Tổng thống Trump lần đầu tiên đeo khẩu trang trước công chúng

VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm các binh sĩ bị thương tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed, và được trông thấy đang đeo một chiếc khẩu trang.

Tổng thống Trump cùng đội ngũ của ông đeo khẩu trang khi tới thăm trung tâm y tế quân đội Walter Reed (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump cùng đội ngũ của ông đeo khẩu trang khi tới thăm trung tâm y tế quân đội Walter Reed (Ảnh: AFP)

“Nếu các bạn cần phải biết, thì tôi có thể sẽ đeo khẩu trang. Tôi có thể đeo khẩu trang. Tôi nghĩ rằng khi các bạn ở trong một bệnh viện trông bối cảnh đặc biệt đó, nơi mà các bạn nói chuyện với rất nhiều binh sĩ…tôi nghĩ việc đeo khẩu trang là rất tốt. Tôi chưa từng phản đối đeo khẩu trang, nhưng tôi tin rằng nên đeo đúng lúc và đúng thời điểm” – Tổng thống Trump nói trước báo giới trước chuyến thăm.

Ông Trump đã được trông thấy đang đeo khẩu trang khi đi bộ cùng đội ngũ của mình – cũng đeo khẩu trang – tại trung tâm y tế quân đội ở Bethesda, bang Maryland. Ông không đưa ra bất cứ phát ngôn nào khi đeo khẩu trang. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các hãng truyền thông nước Mỹ mới chộp được cảnh ông Trump đeo khẩu trang.

Quyết định đeo khẩu trang trong chuyến thăm diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua của Tổng thống Mỹ trái ngược với quyết định mà ông đưa ra trước đó chỉ vài tháng, trong đó khẳng định không công khai đeo khẩu trang – đi ngược với khuyến cáo của các chuyên gia y tế hàng đầu trong chính quyền của ông.

Phía chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã lập tức đưa ra phản ứng trước động thái mới của ông Trump, trong đó người phát ngôn Andrew Bates nói rằng ông Trump đã “bỏ phí” 4 tháng trời khuyến khích người dân không đeo khẩu trang, trong khi ông Biden “dẫn đầu (việc đeo khẩu trang) ngay từ lúc khởi đầu” của dịch bệnh.

“Ông Donald Trump đã phớt lờ lời khuyên của giới chuyên gia y tế suốt nhiều tháng và chính trị hóa việc đeo khẩu trang, một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn đà lây lan của virus” – ông Bates nói.

Kênh CNN trước đó còn đưa tin rằng, việc ông Trump chấp nhận đeo khẩu trang trước công chúng là nhờ sự “van nài” của các cố vấn của ông, những người liên tục hối thúc ông làm gương cho những người ủng hộ bằng việc đeo khẩu trang khi tới thăm cơ sở y tế trên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm trong tuần, ông Trump đã nói về trước về chuyến thăm trung tâm Walter Reed: “Tôi dự kiến sẽ đeo khẩu trang khi tới Walter Reed. Các bạn ở trong một bệnh viện, tôi cho rằng đó (việc đeo khẩu trang) là điều thích hợp”.

Khẩu trang đã trở thành một “điểm nóng” chính trị khi mà một bộ phận người Mỹ cho rằng quy định đeo khẩu trang ảnh hưởng tới quyền dân sụ của họ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã kêu gọi tất cả người dân “dùng vải che mặt khi đi đến những nơi công cộng”, nhấn mạnh rằng đeo khẩu trang là quan trọng ở những khu vực khó duy trì giãn cách xã hội, bởi virus corona chủng mói có thể lây lan giữa những người nhiễm không triệu chứng và thông qua những giọt bắn trong không khí.

Thậm chí sau khi chính phủ liên bang khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang ở những nơi không thể duy trì giãn cách xã hội, ông Trump vẫn tuyên bố rằng ông sẽ không làm vậy. Và mặc dù các cố vấn của ông thường xuyên nhắc nhở ông đeo khẩu trang, ông Trump khẳng định rằng khẩu trang sẽ khiến ông trông yếu đuối và tạo cảm giác rằng ông đang không kiểm soát được dịch bệnh.

Tổng thống Trump cũng từng chế giễu những người đeo khẩu trang nơi công cộng, như ông Biden – đối thủ của ông trong kỳ tranh cử Tổng thống. Nhà Trắng thì khẳng định rằng đeo khẩu trang là không cần thiết với ông Trump bởi ông và những người xung quanh ông thường xuyên đi xét nghiệm COVID-19.

Trong một chuyến thăm nhà máy của Ford ở Michigan hồi tháng 5 vừa qua, ông Trump cũng từ chối đeo khẩu trang khi xuất hiện trước báo giới, bởi ông nói rằng ông không muốn chịu thua trước làn sóng chỉ trích và sức ép từ giới truyền thông.