Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tầm quan trọng của AI đang dần được thể hiện và chúng có tác động mạnh đến một lượng lớn người dùng trên thế giới.
AI sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023 (Ảnh: Tech Spot)
AI sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023 (Ảnh: Tech Spot)

Các tính năng AI cung cấp đã được sử dụng trong vài năm trở lại đây, ví dụ như chụp ảnh điện toán trên điện thoại thông minh hay các ứng dụng phân tích dữ liệu đám mây. Tuy nhiên còn rất nhiều người cảm thấy mông lung về những gì AI có thể đem lại.

Nhưng trong năm nay, cả người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ thấy nhiều ví dụ rõ ràng về các khả năng do AI cung cấp trong các hoạt động hàng ngày của họ. Sự ra mắt và gây tiếng vang lớn của công cụ tạo hình ảnh Dall-E (và những công cụ khác tương tự) và chatbot GPT vào cuối năm 2022 đã bắt đầu gợi ý rõ hơn về những thứ công nghệ AI có thể mang lại.

Chúng ta hy vọng sẽ thấy nhiều ví dụ nổi bật hơn về AI sẽ xuất hiện vào năm 2023. Nói một cách ngắn gọn, mặc dù nó đã được dự đoán nhiều lần trước đó, nhưng các chuyên gia cho rằng năm 2023 sẽ là năm mà AI bứt phá và trở thành xu hướng.

Điều thú vị về cả Dall-E và ChatGPT là việc chúng là ví dụ rõ nét nhất về AI - hoặc khả năng tạo nội dung, thông tin gốc (hoặc thậm chí là mã phần mềm) từ một đầu vào rất hạn chế.

Ví dụ: với Dall-E, bạn có thể yêu cầu nó tạo ra các hình ảnh theo nhiều phong cách khác nhau từ một mô tả văn bản đơn giản về những thứ bạn muốn đưa vào (ví dụ: vẽ một chiếc Porsche màu đỏ đang lái qua xứ sở rượu vang Bắc California trong một cơn bão tuyết theo phong cách pointillist).

Đối với trường hợp của ChatGPT, các khả năng thậm chí còn mở rộng hơn. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nó viết lời bài hát hoặc một câu chuyện để đọc trước khi đi ngủ, hay thậm chí là một bài luận tốt nghiệp (một mối quan tâm mới đối với các nhà giáo dục về việc gian lận thi cử).

Ví dụ, hãy tưởng tượng khả năng tạo ngay một bài báo mô tả cách thức hoạt động của TV OLED theo phong cách dòng ý thức của tác giả James Joyce kết hợp các nhân vật trong bộ sách Harry Potter.

Không có công cụ AI tổng quát nào là hoàn hảo và cả 2 hệ thống trên cũng vậy. Tuy nhiên, chúng có thể cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về những gì có thể với AI cho hầu hết mọi người. Ngoài ra, giống như hầu hết các công nghệ, các phiên bản cải tiến mới đã được đưa vào hoạt động—ChatGPT4 và các phiên bản nâng cao của các công cụ khác dự kiến sẽ xuất hiện trong năm nay.

Điều thú vị khác về các loại công cụ này chính là tính ứng dụng của nó vượt xa khỏi những gì chúng ta mong đợi. Đối với ChatGPT, để kích hoạt sức mạnh sáng tạo đáng kinh ngạc của nó, thuật toán phần mềm cung cấp năng lượng cho ChatGPT đã được yêu cầu thu thập hầu hết tất cả thông tin dựa trên văn bản có sẵn trên internet và sau đó được đào tạo để xây dựng liên kết trên tất cả thông tin này. Các công cụ tìm kiếm hiện tại rất giỏi trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đến một yêu cầu, nhưng không giỏi trong việc kết hợp tất cả chúng lại với nhau theo cách có ý nghĩa đối với người dùng. Vì vậy, thay vì phải kiểm tra từng liên kết khác nhau khi thực hiện tìm kiếm về một chủ đề, hãy tưởng tượng bạn được cung cấp một bản tóm tắt các thông tin phù hợp nhất. Loại tìm kiếm do AI cung cấp này đưa nó lên một cấp độ hoàn toàn khác và có thể làm thay đổi về định nghĩa các công cụ tìm kiếm trong tương lai.

Nhận thức được điều này, có tin đồn rằng Microsoft sẽ đưa một số chức năng ChatGPT lên phiên bản cập nhật của công cụ tìm kiếm Bing -- sớm nhất là vào tháng Ba. (Microsoft là người đóng góp tài chính đáng kể cho OpenAI, công ty đã phát triển ChatGPT và Dall-E.)

Google cũng cho thấy sự hứng thú với công nghệ AI, vì vậy nhiều người đang mong đợi sự kết hợp giữa các mô hình ngôn ngữ chung LaMDA, MUM và PaLM của chính công ty sẽ được tích hợp vào phiên bản tương lai của Google Search.

Ngoài ra, nhu cầu sở hữu các thiết bị có thể giúp tăng tốc các chức năng phần mềm do AI cung cấp sẽ tăng lên trong tương lai.

Chẳng hạn, tại CES 2023, Intel và AMD đã trình diễn các khả năng tăng tốc phần cứng mới cho phần mềm dựa trên AI trong các CPU mới nhất của họ. Intel đang kết hợp công nghệ từ dòng máy gia tốc AI Movidius của họ vào một số phiên bản nhất định của bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 và AMD đã tiết lộ một kiến trúc AI hoàn toàn mới cho một số chip Ryzen 7000 mới được công bố của họ.

Được đặt tên là Ryzen AI và được giới thiệu trong dòng Ryzen 7040 mới, công nghệ này kết hợp với một công cụ chuyên dụng được thiết kế để tăng tốc các ứng dụng AI.

Điểm mấu chốt là tác động lan tỏa của các công cụ AI chính thống như Dall-E và ChatGPT có thể sẽ lớn hơn nhiều trong tương lai. Do đó, chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn vào các khả năng liên quan đến AI trong các sản phẩm, phần mềm và dịch vụ trong năm 2023.

Theo Tech Spot