TP.HCM yêu cầu quản chặt tiền điện tử trong thanh toán

VietTimes – Theo UBND TP.HCM, hiện, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Ngày 29/12 của UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động sử dụng các đồng tiền ảo (hay còn gọi là tiền điện tử) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều thông tin đề cập đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Thực tế, dù không được xem là phương tiện thanh toán, nhưng với sự tăng/giảm giá liên tục trong thời gian ngắn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống xã hội của người dân.

Do vậy, UBND Tp.HCM khuyến cáo người dân và doanh nghiệp hiểu rõ và hạn chế những rủi ro bất lợi của tiền ảo ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp .

Hiện, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ.

Các tổ chức tín dụng, cũng như các đơn vị cung ứng dịch vụ không được phép sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ - UBND Tp.HCM nhấn mạnh.

UBND chỉ đạo Công an thành phố phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, phòng chống các hành vi liên quan đến sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn.

UBND thành phố cũng yêu cầu các Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Giáo dục Đào tạo quản lý theo lĩnh vực phụ trách đối với hoạt động của các đơn vị cung ứng dịch vụ có liên quan đến việc sử dụng tiền ảo trong thanh toán.

Các sở này cũng có trách nhiệm phối hợp NHNN chi nhánh TP.HCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố trong xử lý các hành vi vi phạm liên quan tới tiền ảo.

NHNN chi nhánh Tp.HCM được giao nhiệm vụ phối hợp Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố quản lý việc sử dụng các đồng tiền ảo trong thanh toán trên địa bàn. Và tiến hành thanh tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt, không hợp pháp, bị cấm phát hành, cung ứng và sử dụng theo quy định.

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh TP.HCM cập nhật và tham mưu cho UBND thành phố triển khai kịp thời các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc văn bản ban hành mới liên quan đến quản lý và xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Được biết, thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, tính đến giữa tháng 12/2017,  hơn 7.000 máy đào bitcoin đã nhập khẩu hải quanTP.HCM. Trước đó, tính đến cuối tháng 10/2017, số máy được nhập về TP.HCM chỉ khoảng 1.400 máy, bao gồm 1.310 máy Bitcoin và 620 máy Litecoin. Nhưng chỉ trong gần 2 tháng, số máy nhập về gần gấp 3 lần 10 tháng trước đó.