Tổng thống Putin lặn xuống độ sâu 50 m thăm xác tàu ngầm chìm trong Thế chiến II

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên một chiếc tàu lặn thăm dò để xuống độ sâu 50 m dưới biển và tưởng niệm thủy thủ đoàn của một tàu ngầm Xô Viết, từng biến mất bí ẩn trên biển Baltic trong Thế chiến II khi chiến đấu với Đức quốc xã.
Tổng thống Putin trên con tàu ngầm thăm dò C-Explorer 3.11 (Ảnh: Sky News)
Tổng thống Putin trên con tàu ngầm thăm dò C-Explorer 3.11 (Ảnh: Sky News)

Vốn nổi tiếng là người thích khám phá những đỉnh núi cao và đáy biển sâu, ông Putin trong hôm cuối tuần qua đã tham gia vào một nhiệm vụ thăm dò đáy biển trên tàu ngầm cỡ nhỏ C-Explorer 3.11. Nhưng lần này, hành trình của ông chủ Điện Kremlin là nhằm tới vị trí xác tàu ngầm ShCh-308 Syomga (Atlantic Salmon), nơi được xem như khu mộ tập thể của thủy thủ đoàn. Được biết con tàu này mất tích bí ẩn khi đang trên đường trở về căn cứ gần St. Petersburg trong Thế chiến II.

Được tìm thấy sau một chiến dịch tìm kiếm mở rộng hồi năm ngoái, con tàu ngầm này từng thực hiện nhiệm vụ cuối cùng của nó vào năm 1942, tức giai đoạn cao điểm của Thế chiến II. Sau khi phóng 3 ngư lôi vào các tàu vận chuyển của Đức quốc xã, con tàu này đánh tín hiệu radio về căn cứ rằng họ đang chịu tổn thất và cần trở về, nhưng không thể đến được căn cứ. Số phận của con tàu này mới chỉ được làm rõ trong năm ngoái, khi xác của nó được phát hiện gần một hòn đảo ở Vịnh Phần Lan, thuộc vùng biển của Nga. Hóa ra, con tàu đã bị dính một trái mìn nổi, và tất cả thành viên thủy thủ đoàn đều hy sinh.

Tàu ngầm cỡ nhỏ của ông Putin hỗ trợ một nhóm thợ lặn. Các thợ lặn này sẽ đặt một tấm bia tưởng niệm bên trên có ghi tên 40 thành viên thuy thủ đoàn của tàu Syomga gần thân xác tàu ngầm.

Một bức ảnh tư liệu về tàu ngầm Shch-308 Syomga bị chìm năm 1942 (Ảnh: RT)
Một bức ảnh tư liệu về tàu ngầm Shch-308 Syomga bị chìm năm 1942 (Ảnh: RT)

Gọi trải nghiệm này là rất "cảm động", Tổng thống Putin nói trước các phóng viên rằng đây là lần đầu tiên ông thực hiện một chuyến lặn như vậy, và việc quan sát một con tàu ngầm lịch sử khiến chuyến đi trở nên thú vị. Ông Putin, người khá hay đi lặn biển, cũng từng nhảy lên một con tàu ngầm cỡ nhỏ xuống độ sâu 80 m ở Biển Đen trong năm 2015.

Ông Putin nói rằng, những chuyến lặn xuống đáy biển sâu, cũng như các chuyến bay mà ông thực hiện trên vô số loại máy bay, cho ông trải nghiệm cảm giác của người dân cũng như các binh sỹ Nga khi họ làm việc trong các môi trường khác nhau.

"Tôi tin rằng mình cần phải tới thăm nhiều nơi, nơi mà các chuyên gia của chúng ta làm việc, và xem xem cách mà họ làm việc - để hiểu rõ hơn động lực khiến họ chọn công việc này" - ông Putin nói - "Có rất nhiều vấn đề thực địa. Để giải quyết chúng, đôi lúc các bạn cần phải đi lên trên cao, hoặc xuống đáy biển sâu".

Theo RT.com