Tổng thống Erdogan kêu gọi Tesla xây dựng nhà máy xe điện ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 18/9, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Aladohu đưa tin, tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã mời CEO Elon Musk xây dựng nhà máy Tesla tiếp theo trên lãnh thổ quốc gia này.

Không ảnh nhà máy Thượng Hải Gigafactory của Tesla ở ngoại ô thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 7/2021. Ảnh Vcg/Tập đoàn Visual Trung Quốc/ Getty Images
Không ảnh nhà máy Thượng Hải Gigafactory của Tesla ở ngoại ô thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, tháng 7/2021. Ảnh Vcg/Tập đoàn Visual Trung Quốc/ Getty Images

Ngày 17/9, Tổng thống Erdogan đã gặp CEO Tesla và SpaceX tại New York khi đến Mỹ tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Erdogan và Elon Musk gặp nhau tại Nhà Thổ Nhĩ Kỳ ở Manhattan, một tòa nhà chọc trời nằm gần trụ sở Liên Hợp Quốc.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết: “Nhấn mạnh thực tế là xe điện Togg của Thổ Nhĩ Kỳ đang chạy trên đường phố ở Türkiye, Tesla đã tham gia vào thị trường ô tô Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan bày tỏ mong muốn Tesla xây dựng nhà máy tiếp theo ở Türkiye”.

ThoNhiKy01.jpg
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp CEO Elon Musk trước phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại Nhà Thổ Nhĩ Kỳ ở New York, Mỹ ngày 17/9/2023. Ảnh Murat Kula/Anadolu Agency/Getty Images.

Ông Erdogan cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa công ty hàng không vũ trụ SpaceX và chương trình không gian của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời mời tỉ phú Elon Musk đến Teknofest, lễ hội hàng không, hàng không vũ trụ và công nghệ lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10/2023.

Musk trong cuộc nói chuyện với tổng thống Erdogan cho biết, một số nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với Tesla và Thổ Nhĩ Kỳ “là một trong những ứng viên quan trọng nhất” cho nhà máy tiếp theo của Tesla. CNBC đã liên hệ với Ban giám đốc truyền thông chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để có tuyên bố đầy đủ của các bên.

Tesla hiện có 6 nhà máy và đang xây dựng nhà máy thứ 7 ở Mexico. Tháng 5/2023, tỉ phú Elon Musk cho biết rất có thể Tesla sẽ chọn địa điểm cho nhà máy mới vào cuối năm 2023. Ông được cho là đã nói chuyện với các quan chức chính phủ Ấn Độ về khả năng mở một cơ sở sản xuất xe điện giá rẻ ở Ấn Độ.

Tesla hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNBC. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng 123% từ đầu năm đến nay.

Tổng thống Erdogan và Musk cũng thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khai thác sử dụng Starlink, dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX. Ông Musk bày tỏ sự quan tâm đến khả năng có được giấy phép cần thiết từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp dịch vụ Starlink trên đất nước 85 triệu dân này.

Trung tâm sản xuất công nghiệp công nghệ cao

Thổ Nhĩ Kỳ đã định vị quốc gia là một trung tâm sản xuất lớn ở vị trí giao hội giữa châu Âu và châu Á trong những thập kỷ gần đây.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, từ năm 2012 đến năm 2022, tỷ trọng sản xuất trong GDP của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên khoảng 19%, quốc gia này đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên đến 21% vào cuối năm 2023 như một phần của Chiến lược Công nghiệp và Công nghệ năm 2023. Chiến lược của Ankara là chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho các doanh nhân, tăng cường hiệu quả áp dụng luật sở hữu trí tuệ, đầu tư quy mô lớn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ và giáo dục STEM (ngành kết hợp Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học).

Bộ Thương mại Mỹ trong bản báo cáo cho biết, trong ngành sản xuất dành cho xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, 36% là sản phẩm công nghệ trung bình và 3% là sản phẩm công nghệ cao. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tăng tỷ lệ xuất khẩu sản phẩm công nghệ trung bình lên 44% và sản phẩm công nghệ cao lên 6% vào cuối năm 2023.

ThoNhiKy03.jpg
Một máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được trưng bày tại Litva ngày 6/7/ 2022. Ảnh Petras Malukas/AFP/ Getty images.

Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây đã tạo được dấu ấn đậm nét trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng. Năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đạt kỷ lục xuất khẩu vũ khí với trị giá đến 4,4 tỉ USD, con số này lớn hơn ngân sách quốc phòng của nhiều nước châu Âu. Ankara đặt mục tiêu nâng con số này lên 6 tỉ USD vào năm 2023.

Theo Nhà lãnh đạo Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, doanh thu của công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ năm 2022 là 10 tỉ USD. Quốc gia này có khoảng 2.000 công ty, hoạt động tích cực trong lĩnh vực công nghiệp quân sự. UAV tấn công Bayraktar TB2 trở nên nổi tiếng trong những cuộc xung đột ở Trung Đông, Trung Á và Ukraine.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, tổng thống Erdogan đã đề cập đến thành công của UAV Bayraktar TB2 trong cuộc trò chuyện với Elon Musk và ông Musk cho biết ông nhận thức được sự phổ biến nhanh chóng của UAV Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

ThoNhiKy04.jpg
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp Elon Musk trước phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại Nhà Thổ Nhĩ Kỳ ở New York, Mỹ ngày 17/9/ 2023. Murat Kula/Cơ quan Anadolu/Getty Images

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, theo Bộ Thương mại Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ “dự kiến sẽ đầu tư từ 1 đến 1,5 tỉ USD hàng năm để tích hợp những giải pháp công nghiệp 4.0 (liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình chuyển đổi số của các ngành sản xuất) vào quy trình sản xuất”.

Theo đánh giá của Bộ Thương mại Mỹ, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 30% so với đồng USD tính đến thời điểm hiện tại và đã mất 78% giá trị so với đồng USD trong 5 năm qua. Tình hình suy giảm kinh tế và lạm phát khiến chính phủ của ông Rescep Erdogan phải nỗ lực tìm kiếm các nguồn đầu tư nước ngoài vào quốc gia này từ những tập đoàn công nghệ quốc tế và những thỏa thuận hợp tác thương mại với các quốc gia Ả rập vùng Vịnh trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế, tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo CNBC