Tổng thống Azerbaijan: Chúng tôi đã chấm dứt sự chiếm đóng của Armenia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận chung của Kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76 về việc nước này chấm dứt sự chiếm đóng của Armenia.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Ảnh: AzerNews)
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Ảnh: AzerNews)

“Tháng 9 năm ngoái, khi phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, tôi đã thu hút sự chú ý của các bạn về việc Armenia tiếp tục chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Azerbaijan cũng như các tuyên bố và hành động gây hấn của chính phủ Armenia. Hôm nay, một năm sau, tôi tự hào nói rằng Armenia đã bị đánh bại trên chiến trường và chúng tôi đã chấm dứt sự chiếm đóng của họ” – Tổng thống Ilham Aliyev phát biểu.

“Trong khoảng 30 năm, Armenia đã chiếm đóng gần 20% lãnh thổ của đất nước chúng tôi. Sự chiếm đóng đi kèm với tội ác chiến tranh khét tiếng và tội ác chống lại loài người. Armenia đã gây ra tội ác diệt chủng Khojaly vào tháng 2/1992, giết chết hàng trăm thường dân, trong đó có 106 phụ nữ và 63 trẻ em. 1.275 người Azerbaijan đã bị bắt làm con tin, trong đó 150 người vẫn đang mất tích. Sự kiện diệt chủng Khojaly đã được 13 quốc gia công nhận. Việc thanh lọc sắc tộc do Armenia thực hiện đã dẫn đến việc hơn một triệu người Azerbaijan trở thành người tị nạn và những người di cư trong nước” – lãnh đạo Azerbaijan đề cập.

Tổng thống Ilham Aliyev cho biết: “Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua bốn nghị quyết vào năm 1993 yêu cầu các lực lượng vũ trang của Armenia ngay lập tức rút quân vô điều kiện khỏi các vùng lãnh thổ đang chiếm đóng của Azerbaijan. Tuy nhiên, những quyết định này và tất cả các quyết định tương tự khác được thông qua bởi các tổ chức quốc tế liên quan, bao gồm Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Phong trào Không liên kết, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu và Nghị viện Châu Âu đều bị Armenia phớt lờ”.

“Trong khi một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thực thi trong vòng vài ngày, trong trường hợp của chúng tôi, chúng vẫn chưa được thực thi trong 27 năm, đó là một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn kép. Chúng ta cần phải cùng nỗ lực xây dựng cơ chế thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để tránh cách tiếp cận có chọn lọc” – ông Ilham Aliyev nhấn mạnh.