TP.HCM phát động hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 3/11, TP.HCM đã phát động hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021, với chủ đề nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày.
Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021 vừa được khai mạc sáng ngày 3/11. Ảnh: Hoà Bình
Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021 vừa được khai mạc sáng ngày 3/11. Ảnh: Hoà Bình

Tiếp nối thành công của Hội thi Giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP.HCM năm 2020, Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo (AI-Challenge) năm 2021 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy và phát triển học tập tin học, trong đó chú trọng học tập về trí tuệ nhân tạo, ứng dụng vào chương trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến trong ứng dụng Trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống.

Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN), Hội Tin học thành phố (HCA), Thành Đoàn thành phố; cùng các đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (VinAI).

Tại lễ phát động hội thi, TS Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thông tin: "Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia dự thi. Hội thi năm nay được triển khai với chủ đề: Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày" (tiếng Anh: Vietnamese Scene Text Recognition). Mục tiêu đặt ra là phát hiện (detect) và nhận diện (recognize) chữ trong ảnh, cụ thể ở đây sẽ tập trung vào chữ trong khung cảnh (scene text) được thu lại từ nhiều nguồn camera khác nhau ở Việt Nam".

Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021 do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chủ trì
Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo 2021 do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chủ trì

Vấn đề đặt ra là một phần quan trọng cho nhiều hệ thống thông minh hiện nay như robot, xe tự lái... Các hệ thống này yêu cầu hiểu được cảnh vật xung quanh và chữ trong cảnh vật nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng, có thể phục vụ phát triển du lịch thông minh, bảo tàng thông minh, xe tự lái, robot tự hành… Để tăng tính ứng dụng thực tiễn của giải pháp, mô hình cần đáp ứng tốt được cả về độ chính xác cũng như về thời gian xử lý.

Theo đó, Ban tổ chức Hội thi mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại thành phố Hồ Chí Minh, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Thời gian tiếp nhận đăng ký tham dự: bắt đầu từ khi kế hoạch được ký ban hành đến hết ngày 27/11/2021. Thời gian diễn ra vòng sơ tuyển: 01/11/2021 đến 28/11/2021. Thời gian công bố kết quả vòng sơ tuyển: ngày 30/11/2022. Thời gian diễn ra vòng chung kết: từ 01/12/2021 đến 10/12/2021.

Đăng ký trực tuyến đội dự thi tại website: trước ngày 22/11/2021. Mỗi đội cần đăng ký và được Ban tổ chức chấp nhận đăng ký trước khi có thể nộp kết quả dự thi vòng sơ tuyển trên hệ thống chấm thi trực tuyến. Thời gian xét duyệt đăng ký trong vòng 24 giờ từ khi đội đăng ký.

Giải thưởng có các mức sau:

- Giải nhất: 50.000.000 (năm mươi triệu đồng)

- Giải nhì: 30.000.000 (ba mươi triệu đồng)

- Giải ba: 20.000.000 (hai mươi triệu đồng)

- Các giải khuyến khích: 5 triệu đồng/giải (năm triệu đồng)

Ngoài ra, các giải thưởng được hỗ trợ giới thiệu thuật toán, giải pháp đến các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu cá nhân, tập thể đạt giải có nhu cầu). Được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải. Được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Được biết, năm 2020, Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút được đông đảo thí sinh trên cả nước tham dự với 217 đội, 528 thí sinh từ 55 đơn vị tham gia cuộc thi thử thách trí tuệ nhân tạo, 39 sản phẩm, giải pháp đến từ 31 đơn vị tham gia cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Tổng số giải thưởng đã trao ở cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 10 giải khuyến khích, ở cuộc thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo là 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích. Tổng số tiền thưởng mà Ban tổ chức Hội thi đã trao giải là 365 triệu đồng.