Tổng thống Mỹ đề xuất dành 561 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng

Trong một hành động được đánh giá là thách thức Quốc hội hiện đang do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/1 cho biết sẽ đề xuất tăng trần chi tiêu ngân sách chính phủ trong năm tài khóa 2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các nghị sỹ đảng Dân chủ tại thành phố Philadelphia ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các nghị sỹ đảng Dân chủ tại thành phố Philadelphia ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trước các nghị sỹ đảng Dân chủ tại thành phố Philadelphia, Tổng thống Obama cho biết Nhà Trắng sẽ tìm cách chấm dứt "chương trình thắt chặt chi tiêu và cuộc khủng hoảng về sản xuất," kết quả của chương trình cắt giảm ngân sách tự động có hiệu lực từ năm 2013. 

Theo kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng, ngân sách chi tiêu cho năm tới sẽ được tăng thêm 74 tỷ USD, khoảng 7% so với mức trần đặt ra hồi năm 2013 sau khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về giảm thâm hụt. 

Số tiền tăng thêm này sẽ được phân chia đều giữa ngân sách quốc phòng và phi quốc phòng. 

Cụ thể, khoảng 530 tỷ USD sẽ dành cho chi tiêu phi quốc phòng, tăng 37 tỷ USD so với mức trần, trong khi ngân sách quốc phòng là 561 tỷ USD, tăng 38 tỷ USD.

Đề xuất của Tổng thống Obama cũng đề cập đến việc giải quyết các lỗ hổng trong vấn đề thuế, hỗ trợ tài chính cho các chi tiêu cơ sở hạ tầng, nghiên cứu khoa học và dược phẩm.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ tiếp tục đề cập đến các một số nội dung trong bản Thông điệp liên bang mới đây liên quan tới việc trả lương nghỉ ốm cho người lao động và miễn học phí đại học cộng đồng cho một bộ phận sinh viên.

Theo dự kiến, bản dự thảo ngân sách đầy đủ sẽ được công bố trong ngày 2/2 tới và được dự đoán là sẽ vấp phải phản đối gay gắt từ phía đảng Cộng hòa hiện đang chiếm đa số cả hai viện Quốc hội. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định việc đưa ra đề xuất này là cần thiết để hai đảng có thể bắt đầu cho cuộc thương lượng ngân sách quan trọng./.

Theo: Vietnam Plus