TreeBank, Chợ Tốt góp cây tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với mỗi lượt đăng ký hoặc giao dịch mới, Chợ Tốt sẽ góp 1 cây giống măng Bát Độ cho chương trình "Góp cây tạo sinh kế" của TreeBank hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Mua bán đồ đã qua sử dụng không chỉ là cách tiêu dùng thông minh mà còn là lối sống xanh được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Trong thời kỳ bão giá, việc ưu tiên mua đồ cũ trở thành “cứu cánh” cho không ít túi tiền, giúp các bạn trẻ tiết kiệm chi phí và dành ngân sách cho những trải nghiệm sống ý nghĩa khác như học tập hay du lịch.

Việc thanh lý những món đồ ít dùng cũng là phương châm của tín đồ sống tối giản, giúp nâng cao chất lượng không gian sống, tạo cơ hội cho những món đồ tìm đến những chủ nhân mới.

Quan trọng hơn, mua bán đồ cũ giúp kéo dài vòng đời của sản phẩm, giảm bớt việc khai thác tài nguyên cũng như áp lực sản xuất lên môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Chợ Tốt triển khai chương trình “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao” ảnh 1
Chợ Tốt triển khai chương trình “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao”

Sáng kiến “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao” nhằm khuyến khích các bạn trẻ mua bán tái sử dụng để tạo giá trị chia sẻ đến cộng đồng và hướng đến tương lai phát triển bền vững.

Với chương trình này, khi thanh lý hoặc một món đồ cũ qua Chợ Tốt, các bạn trẻ không chỉ mang lại giá trị tích cực cho môi trường mà còn đóng góp một cây giống măng Bát Độ cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Xuân - xã vùng biên nghèo nhất tỉnh Sơn La.

Măng Bát Độ được thị trường ưa chuộng nhờ giàu dinh dưỡng, có độ giòn, ngọt, ít xơ. Đồng thời, măng Bát Độ là cây dài ngày, không có sâu bệnh, dễ trồng, thu hoạch thường xuyên.

Tại xã Tân Xuân, từ năm 2019-2021, một dự án hỗ trợ của Chính phủ Úc đã thí điểm trồng măng Bát Độ thành công, mang lại hiệu quả kinh tế kinh tế cao gấp 3 lần so với trồng ngô, sắn, giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giữ nguồn nước.

Trong giai đoạn đầu của dự án, từ 30/11/2022 đến 15/01/2023, Chợ Tốt cùng người dùng hướng đến đóng góp 5.000 cây giống cho 10ha trong quý 1/2023, diện tích trồng măng này sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp giống cho vụ sau.

Dự án “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số” nằm trong nỗ lực dài hạn của Chợ Tốt trong hành trình truyền cảm hứng cho người Việt mua bán đồ đã qua sử dụng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Mỗi năm, cùng với hàng triệu người tích cực mua bán đồ cũ, Chợ Tốt đã giúp vô số món đồ được mua bán tái sử dụng, giúp giảm gánh nặng tài chính cho cuộc sống nhiều người, đồng thời giúp giảm thiểu hàng trăm ngàn tấn CO2 thải ra ngoài môi trường nhờ hạn chế việc khai thác sản xuất mới.

Bằng việc mang đến nền tảng mua bán thanh lý đơn giản, dễ sử dụng, giờ đây bất kể ai, ở nơi nào, cũng có thể dễ dàng mua bán đồ cũ cùng Chợ Tốt và góp cây cho dự án thông qua chiếc điện thoại nhỏ. Truy cập chotot.com để bắt đầu mua bán đồ cũ và lan tỏa những điều tốt lành./.