TP.HCM: Cảnh báo người dân không nên chủ quan, cần tiêm ngừa mũi 4

VietTimes – TP.HCM tổ chức t iêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho những người đủ điều kiện và trên 50 tuổi, cảnh báo người dân không chủ quan.

Thực hiện tiêm chủng COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi tại TP.HCM

Thực hiện tiêm chủng COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi tại TP.HCM

TP.HCM đang tổ chức tiêm phòng trên diện rộng, nhắc lại lần 2 (mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 cho những người đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn 22 quận huyện, TP Thủ Đức. Tính đến ngày 3/6, đã có hơn 5.500 người được tiêm mũi 4. Liều vắc xin nhắc lại này là rất cần thiết, đặc biệt là đối với người thuộc nhóm nguy cơ.

Vắc xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc xin AstraZeneca, vắc xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). HCDC lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 04 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc COVID-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 03 tháng tính từ ngày mắc COVID-19.

Người đủ điều kiện tiêm mũi 4 như người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại bệnh viện (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) sẽ được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng. Đối với những người đủ điều kiện khác sẽ được tiêm tại các điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Đặc biệt, trong trường hợp người đủ điều kiện tiêm chủng di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được tiêm tại nhà.

Chuyên gia nhấn mạnh, giống như nhiều loại vắc xin khác, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất. Đặc biệt, với nguy cơ xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 và sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vắc xin theo thời gian, đặc biệt đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thì liều tiêm nhắc lại là vô cùng cần thiết. Mặc dù COVID-19 đang được kiểm soát, nhưng chúng ta không thể chủ quan. Mọi người dân nếu đủ điều kiện cần liên hệ ngay đơn vị, địa phương nơi cư trú để được tiêm chủng.

HCDC giải thích rõ hơn, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Người đủ điều kiện tiêm mũi 4 bao gồm 3 đối tượng chính như sau.

TP.HCM: Cảnh báo người dân không nên chủ quan, cần tiêm ngừa mũi 4 ảnh 1

Việt Nam hiện có hơn 31 triệu người đã có hộ chiếu vắc xin điện tử có thể sử dụng tại 81 quốc gia/vùng lãnh thổ

Đối tượng 1: Người từ 50 tuổi trở lên: Dự kiến số lượng là 1.873.428 người do UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cập nhật đến ngày 13/5/2022).
Đối tượng 2: Người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

Đối tượng 3: Người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Trong bối cảnh cuộc sống đang dần trở lại bình thường, khá nhiều người cho rằng không cần thiết phải tiêm mũi 4 vắc xin COVID-19. Nhưng HCDC đặc biệt lưu ý người dân không chủ quan, cho rằng dịch bệnh được kiểm soát, đã tiêm đủ mũi cơ bản nên không tiêm vắc xin phòng COVID-19 nữa. Bởi vẫn không thể lường trước được hậu quả khi các biến chủng mới của SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan nhanh trên thế giới. Mỗi người cần được khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm và phòng ngừa những rủi ro về sức khỏe.

Đến nay Việt Nam hiện có hơn 31 triệu người đã có hộ chiếu vắc xin điện tử có thể sử dụng tại 81 quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa nhận được hộ chiếu vaccine, chưa có “giấy thông hành” để xuất cảnh, dù việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân đã được triển khai từ hơn một tháng qua.

Theo lý giải của Bộ Y tế, các khâu rà soát thông tin, cập nhật, liên thông và bổ sung dữ liệu của người được tiêm chủng để cấp hộ chiếu vaccine đang gặp nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân khai thông tin chưa đầy đủ, chính xác khi tiêm, dẫn đến việc hiện nay không đủ thông tin để tiến hành xác minh. Cùng với đó, hệ thống ký số xác nhận hộ chiếu vắc xin hoạt động chưa ổn định, đôi khi bị quá tải khi do các cơ sở tiêm chủng đồng loạt thực hiện ký với số lượng lớn.