Tổng thống Zelensky phàn nàn vì chưa nhận được tiền viện trợ từ EU

VietTimes – Giữ lại 8 tỉ euro tiền viện trợ tài chính hoặc là “một tội ác hoặc là một sai lầm” bởi Brussels, lãnh đạo Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng chỉ trích EU, cáo buộc khối này cố tình chặn khoản tiền 8 tỉ euro viện trợ mà họ từng hứa sẽ trao cho đất nước ông trong bối cảnh xung đột với Nga.

“Mỗi ngày và theo nhiều cách khác nhau, tôi đều nhắc nhở một số nhà lãnh đạo EU rằng những người hưu trí ở Ukraine, những người phải đi sơ tán, giáo viên và nhiều người khác đang sống dựa vào khoản tiền ngân sách không nên bị biến thành con tin do sự thiếu quả quyết của họ,” ông Zelensky nói trong một đoạn video đăng tải trên Telegram hôm 4/8.

EU hiện đã tạm ngừng phân bổ khoản tiền viện trợ tài chính 8 tỉ euro, và “sự trì hoãn do con người gây ra này đối với đất nước tôi mà nói sẽ là một tội ác hoặc một sai lầm,” ông khẳng định.

Ông Zelensky không nêu đích danh các quốc gia phải chịu trách nhiệm cho việc trì hoãn phân bổ nguồn tiền này, nhưng thể hiện hy vọng rằng đây chỉ là một lỗi sai “sẽ sớm được sửa.”

Hồi đầu tuần này, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Zelensky, ông Igor Zhovka, nói rằng Ukraine đến nay mới chỉ nhận được 1 tỉ euro từ Brussels, trong khi “một số nước EU, trong đó có Đức” đang ngăn chặn việc chuyển số tiền viện trợ 8 tỉ euro.

Trong bối cảnh Kiev không đủ khả năng bù lấp những lỗ hổng trong ngân sách của họ do chiến sự căng thẳng và tình hình kinh tế suy giảm mạnh, trong tháng 5 vừa qua, EU đã cam kết cung cấp cho họ khoản tiền 9 tỉ euro viện trợ tài chính cùng các khoản cho vay với lãi suất thấp vào cuối năm 2022.

Theo RT