Tòa liên bang cấm ông Trump chặn người chỉ trích trên Twitter

VietTimes -- Một tòa án liên bang Mỹ mới đây ra phán quyết rằng việc Tổng thống Donald Trump chặn những ý kiến chỉ trích mình là vi phạm Hiến pháp. Tòa này nói thêm rằng Tu chính án thứ nhất khuyến khích thảo luận về các vấn đề mà dư luận quan tâm.
Tòa án Mỹ phán quyết rằng việc ông Trump chặn người chỉ trích mình trên Twitter là hành động vi hiến (Ảnh: Time)
Tòa án Mỹ phán quyết rằng việc ông Trump chặn người chỉ trích mình trên Twitter là hành động vi hiến (Ảnh: Time)

Tòa phúc thẩm khu vực 2 ở quận Manhattan mới đây đã ra phán quyết rằng, ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ khi ngăn chặn những ý kiến chỉ trích nhằm vào mình.

"Điều trớ trêu trong câu chuyện này là chúng xuất hiện ngay trong khoảng thời gian khi mà hoạt động của Chính phủ cùng các quan chức đang là tâm điểm của các cuộc tranh luận sôi nổi" - Thẩm phán Barrington D. Parker nhận định.

"Cuộc tranh luận đó, thường là gây phiền phức và không mong muốn, nhưng lại là một điều tốt" - Tòa phúc thẩm khu vực 2 nói thêm - "Trong vấn đề giải quyết vụ việc này, chúng tôi muốn nhắc lại cho cả các bên nguyên đơn và công chúng rằng Tu chính án thứ nhất nêu rằng, phản ứng tốt nhất đối với các vấn đề dư luận quan tâm chính là thảo luận nhiều hơn, chứ không phải ít đi, về vấn đề đó".

Phát quyết được tòa phúc thẩm đưa ra, sau khi Viện Knight First Amendment Institute ở Columbia thay mặt cho 7 cá nhân đâm đơn kiện ông Trump. Được biết, các cá nhân này đã bị ông Trump chặn trên Twitter sau khi lên tiếng chỉ trích các chính sách của ông.

Ông Jameel Jaffer - Giám đốc viện trên nói rằng các tài khoản của quan chức trên mạng xã hội giờ trở thành các diễn đàn quan trọng để thảo luận về chính sách của Chính phủ. Phán quyết của tòa phúc thẩm "sẽ đảm bảo rằng người dân không bị loại khỏi các diễn đàn này chỉ vì quan điểm của họ" - ông Jaffer nói.

Tổng thống Trump có hơn 60 triệu người theo dõi trên tài khoản Twitter @realDonaldTrump. Trong một phiên tranh luận diễn ra hồi đầu năm nay, luật sư Jennifer Utrecht, đại diện cho Tổng thống Trump, khẳng định rằng tài khoản trên được tạo ra từ rất lâu trước khi ông Trump trở thành Tổng thống, nên với tư cách cá nhân ông hoàn toàn có quyền chặn những người mà ông không thích.

Thẩm phán Parker sau đó bác bỏ phần tranh tụng này: "Các bạn đang bắt chúng tôi tin rằng khi đăng tải các dòng tweet, ông Trump không viết với tư cách Tổng thống sao?".

Được biết, ông Trump thường sử dụng tài khoản mạng xã hội Twitter của mình để quảng bá cho các chương trình nghị sự, công kích những người chỉ trích và đối thủ. Hôm 30/6, ông có cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở khu phi quân sự cũng nhờ đưa ra lời mời trên mạng xã hội này.

Theo Time