Tổng thống Trump lại chế giễu “Nhân vật của Năm” 2019 được Tạp chí Time bình chọn

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lại lên tiếng chế giễu nhà hoạt động trẻ tuổi Greta Thunberg, viết trên Twitter rằng cô bé 16 tuổi người Thụy Điển từng kêu gọi làn sóng biểu tình vì biến đổi khí hậu ở nhiều nơi trên thế giới này là có nhiều vấn đề về “kiểm soát cơn giận”.
Đây là lần thứ hai mà Tổng thống Trump buông lời chế giễu Greta Thunberg (Ảnh: Business Insider)
Đây là lần thứ hai mà Tổng thống Trump buông lời chế giễu Greta Thunberg (Ảnh: Business Insider)

Thunberg, người vừa được Tạp chí danh tiếng Time bình chọn là “Nhân vật của Năm” 2019, từng lên tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì không đưa ra hành động cụ thể để chống lại khủng hoảng về khí hậu. Cô cũng có khoảnh khắc dấu ấn khi nhìn chằm chằm vào ông Trump tại Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9 vừa qua.

Thunberg cũng rất cởi mở về hội chứng Asperger (thường được coi là một dạng tự kỷ “chức năng cao”) mà mình mắc phải, thêm rằng nó chính là thứ “siêu sức mạnh” giúp cô trong hoạt động vì khí hậu của mình.

“Thật nực cười. Greta cần phải giải quyết vấn đề về kiểm soát cơn giận của mình, sau đó cùng một người bạn đi xem bộ phim cổ điển thật hay! Hãy hạ hỏa đi Greta, hạ hỏa đi!” – ông Trump viết trên Twitter, đáp trả một đoạn tweet chúc mừng Thunberg được vinh danh là “Nhân vật của Năm”.

Tổng thống Trump thường xuyên công kích và chế giễu đối thủ chính trị của ông trên Twitter, và trước đây đã từng chế giễu Thunberg.

Sau khi xuất hiện đoạn tweet của ông Trump, Thunberg đã cập nhật thông tin tiểu sử trên tài khoản Twitter của mình để đáp lại: “Một vị thành niên đang cố kiểm soát cơn giận của mình. Đang hạ hỏa và xem một bộ phim cổ điển hay với một người bạn”.

Tháng 9 vừa qua, sau khi Thunberg có bài phát biểu đáng chú ý trước các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ, Tổng thống Trump đã viết về cô trên Twitter: “Cô ta trông giống một cô gái trẻ rất hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Thật tuyệt khi được gặp!”.

Vào thời điểm đó, Thunberg cũng cập nhật thông tin tiểu sử trên Twitter để phản ứng trước lời châm chọc của ông Trump.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì đoạn tweet nhằm vào Greta.

“Kiểu Tổng thống gì mà lại đi bắt nạt một vị thành niên? Donald Trump, ông có thể học được một vài thứ từ Greta để biết thêm về giá trị một nhà lãnh đạo” – ông Biden viết trên Twitter.

Trước đó, Tạp chí Time đã công bố Greta Thunberg là “Nhân vật của Năm” 2019, giúp cô trở thành người trẻ tuổi nhất từng nhận được danh hiệu danh giá này.

“Thunberg đã trở thành tiếng nói lớn nhất về vấn đề lớn nhất mà hành tinh chúng ta đang phải đối diện – và là đại diện cho sự thay đổi thế hệ rộng lớn trong tương lai của chúng ta” – chủ biên Tạp chí Time Edward Felsenthal viết.

Ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, “người thổi còi” tố cáo ông Trump và những người biểu tình Hong Kong cũng nằm trong danh sách rút gọn “Nhân vật của Năm”, nhưng đều không thể vượt qua Thunberg.

(Theo CNN)