TP.HCM: Ồn ào kỳ quặc bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm bị công an điều tra

VietTimes – Trong 3 tháng liền, thanh niên trẻ Nguyễn Quốc Khiêm đã mạo danh bác sĩ đến từ BV Chợ Rẫy, làm việc trong khu cách ly, điều trị COVID-19 trên địa bàn quận 12 (TP.HCM).

Công an TP.HCM và Thanh tra Sở Y tế phối hợp điều tra bác sĩ mạo danh

Công an TP.HCM và Thanh tra Sở Y tế phối hợp điều tra bác sĩ mạo danh

Bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm nói gì?

Sự việc khá kỳ quặc đột ngột được phát giác tại một khu cách ly điều trị COVID-19 trên địa bàn quận 12 (TP.HCM). Không chỉ ra y lệnh như một bác sĩ thực sự, phụ trách chính khu điều trị chuyển đổi, "bác sĩ" Nguyễn Quốc Khiêm còn ký các giấy tờ chẩn đoán, chuyển tuyến, các báo cáo…

Tiếp xúc với một số phóng viên, Nguyễn Quốc Khiêm cho biết đang làm công việc kinh doanh. Người này cũng tự nhận là đã từng theo học y khoa tại Đại học Hồng Bàng rồi học Đại học Y Dược, nhưng Đại học Y Dược TP.HCM đã lên tiếng cho biết: "Nguyễn Quốc Khiêm là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Nguyễn Quốc Khiêm không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 đến 2020 của trường ĐH Y Dược TP.HCM ở tất cả các ngành học". Chính bản thân Khiêm cũng thừa nhận thẻ sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM là thẻ giả.

Về bằng khen mà Nguyễn Quốc Khiêm có được, chính anh này đã thừa nhận là bằng khen giả, chỉ vì muốn mang về khoe cho người thân có niềm vui.

Trả lời chất vấn của một số phóng viên về việc ký các giấy tờ tại khu cách ly và đề tên là BS. Ths Nguyễn Quốc Khiêm thì anh này cho biết: “Do khu cách ly đang thiếu người, chưa có bác sĩ chính; do tình hình của bệnh nhân dẫn tới sự nguy kịch rất lớn nên em ký cho bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện quận 12. Em chưa có bằng mà ký, đó cũng là một cái sai rất lớn của em”.

Nguyễn Quốc Khiêm đã làm tại trung tâm cách ly, điều trị COVID-19 trong khoảng 3 tháng, từ 13/7 đến ngày 1/10/2021, không nhớ hết số giấy tờ đã ký.

Phóng viên VietTimes đã liên lạc tới Bệnh viện Chợ Rẫy và nhận được thông tin chính thức từ Bộ phận truyền thông của Bệnh viện cho biết, đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm là giả mạo, Bệnh viện Chợ Rẫy không có bác sĩ nào như vậy công tác tại Khoa Tim mạch hay bất cứ một phòng ban, bộ phận nào của bệnh viện.

TP.HCM: Ồn ào kỳ quặc bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm bị công an điều tra ảnh 1

Hình ảnh liên quan đến bác sĩ giả mạo danh đến từ BV Chợ Rẫy làm việc trong khu cách ly

Tại sao bác sĩ giả lọt vào Trung tâm cách ly?

Thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết chi tiết, Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Một số chi tiết bước đầu được xác định rõ như sau: Ngày 9/7/2021, Ủy ban nhân dân quận 12 có công văn số 4515/UBND-VP gửi đến Đại học Y Dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, Đại học Y Dược TP.HCM đã tạo một đường link (google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm zalo đợt 03 - TNV Y Dược chống COVID-19.

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và có công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021 về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, gửi Sở Y tế TP.HCM và UBND Quận 12, đính kèm danh sách của 08 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996.

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, Sở Y tế ra Quyết định số 3851/QĐ-SYT ngày 15/7/2021 về việc tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của Trường Đại học Y Dược TP.HCM về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến COVID trên địa bàn TPHCM, trong đó, Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về KCL trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Ngày 16/8/2021, UBND Quận 12 có Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc thành lập KCL tập trung cho các F0 trên địa bàn quận 12 tại trường Cao đẳng điện lực TP.HCM, TTYT Quận 12 ban hành Quyết định số 129/QĐ-TTYT ngày 16/8/2021 điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch KCL tập trung cho đối tượng F0 tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM, trong đó có phân công ông Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh nhân, hậu cần.

Điều đáng lưu ý là vào thời điểm tháng 9/2021, Trung tâm y tế Quận 12 có đề nghị Đại học Y Dược xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là là thạc sĩ, bác sĩ của Trường ĐH Y Dược TP.HCM hay không, trao đổi qua điện thoại, trường trả lời ông Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp.

TP.HCM: Ồn ào kỳ quặc bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm bị công an điều tra ảnh 2
Báo cáo tử vong do Khiêm đã ký. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM
TP.HCM: Ồn ào kỳ quặc bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm bị công an điều tra ảnh 3
Giấy chuyển tuyến có bút phê và chữ ký của Khiêm. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Ngày 01/10/2021, UBND Quận 12 ban hành Quyết định số 4561/QĐ-UBND về việc tiếp nhận phân công tình nguyện viên Đại học Y dược TP.HCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn Quận 12. Theo Quyết định này ông nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm việc tại khu cách ly tập trung trường Cao đẳng Điện lực TPHCM (554 Hà Huy Giáp, P Thạnh Lộc, Q12).

Tổ công tác của Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM đang khẩn trương liên lạc và mời đối tượng Nguyễn Quốc Khiêm đến làm rõ những vi phạm nêu trên để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.