TP.HCM: Mô hình tháp 3 tầng chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19

VietTimes – Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc COVID-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình 3 tầng.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn đang tiếp tục. Ảnh: HCDC

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn đang tiếp tục. Ảnh: HCDC

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân giai đoạn hậu COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc COVID-19 phù hợp khả năng điều trị, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lý sau khi điều trị COVID-19; can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh, bảo vệ lực lượng lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cụ thể, các bệnh viện xây dựng hướng dẫn tầm soát, phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ, cách chăm sóc, điều trị cho người dân hậu COVID-19; phát triển nền tảng số của thành phố về dữ liệu sức khỏe của người dân hậu COVID-19.

Đây là một trong những dữ liệu quan trọng về sức khỏe ban đầu để tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân; quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu bệnh hậu COVID-19; tăng cường hợp tác quốc tế về các chương trình phục hồi sức khỏe cho người dân sau dịch COVID-19.

TP.HCM: Mô hình tháp 3 tầng chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19 ảnh 1
Tọa đàm chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 tại TP.HCM với sự tham gia của nhiều bác sĩ chuyên khoa tới từ các bệnh viện

Song song đó, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập xây dựng mô hình điều trị các bệnh lý sau mắc COVID-19 phù hợp khả năng điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình 3 tầng.

Cụ thể, tầng 1 gồm các trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức; trạm y tế phường, xã, thị trấn; phòng khám bác sĩ gia đình thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ nhẹ.

Tầng 2 gồm các bệnh viện đa khoa quận, huyện thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ trung bình.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người có nguy cơ mắc bệnh lý hậu COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch thuộc tầng 3.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tăng cường hội chẩn với bệnh viện tuyến trên, chuyển viện kịp thời trong trường hợp tình trạng người bệnh vượt quá khả năng điều trị. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị hoàn thành vào quý 2/2022 và quý 4/2022 để tổng kết, đánh giá.