Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình, đài Na Uy tung tin hụt

VietTimes -- Giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos về những nỗ lực hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm.
 Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos.

Thông cáo dành cho báo chí nói rằng giải thưởng này cần được xem như món quà tặng cho nhân dân Colombia, những người bất chấp khó khăn đã không từ bỏ niềm hy vọng về một thế giới hòa bình công bằng. 

Tổng thống Colombia là một trong những ứng viên chính cho giải thưởng. Cùng với ông, nhân vật dự đoán giành giải Nobel còn có thủ lĩnh quân nổi dậy Colombia Rodrigo Londono Echeverri, biệt hiệu là Tymoshenko. 

Trong số các ứng viên, còn có Giáo hoàng Francis, nhưng người chiến thắng nhiều tiềm năng được chọn năm nay lại là đảo Hy Lạp, nơi phải đối mặt với làn sóng người tị nạn đến châu Âu và đã cứu giúp họ.

Tổng cộng trong danh sách đề cử năm nay Ủy ban Nobel đã xét hồ sơ của 376 nhà hoạt động xã hội và các tổ chức quốc tế. Đây cũng là kỷ lục trong lịch sử giải thưởng.

Việc công bố danh tính người được nhận giải năm nay đã diễn ra không thiếu sự bất ngờ và ngạc nhiên. 

Một giờ trước khi trao giải thưởng, truyền hình Na Uy NRK loan báo rằng chủ nhân giải thưởng năm nay là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz và người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. 

Qua một vài giây sau khi đăng tải công bố đó, Ban biên tập truyền hình vội vàng thông báo rằng đã xảy lỗi kỹ thuật do sơ suất trong khâu chuẩn bị công việc về phản ánh lễ trao giải.