Top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm 2023: Các đại gia công nghệ tụt hạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chung Thiểm Thiểm, ông chủ nước khoáng Nongfu Spring là người giàu nhất Trung Quốc 3 năm liên tiếp. Trong thời đại Internet và mạng di động, việc Chung Thiểm Thiểm vững vàng trên đỉnh là điều lạ lẫm.

Chung Thiểm Thiểm, ông chủ nước khoáng Nongfu Spring vững vàng ở ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc (Ảnh: Sohu)
Chung Thiểm Thiểm, ông chủ nước khoáng Nongfu Spring vững vàng ở ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc (Ảnh: Sohu)

Kể từ nửa cuối năm 2020, do Trung Quốc diễn ra cuộc chỉnh đốn mạnh mẽ, giá trị thị trường của toàn bộ các công ty Internet đã bị tổn thất nặng nề, các chỉ số Nasdaq Golden Dragon Index, đại diện cho các cổ phiếu khái niệm Trung Quốc (China concepts stock), đã giảm hơn 60% so với khi ở mức cao nhất. Giá cổ phiếu của Tencent, công ty Internet hàng đầu đã gãy ngang lưng, mất đứt 420 tỉ USD giá trị thị trường.

Sự sa sút bi thảm như vậy cũng đã khiến các nhà sáng lập Internet mà đại diện là “nhị Mã” (tức Mã Vân (Jack Ma) và Mã Hóa Đằng (Pony Ma) bị mất ngôi vị người giàu nhất, giống như Hứa Gia Ấn và Vương Kiện Lâm trong ngành bất động sản khi trước.

Chung Thiểm Thiểm chỉ cần biết nắm lấy khoảng không này. Xét về quy mô công ty, Nongfu Spring (Nông Phu Sơn Tuyền) không thể sánh với các nền tảng Internet, hiện tại giá trị thị trường của nó chỉ bằng 15% của Tencent. Nhiều nhà bình luận cho rằng, dù thế nào đi nữa, Chung Thiểm Thiểm cũng không xứng đáng ngồi lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc.

Zhang-Yiming.jpg
Trương Nhất Minh, người sáng lập ByteDance, giàu thứ hai Trung Quốc (Ảnh: Forbes).

Tuy nhiên, Chung Thiểm Thiểm nắm giữ 83,98% cổ phần của Nongfu Spring, gần như có thể nói rằng công ty này chỉ thuộc về một mình ông, điều này rất hiếm thấy trong thời đại nhiều người cùng sở hữu chung cổ phần ngày nay.

Nói cách khác, khi thành lập Nongfu Spring, Chung Thiểm Thiểm hoàn toàn không thiếu tiền, cũng không cần chia vốn cổ phần để gọi vốn, đó là bởi trước đó ông đã khởi nghiệp thành công Công ty dược phẩm Beijing Wantai Bio.

Dựa vào cơ nghiệp trên, Chung Thiểm Thiểm tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng 62,7 tỉ USD, đứng thứ 16 thế giới, cao hơn người thứ hai Trương Nhất Minh gần 18 tỉ USD.

Ma-Huteng.png
Pony Ma (Mã Hóa Đằng), ông chủ của Tencent giàu thứ ba Trung Quốc (Ảnh: Forbes).

Trương Nhất Minh, người đàn ông thế hệ 8X (sinh tháng 8/1983) nắm giữ 20% cổ phần của ByteDance – Công ty mẹ của ứng dụng video ngắn TikTok đang làm điên đảo thế giới, với tài sản ròng 45 tỉ USD, theo định giá của Forbes, công ty kỳ lân nổi tiếng nhất thế giới này hiện có giá trị thị trường khoảng 225 tỉ USD, có lẽ chỉ bằng một nửa của Tencent.

Mặc dù bị định giá thấp hơn nhiều so với Tencent, nhưng kể từ năm ngoái, ByteDance đã vượt qua Tencent về thu nhập và lợi nhuận ròng, trở thành kẻ bá chủ Internet mới. Một số người cho rằng, sự định giá trung gian đó chắc chắn có mang yếu tố địa chính trị. Có lẽ phiên bản quốc tế của Douyin là TikTok, bị cấm (hoặc bán) tại Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Ông chủ Alibaba Jack Ma, từng là “thần tượng quốc dân” và là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, năm nay đứng thứ 7 với giá trị tài sản ròng 23,9 tỉ USD. Nay đã mất đi hào quang, vị “doanh nhân vĩ đại” từng kêu gọi và truyền cảm hứng cho vô số doanh nhân khởi nghiệp xông lên tuyến trước sẽ không thể quay lại nữa. Việc cổ đông lớn Softbank bán tháo cổ phiếu Alibaba cũng đánh dấu sự kết thúc của một thời đại.

Jack Ma.jpeg
Jack Ma (Mã Vân), người sáng lập Alibaba Group năm nay đã tụt xuống vị trí thứ 7
(Ảnh: Sohu).

Trong những năm gần đây, cổ đông lớn của Tencent là Naspers (Tập đoàn báo chí Nam Phi) và cổ đông quan trọng của BYD là Warren Buffett cũng bắt đầu giảm tỷ lệ nắm giữ; đây cũng là một cách giảm cố phần kiểu bán tháo, tuy ngoài miệng không nói như vậy.

Pony Ma, ông chủ của Tencent, đứng thứ 3 Trung Quốc với giá trị tài sản ròng 35,6 tỉ USD, trong khi người sáng lập hãng xe hơi BYD Vương Truyền Phúc đứng thứ 8 với giá trị ròng 19,2 tỉ USD.

Hoàng Tranh, ông chủ Pinduoduo, đứng thứ 5 với giá trị tài sản ròng 25,3 tỉ USD. Chỉ 7 năm sau khi thành lập, Pinduoduo đã vượt qua Taobao về số lượng người dùng (gần 900 triệu) và trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Hoang Tranh.jpg
Hoàng Tranh, người sáng lập nền tảng thương mại Pinduoduo người giàu thứ 5 Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

JD.com, một nền tảng thương mại điện tử khác, đã thua Pinduoduo về mặt định vị ngay từ đầu, Taobao khi đó cũng phát triển với giá rẻ nhưng vẫn không thể chuyển mình thành công sau rất nhiều năm, đã đủ để xác nhận điểm này.

Chính vì điều này, giá trị thị trường hiện tại của JD.com chỉ bằng khoảng 60% so với Pinduoduo và người sáng lập của nó, Lưu Cường Đông, chỉ đứng thứ 32 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc, với giá trị tài sản ròng 7,8 tỉ USD.

Các chủ doanh nghiệp Internet ở Trung Quốc nhìn chung còn trẻ. Trương Nhất Minh mới 39 tuổi và vừa mới qua tuổi thi công chức; Hoàng Tranh 43 tuổi; Mã Hóa Đằng 58 tuổi, đó chính là thời điểm các doanh nhân tràn đầy năng lượng nhất.

Theo Sohu