Triều Tiên thử nghiệm tàu ngầm tấn công hạt nhân không người lái và phóng thử tên lửa hành trình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 21 đến 23/3 Triều Tiên đã tiến hành một loạt hoạt động huấn luyện quân sự, thử nghiệm hệ thống vũ khí mới sử dụng tàu ngầm tấn công hạt nhân không người lái “Sóng Thần” và phóng 4 tên lửa hành trình.
Vụ nổ thử nghiệm do tàu ngầm tấn công hạt nhân không người lái tiến hành hôm 23/3 (Ảnh: KCNA).
Vụ nổ thử nghiệm do tàu ngầm tấn công hạt nhân không người lái tiến hành hôm 23/3 (Ảnh: KCNA).

Theo tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), kể từ năm 2012 Triều Tiên đã phát triển hệ thống vũ khí tấn công chiến lược hạt nhân ngầm dưới nước với khái niệm tác chiến mới. Loại vũ khí bí mật này được đặt tên là "Tàu ngầm tấn công không người lái hạt nhân Sóng Thần" tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII và đã trải qua hơn 50 cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối dưới các hình thức khác nhau trong hai năm sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII. Đảng Lao động. Tại Hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động khóa VIII, đã quyết định đưa vào triển khai chiến đấu.

Theo bản tin của KCNA, nhiệm vụ của Vũ khí chiến lược hạt nhân ngầm là “bí mật lặn vào vùng biển tác chiến, tiến hành các vụ nổ dưới nước để gây ra sóng thần có tính phóng xạ siêu mạnh, phá hoại và tiêu diệt đội hình tàu chiến và các cảng quân sự chủ yếu của kẻ địch”.

Hình ảnh về vụ nổ thử nghiệm hôm 23/3 (Ảnh: Yonhap/KCNA).

Hình ảnh về vụ nổ thử nghiệm hôm 23/3 (Ảnh: Yonhap/KCNA).

Được biết, cuộc thử nghiệm lần này được thực hiện từ ngày 21 đến 23/3 ở bờ biển huyện Liwon, tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên. Chiếc tàu ngầm không người lái đã lặn trong 59 giờ 12 phút ở độ sâu từ 80 mét đến 150 mét dọc theo tuyến đường hình elip và hình “số 8” được thiết lập trong biển Đông của Triều Tiên, chiều ngày 23/3 đã đến điểm mục tiêu kẻ thù giả định ở vùng biển vịnh Hongyuan, đầu đạn thử nghiệm đã phát nổ dưới nước. Tất cả các dữ liệu chiến thuật và kỹ thuật và các chỉ tiêu kỹ thuật hành trình của chiếc tàu ngầm tấn công không người lái hạt nhân đều đã được đánh giá là chính xác, độ tin cậy và độ an toàn của nó đã được xác nhận và khả năng tấn công của nó đã được chứng minh.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới hiện trường quan sát vụ thử nghiệm (Ảnh: Yonhap/KCNA).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới hiện trường quan sát vụ thử nghiệm

(Ảnh: Yonhap/KCNA).

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã tới hiện trường quan sát vụ thử nghiệm. Ông Kim Jong-un đã bày tỏ hài lòng với kết quả huấn luyện và nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc phớt lờ sự kiên nhẫn cũng như cảnh báo của Triều Tiên và thực hiện các hành động khiêu khích quân sự một cách mù quáng. Ông nói: “Chúng ta sẽ đáp trả đến cùng bằng một thế trận áp đảo và mạnh mẽ hơn để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự nghiệp vĩ đại xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Ngoài ra, KCNA cũng cho biết quân đội Triều Tiên hôm thứ Tư (22/3) đã tiến hành diễn tập phóng nhằm giúp lực lượng tên lửa hành trình chiến lược nắm vững quy trình và các bước thực hiện nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật. Các tên lửa hành trình chiến lược được phóng thử có mang đầu nổ thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân.

Bài báo cho biết, quân đội Triều Tiên đã phóng hai quả "Arrow-1" và hai quả "Arrow-2" tại khu vực Quedo, quận Xingnan, thành phố Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong. 4 quả tên lửa được triển khai phóng bay dọc theo biên giới Triều Tiên ở Biển Hoa Đông (quỹ đạo hình elip và hình số tám với khoảng cách giới hạn là 1.500 km và 1.800 km) bay trong thời gian lần lượt là 7.557 -7.567 giây và 9.118 - 9.129 giây, cuối cùng đã bắn trúng các mục tiêu một cách rất chính xác.

Hình ảnh các tên lửa hành trình của Triều Tiên được thử nghiệm hôm 22/3 (Ảnh: NetEasy).

Hình ảnh các tên lửa hành trình của Triều Tiên được thử nghiệm hôm 22/3

(Ảnh: NetEasy).

Trong đó, mỗi tên lửa đều có một phương thức tấn công nổ trên không ở độ cao 600 mét, một lần nữa kiểm chứng độ tin cậy của thiết bị kích nổ đầu đạn hạt nhân và hệ thống điều khiển kích nổ.

Hãng Thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 24/3 đã đưa lại bản tin của KCNA và bình luận: “Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai việc phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới nước. Có quan điểm chỉ ra rằng sau đất liền và trên không, sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên đã mở rộng xuống dưới nước, quân đội Hàn Quốc cần khẩn trương xây dựng các đối sách”.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông vào khoảng 10h15 sáng ngày 22/3 từ Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sub ngày 23/3 cũng xác nhận tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Quốc phòng Hàn Quốc rằng Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa hành trình vào ngày hôm trước.