Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa: “Srilanka sẽ yêu cầu Trung Quốc đàm phán lại việc cho công ty Trung Quốc thuê cảng Hambantota 99 năm!”

VietTimes -- Trước chuyến thăm nước ngoài đầu tiên, ngày 26 tháng 11, Tổng thống mới của Sri Lanka, Gotabhaya Rajapaksa đã nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ấn Độ: ông muốn đàm phán lại dự án Cảng Hambantota với Trung Quốc, cho rằng việc cho Trung Quốc thuê cảng trong 99 năm “là một sai lầm”.
Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa: việc cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm là một sai lầm.
Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa: việc cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm là một sai lầm.

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, “Sri Lanka sẽ không tham gia vào cuộc cạnh tranh chính trị giữa các nước lớn!”, nhiều cơ quan truyền thông Ấn Độ đã chạy tiêu đề trên khi đưa nội dung cuộc phỏng vấn tân Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa.

Tổng thống Gotabhaya đã nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với “Mạng tin tức chiến lược quốc tế” của Ấn Độ: Sri Lanka muốn là một quốc gia trung lập và hợp tác với tất cả các nước. “Chúng tôi muốn hữu nghị với Trung Quốc, Ấn Độ cũng đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc. Chúng tôi cần đầu tư và giúp đỡ, mời tất cả các nước, kể cả Ấn Độ, đến đầu tư vào Sri Lanka; nhưng chúng tôi không muốn bị lôi cuốn vào cuộc cạnh tranh quân sự và địa chính trị”.

Cảng Hambantota là một hạng mục trọng điểm trong chiến lược “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.
Cảng Hambantota là một hạng mục trọng điểm trong chiến lược “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Hãng tin Ấn Độ PTI nói, Tổng thống Gotabhaya cam kết Sri Lanka sẽ duy trì hợp tác với Ấn Độ và sẽ không làm bất cứ điều gì có hại đến lợi ích của Ấn Độ. Theo kế hoạch, ông Gotabhaya sẽ đến thăm Ấn Độ vào ngày 29 tháng 11. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Gotabhaya kể từ khi ông đảm nhận chức tổng thống Sri Lanka.

Ông Gotabhaya đề xuất, Ấn Độ Dương là một nền tảng quan trọng cho các trò chơi địa chính trị trên thế giới hiện nay và Sri Lanka chiếm vị trí địa lý rất quan trọng trong đó. “Tất cả các bên cần đảm bảo tất cả các tuyến hàng hải trên biển đều được tự do và không quốc gia nào được kiểm soát chúng”.

Theo tin của Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka, ngày 21 tháng 11, Đại sứ Trung Quốc Trình Học Nguyên (Cheng Xueyuan) đã đến Dinh Tổng thống Sri Lanka để chào Tổng thống Gotabhaya. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên với đại sứ nước ngoài tại Sri Lanka kể từ khi ông Gotabhaya nhậm chức.

Công trình xây dựng cảng Hambantota đang được Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ.
Công trình xây dựng cảng Hambantota đang được Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ.

Theo Đa Chiều, gia tộc Rajapaksa luôn khá hữu hảo với Trung Quốc. Anh trai của Tổng thống Gotabhaya, Thủ tướng Mahinda Rajapaksa cũng từng là Tổng thống Sri Lanka từ năm 2005 đến 2015. Trong thời gian này, Sri Lanka đã phát triển nhanh chóng với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Gotabhaya đã nói trong cuộc phỏng vấn: đối với Sri Lanka, mối quan hệ với Trung Quốc hoàn toàn là mang tính chất thương mại, đặc biệt là trong thời kỳ chính phủ Mahinda. “Nhưng chuyện này ngay từ đầu đã là một chủ đề nóng đối với các nhà phân tích địa chính trị và đã đi vào quỹ đạo được thiết lập sẵn của họ. Cảng Hambantota cũng như vậy, các nhà phân tích đã ra sức mô tả cảng Hambantota như là một phần của chuỗi ngọc trai bao vây Ấn Độ. Nhưng trong kế hoạch của chúng tôi không phải như thế. Yêu cầu xây dựng cảng Hambantota đã được chúng tôi đề xuất với Trung Quốc. Nhưng chúng tôi biết rằng không nên cho các công ty Trung Quốc quyền kiểm soát cảng. Thời hạn cho thuê 99 năm là sai lầm của chúng tôi”.

Ngày 21 tháng 11, Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa (phải) đã bổ nhiệm người anh trai, cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa (trái) làm thủ tướng mới của Srilanka.
Ngày 21 tháng 11, Tổng thống Gotabhaya Rajapaksa (phải) đã bổ nhiệm người anh trai, cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa (trái) làm thủ tướng mới của Srilanka.

New Delhi TV ngày 26 tháng 11 nói, cả Gotabhaya và anh trai ông, Thủ tướng Mahinda đều bày tỏ sự bất bình với hợp đồng cho các doanh nghiệp Trung Quốc thuê cảng Hambantota 99 năm. Gottabaya nói trong cuộc phỏng vấn: Trung Quốc là một người bạn tốt của Sri Lanka và Sri Lanka cần Trung Quốc để phát triển. Nhưng trong vấn đề cho thuê cảng Hambantota 99 năm, “tôi cần phải nói đây là một sai lầm. Tôi sẽ yêu cầu họ (Trung Quốc) đàm phán lại và đạt được một thỏa thuận tốt để giúp chúng tôi phát triển”.

Từ năm 2007, cảng Hambantota bắt đầu xây dựng với sự viện trợ của Trung Quốc. Tập đoàn China Merchants Group của Trung Quốc đã mua tới 70% cổ phần của Cảng Hambantota và thuê cảng cùng đất đai xung quanh với thời hạn 99 năm. Được biết, hiện cảng Hambantota được coi là một hạng mục trọng điểm trong chiến lược “Vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Tháp truyền hình Colombo là công trình do Trung Quốc xây dựng.
Tháp truyền hình Colombo là công trình do Trung Quốc xây dựng.

Các học giả Sri Lanka cho rằng quan hệ Sri Lanka - Trung Quốc đã trở nên rất ổn định và người Sri Lanka thường muốn hợp tác với Trung Quốc và đồng ý với khái niệm phát triển của Trung Quốc. Tổng thống mới, như mọi khi, sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ Sri Lanka - Trung Quốc, nhưng ông sẽ cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và các nước lớn khác trên thế giới. Đây là lựa chọn tất yếu của chính phủ Sri Lanka mới.

Chuyên gia người Nga, ông Boris Walhonsky chỉ ra rằng, mặc dù Ấn Độ và Hoa Kỳ đang cố gắng thiết lập ảnh hưởng trong thời gian tổng thống mới nắm quyền, nhưng mức độ quan hệ giữa Trung Quốc và Sri Lanka hiện rất cao, dù có thay đổi tổng thống cũng không gây ra nhiều thay đổi.

Theo Đa Chiều