Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc, nói Bắc Kinh hiểu cuộc xung đột

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, thêm rằng Bắc Kinh hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân khủng hoảng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón trong buổi lễ tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/10/2023 (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón trong buổi lễ tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 17/10/2023 (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu với hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc trước chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga vẫn sẵn sàng đối thoại và đàm phán để giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm.

Tổng thống Nga cho biết kế hoạch của Trung Quốc và các “nguyên tắc” khác được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố vào tháng trước đã tính đến các yếu tố đằng sau cuộc xung đột.

“Chúng tôi đánh giá tích cực về cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông Putin nói, theo bản ghi bằng tiếng Nga trên trang web của Điện Kremlin. “Ở Bắc Kinh, họ thực sự hiểu nguyên nhân sâu xa và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu của nó”.

Và các nguyên tắc bổ sung do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz là “những bước đi thực tế và mang tính xây dựng” nhằm “phát triển ý tưởng về sự cần thiết phải vượt qua tâm lý chiến tranh lạnh”.

Cách đây hơn một năm, Bắc Kinh đã công bố một văn bản gồm 12 điểm đưa ra những nguyên tắc chung để chấm dứt chiến tranh nhưng không đi sâu vào chi tiết cụ thể.

Vào thời điểm đó, nó đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt ở cả Nga và Ukraine, trong khi Mỹ cho biết Trung Quốc đang thể hiện mình là một người kiến ​​tạo hòa bình nhưng phản ánh "lời lẽ sai lầm" của Nga và không lên án chiến dịch quân sự của nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng trước gọi đề xuất này là “kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đề xuất để thảo luận”.

Các nguyên tắc bổ sung của ông Tập kêu gọi “hạ nhiệt” tình hình, tạo điều kiện để lập lại hòa bình, tạo sự ổn định và giảm thiểu tác động đến kinh tế thế giới.

Nga coi cuộc xung đột là một cuộc đấu tranh chống lại "tập thể phương Tây" vốn không màng đến những lo ngại về an ninh của Moscow khi thúc đẩy sự mở rộng về phía đông của NATO và hoạt động quân sự gần biên giới của nước này.

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là một "chiến dịch đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine và bảo vệ nước này khỏi chủ nghĩa phát xít. Ukraine và phương Tây cho rằng cáo buộc phát xít là vô căn cứ và chiến tranh là hành động xâm lược vô cớ.

Nga và Trung Quốc tuyên bố mối quan hệ “không giới hạn” chỉ vài ngày trước khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, nhưng cho đến nay, Bắc Kinh vẫn tránh cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Nga rút quân, khôi phục biên giới hậu Xô Viết năm 1991 và buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 6. Tuy nhiên, Nga không được mời, coi sáng kiến ​​này là vô nghĩa và nói rằng các cuộc đàm phán phải tính đến "thực tế mới".

Trung Quốc đã tham dự một số cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh và Ukraine đã triển khai nhiều nỗ lực để thuyết phục nước này tham dự.

Theo Reuters