Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, báo Trung Quốc bình luận gì

VietTimes -- Người Việt thích Donald Trump vì ông thành công cả về kinh tế và chính trị, trong khi đó Việt Nam và Mỹ đều có nhu cầu hợp tác với nhau. Người Việt coi chiến tranh là quá khứ, hợp tác là hiện thực.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái).

Tờ Nhật báo Địa cầu Trung Quốc ngày 12/11 cho rằng sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và tiến hành chuyến thăm Việt Nam.

Nhiều tờ báo Mỹ cho rằng ông Donald Trump đến Việt Nam sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt, bởi vì đa số người dân Việt Nam tương đối yêu thích ông Donald Trump.

Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ ngày 3/11 công bố kết quả thăm dò ý kiến dư luận cho biết người dân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines có thái độ khác nhau đối với ông Donald Trump.

Về số liệu, đa số người dân 4 nước này cho rằng Mỹ vẫn là cường quốc số một của kinh tế thế giới. Giữ quan điểm này có 62% người Nhật, 66% người Hàn Quốc, 51% người Việt Nam, 49% người Philippines.

Nhưng về khả năng xử lý đúng đắn các vấn đề quốc tế của cá nhân ông Donald Trump, những người giữ quan điểm này lần lượt là 24% người Nhật Bản, 22% người Hàn Quốc, 58% người Việt Nam và 69% người Philippines.

Vì vậy, báo chí Mỹ đưa ra kết luận, cho rằng có tới 58% người Việt yêu thích ông Donald Trump.

Ở cấp độ cá nhân, không ít người Việt Nam, nhất là thanh niên cho rằng ông Donald Trump là một tấm gương của thành công. Trước khi trúng cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump còn là một doanh nhân thành công và đã có mức độ nổi tiếng nhất định ở Việt Nam. Sau khi ông trúng cử Tổng thống thì ai ai cũng biết đến ông. Trong khi đó, Việt Nam đang tích cực tiến hành cải cách kinh tế.

Ngoài ra, ở cấp độ quốc gia, quan hệ Việt - Mỹ đến nay đã có nhiều thay đổi. Tình hình quốc tế phức tạp càng thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ xích lại gần nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ từ năm 1995. Từ đó đến nay, quan hệ song phương rất ổn định. Mặc dù hai nước có chế độ chính trị khác nhau, nhưng ngoài lợi ích kinh tế, Việt Nam và Mỹ cũng có nhu cầu hợp tác với nhau về chính trị và quân sự.

Mỹ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ để có một sự "cân bằng". Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc, hợp tác với Mỹ về an ninh.

Theo tờ Thời báo New York Mỹ ngày 10/11, quan điểm của người Việt Nam hiện nay là gác lại quá khứ (chiến tranh) vì đó là lịch sử, còn hợp tác hiện nay mới là hiện thực. Hơn nữa, ông Donald Trump đã nhiều lần từ chối gia nhập quân ngũ, chưa từng tham chiến ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ được hoan nghênh ở Việt Nam là điều không có gì lạ.

Báo Trung Quốc cho rằng nếu nói có người Việt không hài lòng với ông Donald Trump thì điều có khả năng nhất chính là do ông Donald Trump quyết định từ bỏ Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay khi lên nắm quyền. Nếu Mỹ vẫn ở lại với TPP thì Việt Nam sẽ được lợi nhiều. Hiện nay, người Việt đã từng bước chấp nhận sự thực này.

Hình ảnh người dân chào đón ông Donald Trump tại Đà Nẵng.
Hình ảnh người dân chào đón ông Donald Trump tại Đà Nẵng.