Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 đạt tổng doanh thu hơn 8 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 76 doanh nghiệp CNTT vừa được vinh danh Top 10 mang lại tổng doanh thu 186.694 tỉ đồng, tương đương 8,054 tỉ USD, chiếm hơn 60,74% doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.
Lễ công bố và vinh danh top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021.
Lễ công bố và vinh danh top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021.

Thông tin này được đưa ra tại Lễ công bố và Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 - vừa diễn ra hôm nay (9/10), kết hợp trực tiếp và trực tuyến do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức.

Chiếm hơn 60,74% doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT

Theo số liệu thống kê từ Ban tổ chức, hơn 90% doanh nghiệp tham gia đang nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp; 76 doanh nghiệp CNTT được vinh danh TOP 10 năm nay có tổng doanh thu đạt 186.694 tỉ đồng, tương đương 8,054 tỉ USD, chiếm hơn 60,74% doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT trong năm 2020.

Đặc biệt "Top 10 Doanh nghiệp Tăng trưởng ấn tượng" lần đầu tiên được thống nhất bổ sung vào nhóm các lĩnh vực được trao giải năm nay, vinh danh 9 doanh nghiệp có mức tăng trưởng rất cao từ 77% đến trên 300%. Hầu hết các doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết: "Những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho toàn xã hội và tác động nặng nề lên nền kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là động lực để các ngành, các lĩnh vực có sự chuyển mình, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đồng thời cũng là cơ hội, là địa hạt lớn để các doanh nghiệp ICT Việt Nam khai phá và phụng sự đất nước".

Doanh nghiệp CNTT có đóng góp lớn trong công tác chống dịch

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh các doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 thông qua việc nhanh chóng xây dựng và triển khai nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ số, qua đó đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt. Điều này đã giúp hàng chục triệu cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, trường học cũng như người dân trên toàn quốc duy trì hoạt động hàng ngày cũng như làm việc, học hành từ xa một cách hiệu quả, an toàn, thuận tiện.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại lễ công bố.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại lễ công bố.

Các ứng dụng, giải pháp CNTT được triển khai trong phòng chống dịch, trong các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước đã góp phần quan trọng vào kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp CNTT đã đóng góp hơn 1.600 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 của Chính phủ, hưởng ứng tích cực chương trình "Sóng và Máy tính cho em",...

Thứ trưởng Phạm Đức Long ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn này từ cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam đồng thời kỳ vọng Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, đóng vai trò quan trọng thực hiện sứ mệnh hiện đại hóa, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, phát triển nhanh, bền vững.

Ở giải thưởng này, FPT được vinh danh 7 lần ở cả 3 nhóm lĩnh vực chính yếu gồm lĩnh vực truyền thống ngành CNTT, lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số và nhóm lĩnh vực công nghệ mới có lợi thế cạnh tranh ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Cụ thể, FPT và các đơn vị thành viên được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp nền tảng chuyển đổi số; Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp giải pháp Chính phủ số; Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp giải pháp thành phố thông minh; Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT; Top 10 Doanh nghiệp Blockchain; Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp hạ tầng số, Bảo mật, an toàn thông tin; và Top 10 Doanh nghiệp Cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số.

Theo đại diện Ban tổ chức, Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 lựa chọn doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực được chia thành 3 nhóm: theo lĩnh vực/loại hình hoạt động, cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong một số lĩnh vực đang được quan tâm và nhóm về năng lực công nghệ, theo xu hướng và có lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai.

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” sẽ được đánh giá theo 7 tiêu chí gồm: chỉ tiêu tài chính, nhân lực nhân sự, sản phẩm, năng lực công nghệ, công tác quản trị, thành tích đã đạt được và có thêm tiêu chí đánh giá đặc thù riêng theo ngành. Quy trình đánh giá gồm 3 vòng: Sơ tuyển hồ sơ; Thuyết trình và thẩm định thực tế; Bình chọn chung tuyển.

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.