Tội phạm mạng đang nhắm tới tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các hình thức tấn công tài chính nhằm vào các dịch vụ ngân hàng không còn phổ biến như trước, tội phạm mạng đang dần chuyển sự quan tâm sang các lĩnh vực mới, đơn cử như tiền điện tử.
Một ví dụ về kế hoạch lừa đảo tiền điện tử đang hoạt động xảy ra vào tháng 2 năm 2023 - thông tin từ Kaspersky.
Một ví dụ về kế hoạch lừa đảo tiền điện tử đang hoạt động xảy ra vào tháng 2 năm 2023 - thông tin từ Kaspersky.

Theo báo cáo mới được công bố của hãng bảo mật Kaspersky, các hình thức tấn công tài chính để lấy cắp tiền, thông tin cá nhân đã nhiều sự thay đổi trong năm 2022.

Trong đó, các hình thức tấn công tài chính truyền thống nhằm vào các dịch vụ ngân hàng không còn phổ biến như trước, thay vào đó, tin tặc và các tội phạm mạng đang chuyển sự quan tâm đến các lĩnh vực tài chính mới, bao gồm ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong năm 2022, hình thức lừa đảo tiền điện tử đã được xếp vào danh mục lừa đảo riêng biệt và chứng kiến sự gia tăng đáng kể với mức tăng trưởng 40%, với 5.040.520 vụ lừa đảo tiền điện tử bị phát hiện so với 3.596.437 vụ vào năm 2021. Sự gia tăng này có thể được giải thích một phần bởi sự “chao đảo” của thị trường tiền điện tử vào năm ngoái.

Hiện tại, vẫn chưa có dự đoán chính xác về xu hướng các vụ lừa đảo trực tuyến điều này phần lớn phụ thuộc vào niềm tin của người dùng đối với loại tiền ảo này. Tuy nhiên, một khảo sát gần đây của Kaspersky cho thấy, cứ 7 người được khảo sát sẽ có 1 người bị ảnh hưởng bởi lừa đảo tiền điện tử.

Theo Kaspersky, những kẻ lừa đảo liên tục đưa ra các kỹ thuật mới. Đơn cử, người dùng nhận được một tệp PDF bằng tiếng Anh qua mail, nói rằng họ đã đăng ký nền tảng khai thác tiền điện tử trên đám mây từ lâu và cần rút tiền ngay lập tức do tài khoản của họ không hoạt động. Tệp PDF này chứa liên kết đến một nền tảng khai thác giả mạo. Để rút tiền điện tử, người dùng phải điền vào biểu mẫu thông tin cá nhân, bao gồm số thẻ hoặc số tài khoản và trả tiền hoa hồng thông qua ví điện tử hoặc trực tiếp đến địa chỉ ví được chỉ định.

Chuyên gia bảo mật của Kaspersky cho rằng, mặc dù một số vấn đề đã xảy ra trên thị trường tiền điện tử trong 6 tháng qua, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, tiền điện tử vẫn là biểu tượng của việc làm giàu nhanh chóng mà không cần quá nhiều nỗ lực.

Cùng với đó, Đông Nam Á là khu vực đa dạng và có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử dẫn đầu thế giới. Với những game thủ kiếm tiền rất tích cực cộng với việc sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền ở các quốc gia có tỷ lệ lao động nước ngoài cao, nên sẽ có nhiều người sử dụng tiền điện tử hơn trong khu vực.

Tại Đông Nam Á, Kaspersky phát hiện 64,080 vụ lừa đảo tiền điện tử trong năm 2022, giảm 15% so với năm 2021. Các quốc gia ghi nhận sự sụt giảm nhiều nhất là Singapore (-74%), Thái Lan (-51%) và Việt Nam (-15%). Tuy nhiên, mối đe dọa này được quan sát tăng tại Philippines (170%), Indonesia (26%) và Malaysia (4%).