Tổng thống Putin: Mỹ tự làm suy yếu đồng USD bằng cách “vũ khí hóa” và in tiền vô tội vạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đang muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch song phương, ông Putin nói.
Tổng thống Putin nói rằng Mỹ đang tự làm suy yếu vị thế thống trị của đồng USD (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin nói rằng Mỹ đang tự làm suy yếu vị thế thống trị của đồng USD (Ảnh: Reuters)

Washington đang tự làm suy yếu vị thế đồng tiền dự trữ của đồng USD bằng cách sử dụng nó như thứ vũ khí để trừng phạt nước ngoài, trong khi làm tăng khoản nợ công và gây lạm phát trong nước; Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

“Tôi thấy rằng dường như Mỹ đang gây nên một sai lầm rất lớn bằng cách sử dụng đồng USD của họ như công cụ trừng phạt…bằng cách ngăn chặn các khoản chi trả bằng đồng USD đối với các sản phẩm bị trừng phạt” – ông Putin nói với hãng CNBC trong buổi phỏng vấn hôm 13/10.

Các nước đang đối mặt với đòn trừng phạt của Mỹ, như Nga, “không có lựa chọn nào khác, chúng tôi đơn giản là bị buộc phải chuyển sang sử dụng các đồng tiền khác”, ông Putin nói thêm. Khi được hỏi về khả năng Nga sử dụng các loại tiền mã hóa như Bitcoin để bán dầu và khí đốt, ông Putin tỏ ra ủng hộ về mặt nguyên tắc nhưng cho rằng “vẫn còn quá sớm”, chỉ ra tính dễ vỡ của tiền ảo.

Nga sẵn sàng sử dụng đồng USD trong các giao dịch mua bán năng lượng – trong thời điểm hiện tại- và đã có kế hoạch ngừng sử dụng hoàn toàn đồng USD, ông Putin nhấn mạnh, nhưng “nếu chính sách (trừng phạt) của người Mỹ còn tiếp diễn…vậy thì chúng tôi chả phải làm gì cả, mà chính nước Mỹ sẽ tự phá vỡ niềm tin đối với đồng USD”.

Ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đang muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch song phương, ông Putin nói. Không chỉ bởi đồng USD đã bị vũ khí hóa để phục vụ cho các đòn trừng phạt, mà còn bởi Washington đang hạ giá đồng tiền của họ ở trong nước, bằng cách in thêm tiền và nâng nợ công.

“Lần đầu tiên, có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, lạm phát ở nước Mỹ đang tăng với tốc độ chưa từng thấy” – ông Putin nói với CNBC.

“Mọi người đều đặt ra câu hỏi: điều gì sắp xảy đến? Chính quyền Mỹ sẽ đối phó ra sao với khoản nợ khổng lồ? Họ sẽ làm gì, đưa ra một vài hành động thao túng đối với đồng USD, hạ thấp giá trị của nó?” – ông Putin nói thêm.

Mỹ về cơ bản là “đang tự bắn vào chân mình”, ông Putin nói, “bằng cách làm suy yếu sự thống trị của đồng USD trong giỏ tiền tệ dự trữ toàn cầu, chỉ vì muốn đạt được lợi ích chính trị ngắn hạn ở trong nước, gây tổn hại các lợi ích kinh tế chiến lược của họ” xét về dài hạn.