghi tin hiệu radio), đảm bảo quy trình thu nhận tín hiệu ổn định từ các phương tiện phát xung radio – radar và chế áp các phương tiện này trên tất cả các dải tần số hoạt động.

Hệ thống được sản xuất hoàn toàn trong nước Nga và không có loại hệ thống tương đương trên toàn thế giới. Điểm đặc trưng của hệ thống thiết bị là tính đa phương tiện mang và đa năng khai thác sử dụng. Nhờ đó bộ thiết bị "Rychag-AV" có thể được lắp đặt trên trực thăng và máy bay, trên các đài cố định mặt đất hoặc các phương tiện cơ động khác, trong đó có các chiến hạm nổi.

Video giới thiệu 2 bộ khí tài tác chiến điện tử

Tổ hợp tác chiến diện tử có tính năng tương tự như tổ hợp "Rychag-AV"  là đài phát xung gây nhiễu bảo vệ các cụm máy bay cường kích tấn công chủ lực “Smalta”, được phát triển từ những năm 1970x, tổ hợp này được lắp đặt trên xe ô tô UAZ, vùng tác chiến của nó vượt hơn 100 km. Smalta được đánh giá là một trong những tổ hợp tác chiến điện tử hiệu quả nhất trên thế giới.

Theo: QPAN