Tổng thống Mỹ gặp riêng chủ tịch Cuba trong 1 giờ

“Đây thực sự là một cuộc gặp gỡ lịch sử”, tổng thống Mỹ Obama mở lời như vậy sau khi ông và người đồng cấp Cuba ngồi vào đối thoại. Ông Obama cho rằng, đây là thời điểm thích hợp sau 50 năm để hai nước cùng bước vào lộ trình hướng tới tương lai.
Cái bắt tay tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ giữa tổng thống Barack Obama (phải) và chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 11-4
Cái bắt tay tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ giữa tổng thống Barack Obama (phải) và chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 11-4

Hãng AFP trích nguồn tin từ một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, “không hề có sự căng thẳng nào” trong cuộc gặp riêng của họ bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có sự trao đi đổi lại về các vấn đề giữa hai nước. Trong cuộc hội kiến trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất kể từ năm 1956, tổng thống Obama cảm ơn chủ tịch Raul Castro về “tinh thần cởi mở và lịch thiệp”. Nhà lãnh đạo Cuba thì nhấn mạnh, các cuộc đàm phán, thương thuyết giữa hai quốc gia sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn.

“Đây thực sự là một cuộc gặp gỡ lịch sử”, tổng thống Mỹ Obama mở lời như vậy sau khi ông và người đồng cấp Cuba ngồi vào đối thoại. Ông Obama cho rằng, đây là thời điểm thích hợp sau 50 năm để hai nước cùng bước vào lộ trình hướng tới tương lai. Và việc cần làm ngay lúc này là mở lại các đại sứ quán đã bị đóng kể từ sau đổ vỡ quan hệ ngoại giao năm 1961.

Chủ tịch Castro mỉm cười khi ông Obama cho rằng, hai bên sẽ tiếp tục có những quan điểm khác biệt về nhân quyền và những vấn đề khác.

Chủ tịch Cuba Castro đồng ý việc hai chính phủ vẫn có thể có những quan điểm khác biệt, nhưng “sẽ tôn trọng ý kiến của các bên”. Ông nói: “Chúng ta sẽ bàn thảo về mọi việc, nhưng chúng ta cần kiên nhẫn, hết sức kiên nhẫn. Chúng tôi cũng đã trao đổi với một số người bạn Mỹ trong các dịp khác rằng, chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán về mọi vấn đề”.

Khi ông Castro nói là ông hy vọng các phái đoàn của Mỹ và Cuba sẽ lắng nghe sự chỉ dẫn từ nhà lãnh đạo của họ thì ông Obama bật cười. Cả hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận, Mỹ và Cuba còn phải làm rất nhiều việc nữa để hàn gắn mối quan hệ sau nhiều thập kỷ bị đứt đoạn.

Theo QPAN