Tổng thống Trump trong “tâm bão” dư luận sau phát ngôn “phân biệt chủng tộc“

VietTimes -- Hôm cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa "gây bão" khi đưa ra phát ngôn mang đậm chất phân biệt sắc tộc nhằm vào các nữ nghị sỹ đảng Dân chủ, nói rằng họ không phải là những công dân thực sự được sinh ra trên đất Mỹ.
Tổng thống Trump hứng chịu đòn công kích đồng loạt từ phe Dân chủ sau phát ngôn bị coi là "phân biệt chủng tộc" (Ảnh: People)
Tổng thống Trump hứng chịu đòn công kích đồng loạt từ phe Dân chủ sau phát ngôn bị coi là "phân biệt chủng tộc" (Ảnh: People)

Tổng thống Trump không nêu rõ tên những người mà ông đả kích, nhưng trong hôm đầu tuần này ông đã nhắc tới nữ nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez.

Hôi tuần trước, một nhóm nữ nghị sỹ đa sắc tộc của đảng Dân chủ đã đồng loạt chỉ trích các chính sách nhập cư của ông Trump, lên án chính quyền Trump vì điều kiện khắc nghiệt trong các trung tâm giam giữ dọc biên giới. Nhóm nữ nghị sỹ đã tham gia cùng bà Ocasio-Cortez bao gồm nghị sỹ Rashida Tlaib của bang Michigan, Ilhan Omar của Minnesota và Ayanna Presley của Massachusetts.

Trong loạt tweet tung ra hồi cuối tuần trước, ông Trump ám chỉ rằng những nữ nghị sỹ này không sinh ra trên đất Mỹ và cho rằng "Họ nên trở về và giúp đất nước họ thay đổi những nơi tràn ngập tội phạm".

Cuối hôm Chủ nhật tuần trước, bà Ocasio-Cortez đã phản ứng trên Twitter rằng, đất nước nơi mà bà "xuất thân" và là nơi mà bà "trung thành" chính là Mỹ, thêm rằng ông Trump tỏ rõ sự phẫn nộ "chỉ bởi ông ta không thể chịu đựng được một nước Mỹ có chúng tôi trong đó".

"Ông chỉ dựa vào một nước Mỹ bị đe dọa để thực hiện hành vi ăn cướp" - bà Ocasio-Cortez viết trên Twitter.

Theo tờ New York Times, bà Ocasio-Cortez, Tlaib và Pressley đều là công dân sinh ra trên đất Mỹ, trong khi bà Omar sinh ra ở Somalia và nhập cư vào Mỹ lúc còn trẻ. Bà Omar chính thức nhận quyền công dân Mỹ vào năm 2000 khi ở tuổi 17.

Loạt đoạn tweet của ông Trump xuất hiện ngay trong bối cảnh dư luận Mỹ ngày càng quan tâm tới tình trạng ngặt nghèo của những người nhập cư trái phép bị giam trong các khu trại giam dọc biên giới và giữa lúc mà Cục Hải quan và Biên giới Mỹ (ICE) bắt đầu thực hiện chiến dịch bắt giữ/trục xuất người nhập cư trái phép ở nhiều thành phố lớn trên cả nước.

Bà Omar, trong phản ứng trước đòn công kích của ông Trump mới đây, cũng lên Twitter chỉ trích ngược lại ông, nói rằng: "Là thành viên Quốc hội Mỹ, đất nước duy nhất mà chúng tôi nguyện thề trung thành là nước Mỹ".

"Đó là lý do vì sao mà chúng tôi đang ra sức chiến đấu để bảo vệ nước Mỹ khỏi vị Tổng thống tồi tệ, bê bối và thiếu năng lực nhất mà chúng ta từng thấy" - bà Omar viết, thêm rằng ông Trump đang "khuấy động chủ nghĩa dân tộc da trắng" bởi ông "phẫn nộ trước việc những người như chúng tôi đang phục vụ tận tụy trong Quốc hội và chiến đấu chống lại chương trình nghị sự đầy thù hận của ông ta".

Bà Tlaib và Pressley cũng đưa ra phản ứng với ông Trump trên Twitter, trong đó bà Tlaib nói rằng bà đang chiến đấu chống lại "sự mục ruỗng" trong nước Mỹ, thêm rằng các đoạn tweet mà ông Trump đưa ra là "phân biệt chủng tộc".

"Chúng tôi chính là nền dân chủ. Và chúng tôi không phải đi đâu cả, ngoại trừ phải chiến đấu vì những gia đình mà ông (Trump) phỉ báng và cố đẩy ra mỗi ngày" - bà Pressley viết trên Twitter.

Trong chiều tối hôm Chủ nhật (14/7) vừa qua, ông Trump tiếp tục tung đòn tấn công vào các thành viên nhóm Cấp tiến ở Hạ viện, cho rằng họ "nói rất xấu về đất nước của chúng ta".

Chủ tịch Hạ viện chỉ trích

Trong hôm đầu tuần, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã lao vào bảo vệ các nữ nghị sỹ và chỉ trích giọng điệu của ông Trump.

"Khi tài khoản @realDonaldTrump yêu cầu 4 nữ nghị sỹ trở về nước, ông ta đã xác nhận rằng kế hoạch "Giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông ta luôn có nghĩa là giúp nước Mỹ "trắng" trở lại" - bà Pelosi viết trên Twitter - "Sự đa dạng chủng tộc chính là sức mạnh của chúng ta, và sự đoàn kết chính là sức mạnh của chúng ta".

Trong một đoạn tweet khác, bà Pelosi đề nghị ông Trump hợp tác với Quốc hội để đưa ra một "chính sách nhập cư nhân đạo" và chấm dứt ngay các chiến dịch bắt giữ người nhập cư.

Nghị sỹ bang New Mexico Ben Ray Lujan cũng ủng hộ bình luận của bà Pelosi và viết trên Twitter rằng: "Một đoạn tweet phân biệt chủng tộc đến từ một vị Tổng thống phân biệt chủng tộc".

Trên chương trình Fox News Sunday, ông Lujan nói rằng: "Đó là một đoạn tweet phân biệt chủng tộc. Nói người khác trở về nơi xuất thân của họ? Những công dân Mỹ này đã được cử tri của nước Mỹ lựa chọn để làm việc tại một trong những cơ quan đặc biệt nhất của Hạ viện Mỹ".

Ứng viên Tổng thống đồng loạt lên tiếng

Nhiều ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ cũng đồng loạt đưa ra phản ứng của mình trước phát ngôn của ông Trump, trong đó nhiều người tận dụng sự việc này để làm lợi cho chiến dịch tranh cử của họ.

Ứng viên dẫn đầu của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đăng tải đoạn tweet nói rằng: "Sức mạnh của nước Mỹ luôn bắt nguồn từ sự đa dạng chủng tộc. Nhưng Tổng thống Trump lại tiếp tục phun ra những luận điệu thù hận, reo rắc sự chia rẽ và làm dấy lên tình trạng căng thẳng sắc tộc nhằm thu lợi về mặt chính trị".

"Cần làm rõ điều này: Phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài ngoại không có chỗ trên đất Mỹ" - ông Biden nói thêm.

Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttingieg cũng nói trước báo giới rằng "ý tưởng hỏi về nguồn gốc của ai đó chỉ bởi những người này chất vấn những người nắm quyền lực - đó là điều đã có lịch sử đen tối ở đất nước này", thêm rằng cha của ông cũng từng đối diện với câu hỏi kiểu này.

"Tôi nhớ về chuyện đã tương tự đã từng xảy ra với cha của mình. Ông đến đất nước này, trở thành một công dân, và rất yêu quý đất nước. Nhưng có lần ông đang phát biểu thì bị ai đó bên dưới yêu cầu về nước. Và ông nói với họ rằng: "Tôi đang ở nhà", và đúng là ông đang ở nhà".

Nghị sỹ New York Kirsten Gillibrand, trong lúc phát biểu trước báo giới ở Iowa nói rằng ông Trump "phân biệt chủng tộc" và rằng ông cố "hạ thấp phẩm giá của một số nữ nghị sỹ tại Hạ viện, nhằm vào màu da và di sản văn hóa của họ". Cùng lúc, nghị sỹ Bernie Sanders viết trên Twitter rằng: "Khi tôi gọi Tổng thống thống là người phân biệt chủng tộc, câu chuyện trên là một ví dụ điển hình".

Theo CNN